HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TUYÊN QUANG TỔ CHỨC TRẠI SÁNG TÁC VĂN HỌC NGHỆ THUẬT NĂM 2020 TẠI ĐÀ NẴNG
Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020 - 14:48

Thực hiện Kế hoạch giữa Quỹ hỗ trợ sáng tạo Văn học Nghệ thuật của Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch với Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang, trại sáng tác Văn học Nghệ thuật của tỉnh đã được khai mạc vào trung tuần tháng 6 năm 2020 tại nhà sáng tác Đà Nẵng. Sau 15 ngày diễn ra, nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật của các tác giả trong tỉnh đã được hoàn thành. Đây là một trong số ít những trại sáng tác có số lượng tác phẩm về biển, đảo nhiều nhất từ trước tới nay.

Trại sáng tác lần này dành cho 15 tác giả ở 5 chuyên nghành, bao gồm: Văn học, mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh và sân khấu…15 ngày là quãng thời gian không nhiều cho công việc sáng tạo văn học, nghệ thuật của mỗi người nghệ sỹ. Tuy nhiên, bằng tinh thần trách nhiệm, các tác giả tham gia trại sáng tác tại Đà Nẵng lần này đã tích cực đi cơ sở, khai thác chất liệu về vùng đất, con người và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của thành phố biển để đưa vào tác phẩm của mình. Mỗi tác giả ở mỗi chuyên ngành đều có góc nhìn riêng và ngôn ngữ riêng để thể hiện. Có lẽ, một thành phố biển xinh đẹp, đang trên đường phát triển, nhưng giàu bản sắc văn hoá như Đà Nẵng hay một số tỉnh vùng duyên hải miền Trung đã để lại nhiều ấn tượng, nhiều cảm xúc tươi mới cho các tác giả của Tuyên Quang khi tham gia trại sáng tác.

Từ chất liệu hiện thực trong đời sống, khả năng sáng tạo vả làm việc nghiêm túc, chỉ trong thời gian 15 ngày, 15 tác giả tham gia trại sáng tác tại Đà Nẵng năm 2020 đã hoàn thành 47 tác phẩm. Qua đánh giá, trại sáng tác văn học, nghệ thuật lần này đã có được thành công, không chỉ ở số lượng mà còn cả ở chất lượng nội dung của từng tác phẩm. Trong đó có 31 tác phẩm văn học, 11 tác phẩm ảnh, 2 tác phẩm mỹ thuật và 2 ca khúc. Ngoài đề tài về miền núi, có tới trên 50% số tác phẩm của anh em văn nghệ sỹ Tuyên Quang tham gia trại đều sáng tác về biển, đảo, với góc nhìn tươi mới và đằm sâu hơn.

Cũng trong thời gian tham gia trại sáng tác, các văn nghệ sỹ của Tuyên Quang đã có buổi gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đà Nẵng. Tiếp đoàn văn nghệ sỹ Tuyên Quang có Nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Bùi Văng Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp, nhạc sỹ Trương Duy Huyến, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp, nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm, Phó Chủ tịch Liên hiệp, kiêm Tổng biên tập Tạp chí Non Nước, cùng đông đảo anh, chị em văn phòng hội và các văn nghệ sỹ ở Đà Nẵng. Đây là tổ chức hội có tới gần 1.500 hội viên, sinh hoạt ở 9 chuyên ngành. Nhà thơ Tạ Bá Hương, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang (trưởng đoàn) và nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học Nghệ thuật Đà Nẵng đã cùng trao đổi về tình hình sáng tác, những khó khăn, thuận lợi trong việc xây dựng, phát triển tổ chức hội giữa 2 tỉnh Tuyên Quang và Đà Nẵng trong điều kiện hiện nay.

Trước đó, đoàn văn nghệ sỹ của tỉnh tham gia trại sáng tác văn học, nghệ thuật năm 2020 đã có chuyến làm việc, trao đổi nghiệp vụ với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên. Nhà văn Trần Quốc Cưỡng, Chủ tịch Hội và nhà thơ Huỳnh Thạch Thảo, Phó Chủ tịch Hội cùng anh, chị em trong cơ quan văn phòng Hội đã tiếp và trao đổi với nhà thơ Tạ Bá Hương, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và anh em trại viên trại sáng tác tại Đà Nẵng năm 2020 dành cho Tuyên Quang về thực trạng, giải pháp trong việc phát triển lực lượng hội viên, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động sáng tác giữa hai vùng văn hoá. Từ đó góp phần tạo ra lực lượng tác giả và tác phẩm có giá trị cả về nội dung và hình thức thể hiện.  

Vanhocnghethuat.tuyenquang.gov.vn trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về hoạt động của các văn nghệ sỹ Tuyên Quang tham gia trại sáng tác VHNT tại thành phố Đà Nẵng năm 2020.

P.V

 

Đoàn văn nghệ sỹ Tuyên Quang chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Nhà sáng tác Đà Nẵng.

 

Nhà thơ Tạ Bá Hương phát biểu khai mạc trại sáng tác.

 

 

Chủ tịch Liên hiệp Hội VHNT Đà Nẵng tặng sách cho đoàn văn nghệ sỹ Tuyên Quang.

 

Đoàn văn nghệ tỉnh tặng bức ảnh "Chiều Thành Tuyên" cho cán bộ nhân viên Hội VHNT tỉnh Phú Yên.

Lượt xem:4412 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
13

Lượt truy cập: