NGUYÊN TỔNG BÍ THƯ LÊ KHẢ PHIÊU VỚI VĂN NGHỆ SĨ VÀ NHÀ BÁO
Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020 - 21:3

Hồi ở Tuyên Quang, tôi rất may mắn được gặp Bác Lê Khả Phiêu một lần vào dịp Quốc Khánh 1995. Dịp ấy Tuyên Quang tổ chức 50 năm thành lập nước rất trang trọng. Bác Lê Khả Phiêu lúc đó là Thượng tướng, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Lúc mít tinh ở Quảng trường Tân Trào, bác Lê Khả Phiêu trong đoàn chủ tịch cuộc mít tinh, tôi chỉ nhìn thấy từ xa. Đoàn chủ tịch đông lắm, tôi chỉ nhớ có Tổng bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh, Bí thư tỉnh ủy Hà Thị Khiết và bác Lê Khả Phiêu. Nhưng khi đi thăm đình Tân Trào, may mắn, tôi được gặp bác. Bác lẫn trong cả đoàn đông nhưng vì tôi đi gần nên bác chủ động bắt tay tôi và hỏi tôi làm gì, quê đâu. Tôi nói tôi quê Nông Cống, Thanh Hóa. Bác cười hồn nhiên, bảo: Mình quê Đông Sơn, Thanh Hóa, đồng hương đấy. Thế rồi đoàn người tham quan đẩy tôi xa ra. Cuộc gặp tình cờ chỉ mấy phút nhưng tôi có cảm giác, con người này mộc mạc, dễ gần.

Nhưng sau khi tôi về Hà Nội thì những cơ hội gần bác nhiều hơn. Tôi có nhiều ấn tượng sâu sắc về bác Lê Khả Phiêu, nhưng điều tôi nhớ nhất là bác rất quan tâm đến văn nghệ sĩ, nhà báo. Nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu là một chính khách, một lãnh đạo tối cao của Đảng ta. Nhưng với văn nghệ sĩ và nhà báo, bác thân thiện như người nhà.

Nhà văn Nguyễn Bảo, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội nói với tôi: Hồi nhà thơ Nguyễn Bao làm Phó trưởng ban liên lạc Văn nghệ sĩ - Nhà báo Thanh Hóa tại Hà Nội, kể: “Vào khoảng năm 2000, tại số 4 Lý Nam Đế, bác Lê Khả Phiêu đã đến thăm. Lúc đó anh em trong đơn vị đang bàn chuyện tổ chức gặp mặt anh em văn nghệ Thanh Hóa, có ý kiến đề xuất mời bác Lê Khả Phiêu đến dự”. Nhà thơ Nguyễn Bao cho là ý ấy hay, nên anh em trong cơ quan giao anh đến mời bác Phiêu. Nhưng mời thì mời chưa chắc bác đã đến. Mọi người đều đoán vậy. Nhà bác ở gần tạp chí Văn Nghệ Quân đội, số 4 Lý Nam Đế, bác đi bộ từ 36 Lý Nam Đế cũng qua được. Sau đó, nhà thơ mạnh dạn nói thư ký của bác: “Tôi là phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội đến chơi chúc Tết bác năm sớm. Tôi với anh em cảnh vệ cho bác đều quen cả. Tôi đến chả cần thủ tục gì phiền phức. Tôi có nhã ý thay mặt anh em trong cơ quan mời bác đến dự, bác đồng ý đến ngay’.

Khi nhà thơ Nguyễn Bảo báo tin vui, anh em thích lắm, không ai nghĩ là bác Phiêu đến. Đang là Tổng bí thư, bác nhiều việc, chưa chắc đã đến được. Hôm ấy, bác đến một mình, không có thư ký Nguyễn Chí Trung. Bác nói chuyện vui vẻ, không nghi lễ gì cả.

 

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm Trường PTDTNT huyện Na Hang, Tuyên Quang năm 2001. Ảnh của Nguyễn Chính


Một lần, nhân dịp ra mắt tuyển tập Nguyễn Hiền (cháu họ Trạng Quỳnh) tại Hà Nội, tôi không nhớ năm, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đến dự và phát biểu ý kiến về Nguyễn Hiền. Lúc ấy bác đã nghỉ công việc Nhà nước. Tôi rất ngạc nghiên nghe bác Lê Khả Phiêu nói về Nguyễn Hiền, người đồng đội mình những cá tính và phong cách Nguyễn Hiền và rất...Trạng Quỳnh. Nguyễn Hiền Thẳng thắn, dám làm, giám nói những ý kiến trái chiều cả khi bác Lê Khả Phiêu đang còn đương chức.

Một lần khác, tôi đến dự khai mạc triển lãm hai anh em Họa sĩ Lê Huyên và Lê Hàn ở 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Tôi đến đã thấy có bác Lê Khả Phiêu ở đó. Bác nhỏ người đứng lẫn trong những người đến dự triển lãm. Phóng viên đề nghị bác phát biểu ý kiến, bác khiêm tốn nói: Đừng đưa tôi lên truyền hình. Thật cảm động về câu nói ấy của bác. Nhưng rồi ai cũng xin chụp ảnh với bác Lê Khả Phiêu.

Nghe tin Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu mất, NSND Tâm Chính mếu máo nói với tôi: Thực sự nghe tin bác Phiêu mất, riêng tôi rất đau đớn. Bác như là người cha, người chú của tôi. Người có một cái tâm rất sáng. Với Liên đoàn xiếc Việt Nam, bác rất quan tâm đến các nghệ sĩ, đặc biệt là với tôi và gia đình tôi. Bác đã xem tôi biểu diễn, xem các nghệ sĩ biểu diễn. Thậm chí ngày kỷ niệm 45 năm ngành xiếc Việt Nam, năm 2001, tôi đến báo cáo bác về cuốn sách 45 năm ngành xiếc, bác hỏi: “Sách viết thế nào?” Tôi bảo: “Báo cáo anh (lúc ấy tôi gọi anh), công việc chuẩn bị nhiều việc quá, để tuyên truyền chỉ có một cuốn sách về quá trình 45 năm ngành xiếc và 17 năm em làm giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam thôi ạ”. Bác nói ngay: “Đưa cuốn sách đến để tôi viết lời giới thiệu cho”. Tôi rất cảm động vì bất ngờ quá. Bác đang là Tổng Bí thư, nếu bình thường, phải trình lên trình xuống còn chưa gặp bác được, đằng này bác chủ động đề xuất làm tôi xúc động quá cuống cả lên. Sao lại có một vị lãnh đạo cao cấp khiêm tốn giản dị, nói những điều quan trọng mà như quá bình thường..."

NSND Tâm Chính đưa tôi xem cuốn sách kỷ niệm 45 năm ngành Xiếc, có bút tích của bác Lê Khả Phiêu, nét chữ nghiêng nghiêng, màu mực xanh. Rồi NSND Tâm Chính rưng rưng nước mắt: "Bác đã gần 90 tuổi rồi, thọ rồi, nhưng nghe bác mất, tôi đột ngột như cha mình mất. Nhớ bác, tôi đang giở lại những ảnh được chụp chung với bác như một kỷ niệm không bao giờ có lại".

Sáng 7/8/2020, tôi đang làm việc với các đồng chí ở Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa, TS Nguyễn Văn Thế, Phó phòng quản lý khoa học nói nhỏ với tôi: “Trên mạng nói bác Phiêu ốm nặng lắm, đúng không anh?” Tôi bảo “Bác ốm nặng lâu rồi. Anh em tôi đã đến thăm”. Nhưng chỉ mấy phút sau đó, Thế báo tin: Bác Phiêu mất rồi, nhiều tờ báo đưa tin. Tôi điện cho bác Lê Huy Ngọ, bác bảo: Bác Phiêu mất lúc 2h52 phút sáng nay. Thế là một cây đại thụ của Đảng ta- Người tiên phong cho công tác chỉnh đốn Đảng với tên gọi: Nghị Quyết TW 6 lần 2, Người đại biểu chống tham nhũng mãnh liệt đã ra đi...Tôi rụng rời cả người.

Bác Lê Khả Phiêu là người đại diện cho dân tộc, cho đất nước, một Tổng bí thư được cả nước tôn kính về tinh thần chống tham nhũng quyết liệt. Nhưng với văn nghệ sĩ, nhà báo, không kể ở đâu, bác luôn là một người cha phúc hậu, nhân từ và đặc biệt hơn, chúng tôi được bác Lê Khả Phiêu rất yêu quí và khi chúng tôi đến, bác tiếp đãi như khách. Tôi là nhà văn đã tiếp cận với nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp, kể cả các ủy viên bộ chính trị, nhưng được tiếp đãi chân tình và đầm ấm như ruột thịt, không cách biệt, không quan cách... ai bằng Bác Lê Khả Phiêu.

7/8/2020

Lê Tuấn Lộc

  

 

 

 

 

Lượt xem:108 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:
   HỘI VHNT TUYÊN QUANG, BÁO TÂN TRÀO VÀ GIA ĐÌNH VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC NHÀ THƠ MAI LIỄU - Đăng ngày:  27/10/2020
   Tuyên Quang đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Miền núi phía Bắc lần thứ 20 năm 2020 - Đăng ngày:  21/10/2020
   Tuyên Quang có 3 tác phẩm đoạt giải và trưng bày tại triển lãm ảnh - Đăng ngày:  19/10/2020
   TUYÊN QUANG QUYÊN GÓP ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG - Đăng ngày:  17/10/2020
   TUYÊN QUANG PHÁT ĐỘNG THI ĐUA THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVII - Đăng ngày:  17/10/2020
   BẾ MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG LẦN THỨ XVII - Đăng ngày:  15/10/2020
   ĐỒNG CHÍ CHẨU VĂN LÂM TÁI ĐẮC CỬ CHỨC VỤ BÍ THƯ TỈNH ỦY KHÓA XVII - Đăng ngày:  15/10/2020
   PHIÊN LÀM VIỆC BUỔI CHIỀU ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG LẦN THỨ XVII: 48 ĐỒNG CHÍ ĐƯỢC BẦU VÀO BCH ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVII - Đăng ngày:  14/10/2020
   Phát biểu của đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII - Đăng ngày:  14/10/2020
   Phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang - Đăng ngày:  14/10/2020

Tổng số: 252 | Trang: 1 trên tổng số 26 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
67

Lượt truy cập: