HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ 20: BÀN GIẢI PHÁP PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CÁC CHỈ TIÊU, KẾ HOẠCH NĂM 2020
Thứ 2, ngày 20 tháng 7 năm 2020 - 14:26

Ngày 16-7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 20, đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm; đánh giá một số nhiệm vụ công tác lãnh đạo khác.

Các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị các các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại biểu các ban đảng Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Một số chỉ tiêu cơ bản đảm bảo tiến độ theo kế hoạch; tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng nhất là các công trình, dự án trọng điểm; sản xuất nông lâm nghiệp cơ bản đạt kế hoạch đề ra, đảm bảo khung thời vụ; công tác phòng chống, giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được triển khai đồng bộ, kịp thời; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; chú trọng công tác chăm lo cho người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; cải cách hành chính được quan tâm thực hiện; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự xã hội ổn định. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường; hoàn thành đại hội đảng bộ các cấp và đại hội 2 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuy nhiên, do tình hình  thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đã ảnh hưởng đến các mặt của đời sống xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực còn khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống người lao động; tốc độ tăng trưởng kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp đạt thấp; sản xuất nông, lâm nghiệp gặp nhiều khó khăn khó khăn; tiến độ thi công một số công trình, dự án còn chậm so với yêu cầu; giải ngân vốn đầu tư công đạt rất thấp; thương mại dịch vụ giảm mạnh; công tác giáo dục đào tạo, y tế và hoạt động văn hóa, thể dục thể thao gặp nhiều khó khăn. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh có lúc, có nơi còn tiềm ẩn những phức tạp. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có mặt chưa đáp ứng yêu cầu; công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng có mặt còn hạn chế; việc chuẩn bị phương án nhân sự ở một số đảng bộ cơ sở chưa chặt chẽ.

Sau khi nghe xong báo cáo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là phát triển kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công… đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2020 đề ra.

Tại hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tạ Đức Tuyên đã quán triệt Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm ghi nhận những nỗ lực trong công tác điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành, của nhân dân các dân tộc trong tỉnh và những kết quả quan trọng đạt được. Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, nhất là người đứng đầu cần đánh giá, phân tích sâu sắc, xác định rõ nguyên nhân của từng tồn tại, hạn chế đề ra các giải pháp nhằm khắc phục, tiếp tục nắm bắt cơ hội, khắc phục khó khăn, phát huy hơn nữa sức mạnh tổng hợp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, trọng tâm là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tốt đại hội cấp trên cơ sở; chuẩn bị các nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị; chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức tốt các phong trào thi đua chào mừng đại hội đảng bộ các cấp gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Các cấp, ngành tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020 và các mục tiêu nghị quyết đã đề ra.

P.V