PHÂN HỘI VĂN HỌC TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2021
Thứ 3, ngày 5 tháng 1 năm 2021 - 16:15

 

Quang cảnh hội nghị

 

 

Sáng ngày 05/01, phân hội Văn học - Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

          Trong năm 2020, phân hội Văn học đã có nhiều cố gắng trong công tác hoạt động văn học, nghệ thuật, công tác xây dựng tổ chức, phát triển hội viên, cho ra đời nhiều tác phẩm có chất lượng tốt phục vụ các nhiệm vụ chính trị địa phương, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Trong năm, có 11 đầu sách đã được xuất bản của 6 tác giả Đỗ Anh Mỹ, Trần Xuân Việt, Trịnh Thanh Phong, Đình Lãm, Cao Xuân Thái, Doãn Quang Sửu; 12 đầu sách tái bản gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ.

          Ở mảng tiểu thuyết, các tác giả đều đã mạnh dạn đi vào những vấn đề lớn mà xã hội đang đặc biệt quan tâm như: Mặt trận chống tham nhũng; những vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân; ca ngợi anh bộ đội cụ Hồ… Trong đó, tiểu thuyết “Nẻo đường” của tác giả Đỗ Anh Mỹ được vào tốp 30 cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ tư, giai đoạn 2017 - 2020. Các cuộc thi viết về đề tài “Đất và người Tuyên Quang trong sự nghiệp đổi mới”; các bài viết tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được các tác giả tích cực tham gia và nhận được sự đánh giá cao từ các hội đồng nghệ thuật.

          Mới đây nhất, ngày 22/12/2020, tại Hà Nội, Hội Văn học - Nghệ thuật dân tộc thiểu số Việt Nam trao tặng giải thưởng Văn học - Nghệ thuật năm 2020. Tuyên Quang có 6 tác phẩm của 6 tác giả đoạt giải, trong đó, mảng văn học có tiểu thuyết “Kẻ sống sót” của nhà văn Trịnh Thanh Phong đoạt giải B; tiểu thuyết “Dòng Lô êm trôi” của nhà văn Phù Ninh được tặng thưởng. Đây là lần đầu tiên Tuyên Quang có nhiều tác giả, tác phẩm đoạt giải cao.

          Bên cạnh đó, phân hội đã kết hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tổ chức 36 kỳ phát sóng trên trang tin Văn học Nghệ thuật, Tạp chí Văn nghệ, giới thiệu các tác giả, tác phẩm tiêu biểu năm 2020; tổ chức cuộc tọa đàm sáng tác văn học.

Hội viên phân hội Văn học chụp ảnh lưu niệm

 

          Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, phân hội sẽ đẩy mạnh và nâng cao chất lượng sáng tác văn học, nhất là những tác phẩm mang đậm bản sắc quê hương cách mạng; tổ chức cho hội viên đi sâu vào thực tế cuộc sống, lao động, sản xuất để sáng tác; phấn đấu trong năm 2021 xuất bản được ít nhất 10 tác phẩm văn học mới có chất lượng.

          Thảo luận tại hội nghị, nhiều hội viên đã trao đổi về những thuận lợi, khó khăn trong sáng tạo tác phẩm văn học. Các tác giả xác định, trong giai đoạn tới, đứng trước những cơ hội mới và cả những thách thức, khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tổ chức Hội cũng như các tác giả, để sáng tạo thêm nhiều tác phẩm văn học có giá trị đến với công chúng, xứng đáng là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PV

 

 

 

Lượt xem:1029 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
8

Lượt truy cập: