CÔNG NGHIỆP TUYÊN QUANG: MỘT NHIỆM KỲ NHIỀU DẤU ẤN
Thứ 2, ngày 12 tháng 10 năm 2020 - 11:40

Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI xác định “Đẩy mạnh công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ”, là một trong 3 khâu đột phá. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, bằng nhiều các giải pháp đồng bộ, cụ thể, sản xuất công nghiệp tỉnh đã có bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 12,1%/năm.

Công nhân làm việc tại Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang. Ảnh: Thành Công

 

Công nhân làm việc tại Công ty cổ phần Giấy An Hòa. Ảnh: Thành Công

 

 

Đầu tư xây dựng hạ tầng khu-cụm công nghiệp

Để thu hút thêm nhiều dự án đầu tư cần phải có hệ thống các khu - cụm công nghiệp với hạ tầng kỹ thuật hiện đại. Do đó, nhiều năm qua tỉnh đã thực hiện nâng cấp và xây mới các khu-cụm công nghiệp để hoạt động công nghiệp được diễn ra thuận lợi, thông suốt. Hiện tại, tỉnh đã điều chỉnh quy hoạch đất sử dụng tại 2 khu công nghiệp Sơn Nam (Sơn Dương) và khu công nghiệp Long Bình An đồng thời hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: hệ thống đường giao thông nội bộ; thoát nước mặt, nước mưa; điện sinh hoạt và sản xuất, thu gom và xử lý nước thải tập trung để nhanh chóng đưa vào hoạt động.

Đối với 5 cụm công nghiệp gồm: cụm công nghiệp Khuôn Phươn (Na Hang); An Thịnh (Chiêm Hóa); Tân Thành (Hàm Yên); Thắng Quân (Yên Sơn); Phúc Ứng (Yên Sơn), tỉnh và địa phương đã đưa ra các “gói” vốn đầu tư khác nhau để xây dựng hạ tầng phù hợp với tiềm năng của từng vùng. Trong đó, cụm công nghiệp Khuôn Phươn (Na Hang) dành tổng số 25 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các hạng mục kênh thoát nước chung, kè chống sói lở, đường giao thông. Cụm công nghiệp An Thịnh (Chiêm Hóa) đã triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật san lấp mặt bằng, hệ thống cấp, thoát nước, điện với tổng vốn đầu tư 6 tỷ đồng. Cụm công nghiệp Tân Thành (Hàm Yên) đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các hạng mục như: đường giao thông vào cụm với tổng vốn đầu tư 6 tỷ đồng. Cụm công nghiệp Thắng Quân (Yên Sơn)  đã được Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đầu tư xây dựng các hạng mục như xây dựng đường giao thông trục chính với tổng vốn đầu tư 52,5 tỷ đồng. Cụm công nghiệp Phúc Ứng (Sơn Dương) được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các hạng mục như: rãnh thoát nước ngoài hàng rào, đường giao thông nội bộ, nắn chỉnh, nạo vét lòng suối và di chuyển đường điện với tổng vốn đầu tư 15,147 tỷ đồng.

Song hành với xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tỉnh chú trọng xây dựng hệ thống đường giao thông thông suốt để thuận lợi trong việc vận chuyển qua lại từ vùng nguyên liệu đến khu công nghiệp, đến trung tâm kinh tế của tỉnh Tuyên Quang hay các tỉnh thành khác trong cả nước. Cùng với việc Quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải và giao thông nông thôn tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt xây dựng tuyến đường cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ kết nối thành phố Tuyên Quang với đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại giữa các tỉnh thành trong cả nước trong thời gian tới.

Quy hoạch vùng nguyên liệu cho năng suất cao

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho các khu-cụm công nghiệp, tỉnh đã rất chú trọng quy hoạch phát triển các vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Việc tạo ra các nguồn nguyên liệu cung cấp trong thời gian dài sẽ mang đến nguồn cung bền vững các khu công nghiệp. Về nguyên liệu chế biến chè, cùng với diện tích toàn tỉnh có 8.588 ha, tỉnh mở rộng diện tích sản xuất chè theo quy trình sản xuất VietGAP 798ha, tỷ lệ diện tích chè lai, chè đặc sản chiếm 62,5%. Sẽ thực hiện 2 dự án trồng mới với loại chè cho năng suất cao đặt tại vùng chè của Công ty cổ phần chè Sông Lô và Công ty cổ phần chè Tân Trào, tổng diện tích 890,45ha.

Về nguyên liệu mía đường đã thực hiện triển khai các mô hình thâm canh tăng năng suất mía, như: sử dụng các giống mía mới, mô hình thâm canh đúng quy trình kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, cơ giới hóa từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, mô hình cánh đồng mía lớn.

Về nguyên liệu chế biến gỗ đã thực hiện đẩy mạnh nâng cao năng suất, giá trị, hiệu quả rừng trồng, sản xuất trên 3 triệu giống cây lâm nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô, nâng diện tích rừng trồng bằng giống nuôi cấy mô được trên 2.827 ha. Ước đến hết năm 2020 diện tích rừng trồng 10.000 ha, diện tích rừng gỗ nguyên liệu là 131.784,4 ha, sản lượng gỗ bình quân khai thác 82m3/ha/chu kỳ, thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC với diện tích 25.366 ha, giá trị tăng thêm từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng/ha. Sản lượng gỗ khai thác hàng năm bình quân trên 880.000m3/năm, đáp ứng với yêu cầu chế biến gỗ trong tỉnh.

Xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư các dự án lớn

Để các sản phẩm công nghiệp được nhiều người biết đến, tỉnh Tuyên Quang và các huyện đã tích cực tổ chức, tham gia giới thiệu các sản phẩm công nghiệp được cấp nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm mũi nhọn, sản phẩm văn hóa truyền thống tại các Hội chợ triển lãm hàng năm, triển lãm công nghiệp, Hội nghị 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc, hội chợ xúc tiến thương mại biên giới...

Từ nền tảng là cơ cở hạ tầng các khu-cụm công nghiệp hiện đại, giao thông thuận lợi và thực tế là các sản phẩm công nghiệp được người tiêu dùng trong nước và quốc tế tin tưởng lựa chọn sử dụng, tỉnh đã thu hút được rất nhiều các dự án công nghiệp lớn. Từ năm 2016 đến tháng 3/2020, tỉnh đã thu hút được 45 dự án công nghiệp với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 13.000 tỷ đồng. Trong đó có 7 dự án trong khu công nghiệp; 11 dự án trong cụm công nghiệp, 27 dự án ngoài khu, cụm công nghiệp. Các dự án đầu tư vào các lĩnh vực như: chế biến nông - lâm sản; sản xuất vật liệu xây dựng; công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, luyện kim; công nghiệp năng lượng. Hiện tại, tỉnh đã hoàn thành 19 dự án và đưa vào sản xuất có hiệu quả, gồm các dự án chế biến gỗ; dự án viên gỗ nén; dự án chè;  dự án chế biến thức ăn gia súc; dự án gạch; dự án may; dự án mở rộng cán thép; dự án bột đá trắng; dự án nghiền, chế biến Kaolin-Felspat; dự án đúc; dự án giày, dép xuất khẩu và dự án điện sinh khối.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu - cụm công nghiệp; thu hút các dự án phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng và công nghiệp hỗ trợ, phụ trợ, có dây chuyền, công nghệ hiện đại; ưu tiên phát triển các dự án chế biến sâu khoáng sản, gắn kết chặt chẽ với vùng nguyên liệu,.. Việc triển khai các dự án đầu tư mang đến sự hài hòa lợi ích giữa nhà máy với người sản xuất nguyên liệu, thân thiện và bảo vệ môi trường sẽ kích thích phát triển công nghiệp, giúp người dân yên tâm sản xuất và mở ra thêm nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Hương Thu

Lượt xem:30 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:
   Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam - Đăng ngày:  10/11/2020
   Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ - Đăng ngày:  10/11/2020
   HỘI VHNT TUYÊN QUANG, BÁO TÂN TRÀO VÀ GIA ĐÌNH VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC NHÀ THƠ MAI LIỄU - Đăng ngày:  29/10/2020
   Tuyên Quang đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Miền núi phía Bắc lần thứ 20 năm 2020 - Đăng ngày:  21/10/2020
   Tuyên Quang có 3 tác phẩm đoạt giải và trưng bày tại triển lãm ảnh - Đăng ngày:  19/10/2020
   TUYÊN QUANG QUYÊN GÓP ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG - Đăng ngày:  17/10/2020
   TUYÊN QUANG PHÁT ĐỘNG THI ĐUA THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVII - Đăng ngày:  17/10/2020
   BẾ MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG LẦN THỨ XVII - Đăng ngày:  15/10/2020
   ĐỒNG CHÍ CHẨU VĂN LÂM TÁI ĐẮC CỬ CHỨC VỤ BÍ THƯ TỈNH ỦY KHÓA XVII - Đăng ngày:  15/10/2020
   PHIÊN LÀM VIỆC BUỔI CHIỀU ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG LẦN THỨ XVII: 48 ĐỒNG CHÍ ĐƯỢC BẦU VÀO BCH ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVII - Đăng ngày:  14/10/2020

Tổng số: 253 | Trang: 1 trên tổng số 26 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
98

Lượt truy cập: