HỘI THẢO "NHÀ THƠ LÊ TUẤN LỘC- TÁC GIẢ, TÁC PHẨM"
Thứ 7, ngày 9 tháng 1 năm 2021 - 10:49

 

          Vừa qua, tại tỉnh Thanh Hóa, Trường Đại học Hồng Đức đã phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Nhà thơ Lê Tuấn Lộc – Tác giả và Tác phẩm”. Dự hội thảo có đông đảo các nhà văn là Hội Nhà văn Việt Nam, như: Vũ Quần Phương, Bằng Việt, PhanThị Thanh Nhàn, Phạm Đình Ân, Nguyễn Thị Mai, Lê Bá Thự…; các nghệ sĩ gạo cội như NSND Tâm Chính, NSNA Nguyễn Đình Toán, NSNA Cầm Sơn…; Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa, huyện Nông Cống; Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa; lãnh đạo nhà trường cùng hàng trăm các nghiên cứu sinh, sinh viên các ngành thuộc khối Khoa học xã hội.

          Tại diễn đàn chính, sau lời chào mừng của PGS TS Hoàng Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS TS Lê Tú Anh đã đọc Tham luận đề dẫn, trong đó khẳng định việc đánh giá sự nghiệp thơ ca của nhà thơ Lê Tuấn Lộc, từ tập đầu tay "Hát lúc trăng lên" (năm 1990), đến tập thơ xuất bản gần đây nhất Thơ và Thợ (năm 2019), người đọc đã có thể nhìn nhận được khá tổng quát về đề tài, hướng đi, đặc trưng phong cách và giới hạn của thơ Lê Tuấn Lộc.

          Nhà thơ Vũ Quần Phương, với tài thẩm định và dẫn dắt vui, hóm có tiếng, đã trình bày tham luận với tựa đề “Nhà thơ Lê Tuấn Lộc đi tìm vỉa mới cho Thơ và Thợ”. Người nghe nhiều lần ồ lên khi ông phát hiện ra phẩm chất mộc mạc nhưng không đơn giản của nghệ thuật thơ Lê Tuấn Lộc; những chi tiết, ngôn từ thẳng thắn, trực diện mà hàm chứa được nhiều tình cảm, suy tư của tác giả thơ, vốn là người thợ, nhà quản lý gốc Thanh Hóa khi lăn lộn suốt gần trọn đời với cuộc sống gian khó trên nhiều vùng miền Tổ quốc, trong đó có miền quê Tuyên Quang yêu dấu.

          Nữ nhà thơ Nguyễn Thị Mai, với tham luận chuẩn bị công phu “Người đăm đắm một đời thơ về công nhân và người thợ mỏ”, đã chỉ ra những thành công và đặc điểm tiêu biểu của con người và tác phẩm Lê Tuấn Lộc. Theo đó, muốn có tác phẩm tốt, được người đọc tiếp nhận và đánh giá cao, thì người nghệ sĩ phải thực sự dấn thân, hòa đồng cùng thân phận những người xung quanh, để từ đó chắt lọc được những tinh túy tiêu biểu nhất, gieo vào lòng người sự rung động và thức nhận đích thực.

          PGS TS Nguyễn Thanh Tú đến từ Tạp chí Văn nghệ quân đội, với tham luận “Một giọng thơ, một tập thơ rất ý nghĩa cho hôm nay”, thì lại đi sâu vào những góc độ có tính chuyên môn mới như cấu trúc, ám ảnh, hay tư cách đối thoại của tác giả. Mặc dù diễn đạt của ông nhiều vấn đề đa dạng, nhưng người nghe cũng cảm nhận được phần nào sự quan tâm mổ xẻ của diễn giả về một tác giả, tác phẩm thơ đi lên trực tiếp từ hiện thực sôi động.

          Nhà thơ Bằng Việt không đọc tham luận chuẩn bị sẵn, mà với cảm nhận trực tiếp, sâu sắc của mình, ông đã khái quát một Lê Tuấn Lộc với những dẫn giải thuyết phục về phong cách thơ bộc trực, sống động, hàm chứa trách nhiệm với đồng nghiệp, đồng loại.

          Dịch giả nhà thơ Lê Bá Thự, với tham luận “Cái Tâmvà cái Tình trong Thơ và thợ của Lê Tuấn Lộc”, đã trình bày góc nhìn của ông về người đồng nghiệp, đồng hương bên kia dãy núi Nưa kỳ ảo. Với giọng đọc trầm, ấm, hơi khàn, ông dẫn dắt mọi người với những cảm nhận thân ái mà sâu sắc về tác giả thơ chuyên gắn bó với người lao động, dân miền núi giữa hai vùng đất Tuyên Quang và Thanh Hóa.

          Nhà thơ Lê Tuấn Lộc, với niềm xúc động của đối tượng được nghiên cứu, đánh giá, đã trình bày sự biết ơn với lãnh đạo địa phương, các đơn vị tổ chức, các diễn giả, các nhà tài trợ, các báo đài, và đặc biệt là các thầy, cô, các em nghiên cứu sinh, sinh viên Đại học Hồng Đức đã đến tham gia một buổi sinh hoạt theo ông là vô cùng trọng đại có ý nghĩa với cá nhân và gia đình tác giả. ghi nhận tình cảm, đóng góp của Đại học Hồng Đức, Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình, các diễn giả giàu tâm huyết và kiến văn, đã giúp lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thanh Hóa

nhận ra thêm, rõ hơn về con người và tác phẩm của một người con quê hương. Ông cũng hy vọng sự phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các chủ thể học thuật cùng các ban ngành có trách nhiệm của địa phương, về những vấn đề nóng bỏng của hiện thực cuộc sống ngày nay, nhằm góp phần kiến tạo nhiều thành tựu mới,

          Lê Tuấn Lộc là cây bút có nhiều tập thơ viết về người thợ có những thành quả mang sắc màu riêng. Tập Thợ và thơ đã thấm đậm khát vọng và giàu tính nhân văn của người thợ trong thời kì đổi mới. Đặc biệt, hầu hết những sáng tác của nhà thơ Lê Tuấn Lộc đều được viết ở Tuyên Quang hoặc lấy chất liệu về vùng đất, con người Tuyên Quang trong suốt mấy chục năm nhà thơ đã sống, gắn bó với công việc của một người thợ mỏ.

 

P.V

Lượt xem:575 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
5

Lượt truy cập: