Tuyên Quang cất cánh bay lên
27/04/2022: * Tân Trào

 

Ảnh: Quang Hòa

Mấy hôm nay Tuyên Quang sôi động hẳn lên. Ai cũng bảo thế. Ai cũng thấy thế. Mà thực tế nó diễn ra như thế.

Có nhiều hoạt động tạo nên điểm nhấn để người Tuyên Quang và cả những người không phải ở Tuyên Quang nhắc đến, đó là việc tỉnh tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế lần thứ nhất. Sự kiện này diễn ra trong 3 ngày, tính từ ngày 30 tháng 3 đến ngày mùng 3 tháng 4. Các địa điểm được tổ chức gồm Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thuộc thành phố Tuyên Quang; Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, thuộc huyện Sơn Dương và sân vận động Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình. Đây là những địa điểm đã được tỉnh khảo sát kỹ càng.

Khỏi phải nói người Tuyên Quang háo hức như thế nào. Trong những ngày vừa qua, các cơ quan thông tấn báo chí đã rầm rộ đưa tin tức, thời gian, địa điểm về lễ hội độc đáo này. Trên không gian mạng xã hội, người ta rì rào bàn tán, chờ đợi và hẹn nhau dịp ấy sẽ tụ về Tuyên Quang, chứng kiến hoặc thậm chí trực tiếp tham dự cái khoảnh khắc được ngồi trên khinh khí cầu để bay lên không trung, ngắm nhìn toàn cảnh thành phố bên đôi bờ sông, hoặc các bản làng ở Sơn Dương, hay ở Lâm Bình.

Người dân khắp nơi háo hức chờ đón Lễ hội Khinh khí cầu cũng phải thôi, dễ hiểu thôi, bởi đây là lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh. Nó là một trong chuỗi hoạt động mở màn Năm Du lịch Tuyên Quang 2022. Đặc biệt, đây cũng là hoạt động nằm trong dịp sự kiện lớn hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Tuyên Quang lãnh đạo toàn quốc kháng chiến.

Sự kiện này chưa có tiền lệ, thế nên có một sản phẩm du lịch độc đáo là mong muốn không chỉ của tỉnh mà còn là mong muốn của mỗi người dân Tuyên Quang. Mảnh đất vùng Chiến khu cách mạng mang trong mình các giá trị lịch sử, văn hóa tộc người, kết hợp với thiên nhiên ưu đãi về vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Những nét đẹp ấy cần phải được phô ra, để bạn bè trong nước và quốc tế biết đến, thông qua các sản phẩm du lịch.

Tuy nhiên, việc tổ chức được một Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế là cả một hành trình dài. Vấn đề là tổ chức như thế nào? Quy mô ra sao? Địa điểm bố trí ở đâu? Vân vân và vân vân. Rồi, vấn đề phòng chống dịch Covid-19 khi lượng người đổ về Tuyên Quang trong dịp lễ hội diễn ra. Rồi, việc đảm bảo an toàn cho du khách tham gia trải nghiệm bay trong điều kiện thực tế của tỉnh. Nhiều việc phải làm lắm. Vạn sự khởi đầu nan mà. Nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng, đề ra các phương án cụ thể thì Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế đầu tiên này sẽ mất đi nhiều ý nghĩa.

Phát triển du lịch, gắn với việc xây dựng các sản phẩm du lịch là bài toán mà các địa phương hiện nay đang thực hiện sau hơn hai năm tập trung chống đỡ dịch Covid-19 bùng phát. Với Tuyên Quang, trong những ngày vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phối hợp với hãng Hàng không Vietjet, Hiệp hội Khinh khí cầu Quốc tế và Công ty trách nhiệm hữu hạn Khinh khí cầu Ballooning Media để tổ chức sự kiện này. Trong suốt những ngày diễn ra sự kiện, tại các địa điểm bố trí bay khinh khí cầu, người dân ở khắp nơi trong nước và khách quốc tế đổ về Tuyên Quang tăng đột biến, lên đến cả nghìn người.

Đã có 20 khinh khí cầu từ khắp nơi trên thế giới, như: Anh, Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Thái Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan… tham gia trình diễn tại lễ hội. Trong phần lớn người dân Tuyên Quang, có lẽ lần đầu tiên trực tiếp được chứng kiến một sự kiện độc đáo đến như vậy. Đây là tiền đề để tỉnh hình thành nên các sản phẩm du lịch trong thời gian tới.

Khinh khí cầu với sắc đỏ của Vietjet và các sắc màu khác rực rỡ theo gió mà bay lên trên không gian dịu mát của tháng Tư về. Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền mua vé để được trải nghiệm, vì người ta cho rằng, mấy khi có được cái cảm giác treo lơ lửng trên không trung mà ngắm nhìn cảnh đẹp quê hương Tuyên Quang từ trên cao.

Cảm giác bay theo nhiều người chia sẻ là rất thú vị, xen lẫn sự tự hào. Người ta tự hào về mảnh đất Tuyên Quang đang vạm vỡ vươn lên trong phát triển kinh tế - xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh và sự điều hành có hiệu quả của các cấp chính quyền. Một thành phố nằm bên đôi bờ sông Lô đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh. Người ta cũng tự hào khi các vùng nông thôn của tỉnh cũng đang từng ngày thay da đổi thịt.

Không phải ngẫu nhiên khi lịch sử đã lựa chọn Tuyên Quang trở thành vùng đất cát cứ của các vương triều phong kiến. Đến thời đại Hồ Chí Minh, Tuyên Quang vinh dự hai lần trở thành “Thủ đô Kháng chiến”, “Thủ đô Khu Giải phóng”, là nơi Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hoạt động trong suốt chín năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tháng Tư này, trong chuỗi các sự kiện mở màn cho Năm Du lịch Tuyên Quang cũng là thời điểm mà tỉnh có nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo toàn quốc kháng chiến (2/4/1947 - 2/4/2022).

Nhìn vào chiều dài lịch sử để thấy được một Tuyên Quang hôm nay với những hình hài và da thịt. Người dân đang bay lên trong Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh.

Đó là điểm báo hiệu về một năm du lịch Tuyên Quang cất cánh bay lên, đưa Tuyên Quang trở thành điểm đến an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế, khi chúng ta đang bước vào thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 Đó cũng là dấu hiệu để khẳng định, Tuyên Quang hôm nay cũng đang cất cánh bay lên trong phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

T.T