HỌA SỸ LƯƠNG HIỆN VÀ SỰ TRỞ VỀ CỦA BẢN NGÃ. THÁI HÒA
Thứ 2, ngày 14 tháng 12 năm 2020 - 10:34

 

 

Tác phẩm của Lương Hiện trưng bày trong triển lãm "Gặp gỡ tháng Chạp"

 

          Tôi quen biết họa sỹ Lương Hiện, hội viên chuyên ngành mỹ thuật của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang trong một cuộc gặp tình cờ. Ấn tượng đầu tiên về chị khá đặc biệt, đó là người phụ nữ có vẻ như kiệm lời và ít cười. Tuy nhiên, khi đã quen thân thì dường như cái vẻ kiệm lời, ít cười ấy được cởi bỏ, thay vào đó là sự sôi nổi, nhiệt tình, cởi mở trong mỗi câu chuyện hàn huyên. Có lần chị hẹn gặp tôi ở một quán trà đá ven đường. Cuộc gặp cũng là vì công việc liên quan đến một chương trình mà tôi đang thực hiện. Lần ấy chúng tôi ngồi với nhau lâu hơn. Trong cái quán trà đá tuyềnh toàng nằm ngay cổng thành cổ, giữa buổi chiều trầm mặc, chị đã kể cho tôi nghe về cái duyên của mình khi đến với hội họa như thê nào, rồi mảnh đất Tuyên Quang đã cuốn hút chị ra sao khi một cô gái Tày như chị sẵn sàng rời bỏ quê hương Xứ Lạng để về sinh sống, gắn bó với mảnh đất nằm bên dòng sông Lô lịch sử.

          Sau này, nhiều lúc rảnh rỗi tôi đến xưởng vẽ của chị để được ngồi xem chị vẽ. Những lúc ấy, dường như tâm thế và bản ngã của chị được bộc lộ rõ nét nhất. Chị lao động một cách nghiêm túc, mê say. Mỗi nét cọ đặt lên tấm lụa đều có sự suy tính kỹ càng, tỉ mỉ. Do đó, mỗi khi chị ngồi vẽ, mọi thứ xung quanh đều như tan biến cả để nhường vào đó là những nhịp đập rộn ràng của người phụ nữ đang cháy hết mình cho nghệ thuật. Có lần, chị kể, ngay từ khi còn bé, chị đã có niềm đam mê với hội họa. Những nét vẽ đầu tiên của chị là những kí họa về hoa, lá và cả những gì thân thuộc trong cuộc sống đang diễn ra xung quanh mình. Bước ngoặt đưa chị đến với hội họa mang tính chuyên nghiệp khi chị có 5 năm “tu luyện” trên giảng đường của trường Đại học mỹ thuật Việt Nam. Sau này ra trường, chị về Tuyên kiếm sống bằng nghề vẽ tranh tự do.

          Có lẽ, họa sỹ Lượng Hiện là số ít những tác giả nữ ở Tuyên Quang dám chấp nhận hi sinh để dấn thân vào con đường mỹ thuật. Điểm tựa giúp chị đứng vững và thành công trên hành trình sáng tạo mỹ thuật là người chồng của chị, họa sĩ Hoàng Anh Chiến. Mỗi ý tưởng, mỗi tác phẩm của chị đều có sự chia sẻ, đồng hành cùng người bạn đời. Anh bảo, vợ chồng anh đều có tính độc lập tương đối trong sáng tạo nghệ thuật. Nhưng mỗi khi đặt bút vẽ, hai vợ chồng đều ngồi lại trao đổi về ý tưởng của mình. Nhiều khi vì nghệ thuật, hai vợ chồng tranh luận quyết liệt đến…vã mồ hôi. Từ đây chị đã có thêm động lực, dấu ấn với hàng trăm tác phẩm hội họa được vẽ bằng chất liệu màu nước trên tranh lụa. 

 

      

Tác giả Lương Hiện cùng các khán giả tại triển lãm "Gặp gỡ tháng Chạp"

          Trong những ngày cuối năm 2020 này, chị điện cho tôi và khoe đang cùng với nhóm họa sỹ Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Bá Kiên, Nguyễn Ngọc Phương, Nguyễn Trương Quý ở Hà Nội tổ chức cuộc triển lãm nhóm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm được mang tên "Gặp gỡ tháng Chạp". Lương Hiện là họa sỹ nữ duy nhất góp mặt trong cuộc triển lãm này. Có lẽ, sự gặp gỡ của sáu tác giả, sáu gương mặt đều mang đến cho người yêu tranh thủ đô những cung bậc cảm xúc mới. Bằng chất liệu và phong cách sáng tạo khác nhau, song ở các họa sỹ trẻ này đều thể hiện cái nhìn thế gới trung thành với bản ngã nhất, Tình yêu, vẻ đẹp tự nhiên, những gì gần gũi với tâm hồn đều là nét chủ đạo trong "Gặp gỡ thánh Chạp" năm nay.

          Ngay khi cuộc triển lãm mở cửa, đã có hàng trăm khán giả, những người yêu hội họa thủ đô đến xem. Nhiều người nhận xét rằng, sáu gương mặt trong "Gặp gỡ tháng Chạp" là sáu mặt của khối rubik, mà ở đó mỗi mặt là một góc nhìn riêng về thế giới. Triển lãm trưng bày 40 bức tranh về phong cảnh, con người, trong đó họa sỹ Lương Hiện có mười bức tranh với đầy cá tính sáng tạo. Bằng chất liệu tranh lụa, chị vừa diễn tả vẻ đẹp mềm mại của cơ thể người phụ nữ, vừa phơi bày một góc nhìn riêng, đầy táo bạo. Chị gọi những bức tranh của mình là "vườn địa đàng của phái đẹp". Đến với "Gặp gỡ tháng Chạp", tôi nhận ra khán giả đến xem tranh của Lương Hiện hay năm gương mặt hội họa còn lại trong cuộc triển lãm này đều có những cung bậc cảm xúc riêng. Nhận xét về tranh của họa sỹ Lương Hiện, ngay cả những bức tranh nude của chị, nhà báo Trịnh Thành Công viết: "Mười bức tranh là trăm nghìn cảm xúc, nhưng không thấy có tà dâm ở đó mà người ta nâng niu cái đẹp nguyên bản. Thời gian bào mòn đi mọi thứ, nhưng đường nét cơ thể là ngôn ngữ bất diệt nói lên sức cuốn hút phi thường của người phụ nữ".

          Cùng chung nhận xét này, họa sỹ Nguyễn Trương Quý cho rằng: "Mỗi tác phẩm của Lương Hiện là một câu chuyện tâm sự không lời của cô gái trong tác phẩm đó". Thật vậy, Lương Hiện đã lấy ý tưởng vẽ tự họa chính mình, khuôn mặt và thân thể của mình, niềm khao khát của mình để lưu giữ cả một vùng ký ức về giai đoạn đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam. Chính vì vậy, câu hỏi đặt ra từ cách thể hiện bản ngã, không che giấu ở Lương Hiện có phải là một tâm thế về cái tôi sáng tạo, kín đáo mà không kém phần thách thức? Chị bảo: "Tôi muốn truyền đạt lại nó ra thành tác phẩm và mượn hội họa để lưu giữ cho nó khi sau này tôi không còn trẻ đẹp, thì khi ấy tôi còn cơ hội trở về với quãng thời gian đẹp nhất của người con gái".

          Hành trình đi đến vinh quang bao giờ cũng trải qua nhiều nhọc nhằn, thách thức. Trên cái hành trình ấy, người nghệ sỹ như chị đều chấp nhận dấn thân, chấp nhận độc hành. Có đam mê và nhiệt huyết sẽ đi tới con đường thành công. Chị đã ghi dấu ấn của mình trên bản đồ mỹ thuật khu vực, khi năm 2015, chị vinh dự đạt giải C và năm 2019, chị đạt giải Nhì (không có giải nhất) tại Triển lãm khu vực Tây Bắc - Việt Bắc, do hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức. Đây là thành quả xứng đáng dành cho chị, cho những niềm đam mê từ ngọn lửa cháy hết mình với hội họa trong suốt nhiều năm qua. Không chỉ thành công qua các giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam mà các tác phẩm hội họa của họa sĩ Lương Hiện còn được giới mỹ thuật cả nước đánh giá cao bởi tính sáng tạo. Nhiều tranh của chị đã đến được các nhà sưu tầm trong nước, quốc tế. Điều đó mang lại niềm vui và động lực để chị tiếp tục trên hành trình lao động nghệ thuật của mình trong chặng đường tiếp theo.

T.H

Lượt xem:477 Bản in

Các tin đã đăng:
   Núc Nác đắng mà ngọt - Đăng ngày:  30/07/2021
   Làng quê yên ả - Đăng ngày:  30/07/2021
   Dưới vòm nắng hạ - Đăng ngày:  30/07/2021
   Lá lành, lá rách - Đăng ngày:  30/07/2021
   Nỗi đau ở lại - Đăng ngày:  27/07/2021
   Chuyện trong ngôi nhà hoang - Đăng ngày:  30/07/2021
   Nghề báo văn nghệ những điều đáng nhớ - Đăng ngày:  30/07/2021
   Nơi các anh trở về - Đăng ngày:  27/07/2021
   SUỐI NGÀN CHẢY MÃI. TRỊNH THANH PHONG - Đăng ngày:  02/11/2020
   NHÀ THƠ MAI LIỄU NGƯỜI CON CỦA NÚI. PHÙ NINH - Đăng ngày:  02/11/2020

Tổng số: 645 | Trang: 1 trên tổng số 65 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
13

Lượt truy cập: