TỶ PHÚ MIỀN RỪNG. BÚT KÝ DỰ THI CỦA BÀN MINH ĐOÀN
Thứ 5, ngày 21 tháng 5 năm 2020 - 9:16

Đã lâu không về thăm quê.

Hôm nay, gần đến ngày con gái tôi chuẩn bị về trường học tập sau thời gian nghỉ ở nhà bởi dịch Covid-19, tôi đưa cháu về quê, tiện một công đôi việc. Vượt qua rừng cây xanh ngăn ngắt, trước mặt tôi hiện lên những ngôi nhà xây kiên cố, xen lẫn ngôi nhà mái ngói tươi màu đỏ au, những đường điện tỏa vào bản làng, xen lẫn cây điện “thắp sáng đường quê” đan cài bên nhau. Những nét chấm phá vỡ ra dưới chân núi Chán Nản tạo nên một diện mạo nông thôn đang từng ngày đổi khác ở Trung Yên, một miền quê giàu truyền thống cách mạng. Về quê lần này, tôi gặp lại chị Hoàng Thị Đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trung Yên. Câu chuyện giữa tôi và chị chỉ xoay quanh chuyện làng, chuyện xã. Chị Đoàn bảo:

- Bây giờ, Trung Yên đổi khác nhiều lắm anh ạ, các cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng. Đường xá được bê tông hóa đến tận nhà dân, điện sáng bừng lên trong mỗi khu dân cư. Rồi, trường học, trạm xá xây dựng khang trang, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Trung Yên giờ có cả trăm hộ xây nhà kiên cố và làm kinh tế giỏi, thu tiền tỷ mỗi năm đấy anh! Trong số này phải kể đến cái nhà anh Trần Văn Đam. Trước đây Đam là một nông dân nghèo, quanh năm khuya sớm tất tả ngược xuôi đủ nghề, nhưng vẫn không khá lên được. Nay thì Đam có thu nhập cả tỉ bạc mỗi năm nhờ chơi lan và trồng lan đấy.

Nghe chị Đoàn nói vậy, tôi chợt hình dung ra nỗi nhọc nhằn mà Đam nếm trải trong cuộc mưu sinh thường nhật và cả sự khát vọng vươn lên của người nông dân trẻ này. Theo lời chỉ dẫn của Phó Chủ tịch Hoàng Thị Đoàn, tôi tìm đến nhà Đam xem sự thể thế nào. Cả quãng đường cứ phân vân, không biết quy mô và cách làm của Đam với công việc lựa chọn, nhân giống lan có điều gì đặc biệt không? Câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu. Tôi lặng lẽ bẻ lái thêm mấy cua nữa thì chạm vào cái cổng của một ngôi biệt phủ khang trang, rộng rãi, thoáng đãng. Giữa sân nhà kê bộ salon gỗ đắt tiền, dễ đến nửa tỷ, kề bên chiếc ô tô INOVA mới coong... Vừa vào đến sân nhà, Đam chạy ra xởi lởi thân thiện chào hỏi: Anh Đoàn phải không? Ừ, tôi Đoàn đây. Nghe tin vợ chồng chú làm ăn khấm khá lắm nên anh đến chơi. Đam cười, đưa đôi tay lên xoa xoa, vẻ ngượng ngùng. Giờ thì tôi mới có dịp quan sát cơ ngơi và vườn lan của Đam. Ngồi tiếp chuyện tôi mà chuông điện thoại của anh liên tục réo, bởi khách gọi đến đặt mua hàng, Đam bảo:

 - Đấy anh, ngày nào khách cũng gọi đến đặt hàng như thế, nếu khách cần mang đến nhà thì em cử nhân viên ship miễn phí, trừ khách xa quá thì đành chuyển qua bưu điện… Vườn phong lan rừng này em cóp nhặt từ năm chín tư, giờ cũng trị giá hàng chục tỷ đồng đấy.

 Dẫn tôi đi thăm vườn phong lan rộng trên một nghìn năm trăm mét vuông với hơn chục ngàn giò phong lan đắt giá, Đam thủ thỉ kể chuyện: Năm 1977, anh cùng gia đình từ Vĩnh Long, Vĩnh Bảo (Hải Phòng), lên vùng đất Trung Yên xây dựng vùng kinh tế mới. Ngày ấy còn nhỏ, nhưng Đam nhớ toàn rừng núi heo hút, rậm rạp, bạt ngàn những cây cổ thụ nhìn mà sợ. Đất đai rộng mênh mông, không khí trong lành, được ngắm những cây hoa trái rừng quanh năm khoe sắc, nhất là những hoa lan rừng bám theo rừng cây nhiều vô kể, nên Đam mê tít. Năm lên mười bốn tuổi, bản thân Đam đã có sở thích sưu tầm phong lan rừng về trồng. Đam kể:

- Ngày đó, xung quanh nhà em, phong lan rừng nhiều vô kể. Lúc bấy giờ tìm cái ăn cho no cái bụng chứ, mấy ai nghĩ đến chơi lan. Em rất thích phong lan nên thường xuyên vào rừng để sưu tầm lan, chủ yếu là các loại thủy tiên, long tu, kim điệp. Em cứ lấy về ghép vào các gốc cây rau dớn, rồi tưới nước, thế là cây thuần, ra hoa hằng năm. Đến giờ, em giữ lại được những giò lan đẹp, gom góp lên vườn lan như bây giờ. 

Mới đầu khi lấy lan về, Đam chỉ treo quanh nhà chứ chưa có sự đầu tư bài bản, làm giàn sắt, tưới nước tự động như bây giờ. Sau nhiều năm sưu tầm, tích lũy, Đam đã có vườn lan lớn nhất huyện, thấy bảo giá trị chục tỷ đồng. Anh được nhiều anh em trong giới chơi lan đến học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc phong lan. Hiện nay, các vườn lan của Đam được trang bị hệ thống tưới phun sương tự động, được rào bao lưới sắt B40 xung quanh để đề phòng “lan tặc”. Bên trên giàn được anh lợp tấm nhựa sáng che, trên phủ lưới xanh. Đam cho hay, loại lưới này có tác dụng giảm độ nắng cho phong lan. Các vườn lan được chia làm hai ô: Ô thứ nhất Đam lợp loại lưới 70% chỉ số ánh sáng, dành cho những giò lan đã thuần. Ô còn lại được treo những giò lan đang thuần, thì anh chỉ lợp loại lưới 50% chỉ số ánh sáng.

Tiêu chí cho cây phong lan thuần, Đam chia vườn thành hai tầng khác nhau. Tầng trên cao Đam treo những giò lan đã trưởng thành, thuần vườn, ít phải theo dõi chăm sóc. Tầng dưới thấp cách đất gần hai mét, anh treo những giò lan chưa thuần và đang ươm mầm cần phải theo dõi, chăm sóc nhiều. Phân bón anh thường dùng là phân vi sinh tự trộn, trong đó có phân trâu, lợn, dê, hoặc bột đỗ tương, bột ngô, dịch chuối viên thành phân đặc, cùng một phần nhỏ phân chì tan chậm để cây phát triển tốt nhất. Tưới nước cũng phải tưới đúng thời gian, quy trình thì lan mới phát triển mạnh. Chính vì sự sắp xếp khoa học mà vườn lan của Đam luôn xanh tốt, thân cây mập cho giá trị cao khi bán cho người chơi lan trong cả nước. Sau hơn năm năm xây dựng, Đam đang sở hữu một vườn lan rừng quy mô lớn, với nhiều chủng loại quý hiếm khác nhau. Anh chia sẻ:

- Trước đây em chạy xe tải chở cát sỏi xây dựng. Khi Nhà nước cấm khai thác cát sỏi, em lại chuyển nghề chạy xe taxi, sau thấy taxi khó làm ăn, chuyển sang kinh doanh gỗ lũa. Hằng ngày em lên rừng khai thác mang về tự chạm khắc, bán mỗi bộ cũng kiếm bảy đến tám mươi triệu đồng, nhưng khai thác mãi cũng hết gỗ, em xoay sang kinh doanh cây sinh vật cảnh. Những năm đó cây cảnh đang phất, có năm em thu bạc tỷ, nhưng rồi chẳng hiểu thị hiếu thế nào đột nhiên giá rớt thảm hại, chẳng ai mua nữa, thế là em bị thua lỗ khoảng hai tỷ đồng, người phát rồ lên anh ạ. 

Ngưng giây lát, Đam kể tiếp:

- Em bén duyên và làm giàu từ phong lan rừng cũng thật tình cờ. Trong một lần đi rừng lấy gỗ về dựng nhà, thấy có nhiều lan rừng, em hái vài nhánh mang về trồng chơi cho đẹp nhà. Ngày đó, em cũng chẳng biết gì về phong lan, thấy giống cây ra hoa đẹp cứ lấy về nhà trồng chơi. Một thời gian sau, cây lan rừng phi điệp bắt đầu ra hoa, hương thơm ngào ngạt, tinh khiết, tượng trưng cho sự quý phái và sang trọng. Tình yêu và niềm đam mê với phong lan rừng của em cũng khởi đầu từ đó.

Càng chơi lan, Đam càng yêu thích nó hơn, nên cũng tìm hiểu về các loài phong lan rừng nhiều hơn. Khi đam mê quá rồi thì có thời điểm Đam phải bớt ăn, nhịn tiêu để dành tiền đi sưu tầm mỗi loại một ít về trồng, nhiều người còn bảo Đam là thằng “rồ”. Lúc đầu cũng chỉ nghĩ trồng để ngắm thôi chứ không nghĩ kinh doanh như bây giờ. Vừa trồng, vừa đi sưu tầm cho thỏa niềm đam mê, rồi Đam sở hữu một vườn lan rừng đẹp lúc nào không hay. Qua lời giới thiệu của mọi người, vừa lập Facebook bán trên mạng, vườn phong lan của Đam ngày càng có tiếng trong giới chơi lan, hằng ngày đón rất nhiều lượt khách đến thăm quan và cứ mỗi lần như thế lại có người hỏi mua phong lan với giá khá cao. Nhận thấy hoa lan rừng có giá trị kinh tế cao, Đam quyết định gác hết công việc khác lại để tập trung trồng phong lan rừng. Nhiều giò lan đẹp được khách đến chơi trả giá từ mười đến vài trăm triệu đồng, có giò khách trả gần hai tỷ đồng, mà trong khi đó trồng lan rừng cũng khá dễ.

Năm 2020, Đam đầu tư hơn tám tỷ đồng để xây dựng khu vườn trồng phong lan rừng và mua thêm giống lan mới, quý hiếm. Đến nay, vườn lan của anh Đam đã có mười nghìn giò lan trưởng thành và trên ba nghìn giò chưa trưởng thành, với gần hai chục loại lan rừng khác nhau. Trong số này, có các loại phong lan rừng quý hiếm như: Lan Đột Biến, Bạch Tuyết,

H-Ô, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Năm Cánh Trắng, Phi Điệp, Hoàng Phi Hạc, Tam Bảo Sắc... Đặc biệt phải kể đến những giò lan đột biến tự nhiên có màu sắc và hình dáng độc lạ, có giá trị gấp hàng trăm lần so với loại lan bình thường. Sau những năm tháng miệt mài xây dựng, cuối cùng những công sức của Đam bỏ ra cũng được đền đáp, khi nhiều người chơi lan trong và ngoài tỉnh tìm đến hỏi mua, mang lại cho anh một nguồn thu tương đối ổn định.

- Khoảng bốn năm trở lại đây, phong trào chơi

lan đột biến tăng mạnh và đang rất sốt, có giá tăng từng ngày. Giá trị của lan đột biến được tính theo centimet tùy loại, loại rẻ nhất cũng gần một triệu

đồng/centimet, loại đắt thì giá trị lên đến vài chục triệu đồng/centimet. Việc trồng và kinh doanh lan đột biến mang lại giá trị kinh tế nhất. Đam tiết lộ. Về đầu ra sản phẩm, Đam bảo, mấy năm gần đây, đời sống người dân ngày càng cao hơn, việc chơi lan, trồng lan ngày càng nhiều, vườn lan của gia đình cũng ngày càng có nhiều khách hàng quen, nhiều lúc không có hàng để bán. Để ổn định đầu ra, em tăng cường quảng bá thêm cho vườn lan của mình, bằng cách lập Facebook để giới thiệu sản phẩm với nhiều người chơi lan trong cả nước biết đến. Không những đem về giá trị kinh tế mà vườn lan rừng của Đam còn là nơi giao lưu và chia sẻ của những người yêu loài lan rừng trong và ngoài tỉnh. Nhiều người đam mê trồng lan rừng ở các tỉnh xa nghe tiếng cũng tìm đến vườn lan của Đam. Điều anh cảm thấy hạnh phúc nhất, đó là thỏa mãn thú vui tao nhã, không bon chen mà vẫn có thu nhập đảm bảo cuộc sống gia đình.

Anh Trần Văn Đam đang chăm sóc vườn lan của gia đình. Ảnh của P.V

 

 

Từ một người lái taxi thất nghiệp, Đam đã gây dựng được vườn phong lan rừng "sang chảnh". Vườn lan đã giúp Đam thành ông chủ làm và chơi, thảnh thơi gặt tiền tỷ. Chị Trịnh Thị Tâm, vợ Đam là một cô giáo, không phải lúc đầu cũng có niềm đam mê chung giống như chồng. Chị chia sẻ:

- Ban đầu em rất khó chịu khi anh mang cả trăm triệu của gia đình đi mua lan về trồng, em ra sức ngăn cản anh ấy nhiều, nhưng thấy anh đam mê quá, ngày nào cũng hì hục đục, đẽo, thậm chí thức cả đêm chăng điện lên bó buộc các giò lan đấy anh. Sau thì làm ăn cũng thuận lợi, được chồng thuyết phục bằng việc thu lại lợi nhuận lớn, em đã đồng ý cùng chồng đầu tư vốn để kinh doanh.

- Khi mới kinh doanh, em đi mua phong lan một trăm triệu nhưng nói dối vợ chỉ có năm mươi triệu, để vợ đỡ xót ruột! Đam cười, nói thêm vào. Sau năm tháng tìm hiểu trên Internet, học hỏi từ bạn bè, đến các vườn lan xa, gần Đam đã thành công với mô hình trồng, nuôi lan của mình. Hiện anh đang nhân giống nhiều loại lan quý để cung cấp cho thị trường.

Không chỉ làm giàu cho gia đình từ nghề trồng, nhân giống lan quý, vợ chồng Đam còn là người tích cực tham gia các phong trào quyên góp, ủng hộ ở địa phương. Năm học 2019 - 2020, vợ chồng Đam tặng hàng chục suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi của trường Tiểu học Tôn Đức Thắng, xã Trung Yên và xây một ngôi nhà tặng gia đình nghèo Nguyễn Thị Thơm, thôn Hoàng Lâu. Ngoài ra vợ chồng anh chị còn ủng hộ hai lăm triệu đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Sơn Dương và xã Trung Yên để phòng chống dịch

Covid-19; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho hằng chục lao động ở địa phương. Từ một nông dân nghèo, giờ đây Đam đã có điều kiện để sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Đó là những nghĩa cử cao đẹp, nó giống như loài hoa lan kia, dịu dàng mà thầm kín khoe sắc. Lúc chia tay với vợ chồng Đam, trong lòng tôi trào dâng lên một niềm vui, mong sao ở vùng đất có truyền thống cách mạng, truyền thống yên nước như Trung Yên sẽ còn có thêm nhiều những con người tìm được hướng đi mới trong mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần đưa vùng quê cách mạng ATK ngày càng giàu đẹp, văn minh.

B.M.Đ

 

Lượt xem:355 Bản in

Các tin đã đăng:
   Núc Nác đắng mà ngọt - Đăng ngày:  30/07/2021
   Làng quê yên ả - Đăng ngày:  30/07/2021
   Dưới vòm nắng hạ - Đăng ngày:  30/07/2021
   Lá lành, lá rách - Đăng ngày:  30/07/2021
   Nỗi đau ở lại - Đăng ngày:  27/07/2021
   Chuyện trong ngôi nhà hoang - Đăng ngày:  30/07/2021
   Nghề báo văn nghệ những điều đáng nhớ - Đăng ngày:  30/07/2021
   Nơi các anh trở về - Đăng ngày:  27/07/2021
   HỌA SỸ LƯƠNG HIỆN VÀ SỰ TRỞ VỀ CỦA BẢN NGÃ. THÁI HÒA - Đăng ngày:  14/12/2020
   SUỐI NGÀN CHẢY MÃI. TRỊNH THANH PHONG - Đăng ngày:  02/11/2020

Tổng số: 645 | Trang: 1 trên tổng số 65 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
17

Lượt truy cập: