HỘI NGHỊ BCH ĐẢNG BỘ TỈNH VỀ ĐIỀU CHỈNH ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH VÀ THÀNH LẬP THỊ TRẤN
Thứ 4, ngày 23 tháng 12 năm 2020 - 9:32

Chiều ngày 22/12, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh về Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Chiêm Hóa, Lâm Bình và thành lập thị trấn Lăng Can thuộc huyện Lâm Bình; điều chỉnh địa giới hành chính các xã Thắng Quân, Lang Quán, Tứ Quận để thành lập thị trấn Yên Sơn thuộc huyện Yên Sơn.

 

 

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng với các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày dự thảo Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Chiêm Hóa, Lâm Bình và thành lập thị trấn Lăng Can thuộc huyện Lâm Bình; điều chỉnh địa giới hành chính các xã Thắng Quân, Lang Quán, Tứ Quận để thành lập thị trấn Yên Sơn thuộc huyện Yên Sơn.

Theo đó, Huyện Chiêm Hóa và huyện Lâm Bình là 2 huyện liền kề thuộc miền núi vùng cao phía Bắc của tỉnh. Chiêm Hóa có 02 xã là Phúc Sơn và Minh Quang có vị trí liền kề với huyện Lâm Bình, đồng thời có nhiều đặc điểm tương đồng với các xã của huyện về dư địa chí, địa lý, kinh tế, văn hóa xã hội, đặc điểm dân cư, dân tộc. Nếu chuyển về Lâm Bình cùng với 03 xã Bình An, Thổ Bình, Hồng Quang sẽ tạo thành cụm các xã có vị trí thuận lợi về giao thông. Bên cạnh đó, khoảng cách từ các xã Phúc Sơn, Minh Quang đến trung tâm huyện lỵ Lâm Bình sẽ ngắn và thuận lợi hơn so với việc đi lại giữa 2 xã với trung tâm huyện lỵ Chiêm Hóa. Điều này sẽ mở ra cơ hội và điều kiện để mở rộng quy mô phát triển sản xuất, phát triển du lịch, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Với những lý do trên, việc điều chỉnh địa giới là cần thiết để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 của tỉnh theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Về việc thành lập thị trấn Lăng Căn thuộc huyện Lâm Bình, xác định đây là việc cần thiết để đáp ứng yêu cầu, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và đáp ứng quy định có ít nhất 01 thị trấn với huyện.

Hiện Lăng Can là xã trung tâm của huyện Lâm Bình, là đầu mối giao thông quan trọng nối liền các xã trên địa bàn huyện với xã, vùng lân cận trong tỉnh và tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn. Xã có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Trong những năm gần đây, kinh tế, xã hội ở Lăng Can từng bước phát triển khá; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm.

Việc thành lập thị trấn Lăng Can đảm bảo các điều kiện quy định tại Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đến năm 2025; bảo đảm lợi ích chung quốc gia, bảm đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh, đoàn kết dân tộc.

Đối với điều chỉnh địa giới hành chính các xã Thắng quân, Lang Quán, Tứ Quận để thành lập thị trấn Yến Sơn thuộc huyện Yên Sơn: Từ trước đến nay, huyện chưa có thị trấn huyện lỵ. Vì vậy, việc thành lập thị trấn Yên Sơn thuộc huyện Yên Sơn là hết sức cần thiết.

Theo đó, sẽ nhập 02 thôn thuộc xã Lang Quán, 03 thôn của xã Tứ Quận vào xã Thắng Quân để đảm bảo cho Thắng Quân hội tụ đủ các điều kiện và đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết theo quy định để xây dựng phát triển thành thị trấn trung tâm huyện lỵ huyện Yên Sơn. Huyện Yên Sơn có thị trấn trung tâm sẽ góp phần đẩm bảo điều kiện về tiêu chuẩn đơn vị hành chính huyện theo quy định.

Phát biểu  tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát để hoàn thiện dự thảo đề án, trình kỳ họp HĐND tỉnh tới đây xem xét, thông qua. Từ đó làm cơ sở trình dự thảo đề án với Bộ Nội vụ xem xét, quyết định. Đồng chí nhấn mạnh, việc điều chỉnh địa giới hành chính và thành lập thị trấn là sự cần thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cao đời sống nhân dân. Đối với những băn khoăn, lo lắng của người dân về thay đổi thông tin, thủ tục hành chính, sau khi được Trung ương chấp thuận việc điều chỉnh địa giới hành chính và thành lập thị trấn, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần lãnh đạo tạo mọi điều kiện cho người dân.

PV

 

Lượt xem:51 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
11

Lượt truy cập: