VƯƠN LÊN TỪ VÙNG ĐẤT KHÓ. GHI CHÉP CỦA BÀN VÂN NHUNG
Thứ 6, ngày 8 tháng 5 năm 2020 - 9:5

Khi còn chiến tranh biên giới thì xông pha ra tuyến trước, giờ trở về đời thường lại tiếp tục bắt tay vào đóng góp để xây dựng nông thôn mới, mang lại lợi ích cho mọi người và gia đình. Đó là Cựu chiến binh Trịnh Văn Thắng, thôn Đông Thịnh, xã Đông Thọ, Sơn Dương, Tuyên Quang. Anh từng là chiến sỹ áo trắng, sống chiến đấu tại vùng biên giới Vị Xuyên, Hà Giang, giờ sống bên mảnh đất vùng hạ huyện Sơn Dương, là Chi hội trưởng Chi Hội Cựu chiến binh, anh Thắng luôn thấu hiểu, trăn trở với những khó khăn của cư dân Đông Thịnh nên luôn là người đầu tàu gương mẫu, đóng góp sức mình cho sự đổi thay của quê hương. 

Cuối tháng Tư tôi trở lại thôn Đông Thịnh, xã Đông Thọ, huyẹn Sơn Dương. Trong cái nắng chói chang, xuôi theo triền đê sông Lô, trên cung đường bê tông sạch sẽ thoáng đãng, đường xá bây giờ tốt hơn xưa nhiều. Nhớ lại chục năm trước đây, cứ nói đến về vùng hạ huyện Sơn Dương lại thấy ái ngại, bởi đường đất rất xấu nếu mưa xuống thì trở thành những vũng trâu đằm lầy lội, giờ đổi khác nhiều quá, những cung đường về hạ huyện được bê tông hóa đến tận nhà dân. Dọc hai ven đê sông Lô là những hàng cây nhãn, xoài, xoan hoa nở đầy ven đường, xen vào đấy là những triền ngô đang vươn mình xanh mướt. Hàng vạn chú ong đang vo ve đua nhau gánh nhụy mang về ủ mật. Tiếng ve sầu kêu ran khắp vùng quê, tạo nên dàn nhạc du dương thanh bình.

Mặt trời tròn bóng, tôi mới đến nhà anh bạn. Vừa đặt chân vào sân bạn chạy ra chào hỏi thân thiện, và cứ thế nắm chặt tay tôi kéo vào mâm cơm đã sắp sẵn. Anh bảo:

 - Giờ trưa rồi ăn cơm đã, cả nhà đang chờ ông đấy. 

Vừa ăn cơm, chúng tôi vừa trò chuyện, ôn lại những kỷ niệm trong thời gian ở quân ngũ. Trịnh Văn Thắng sinh năm Mậu Tuất, tại làng quê Đông Thịnh, Đông Thọ. Năm 1978, nghe theo tiếng gọi của Đảng, người thanh niên ngày ấy lên đường nhập ngũ và đóng quân ở vùng biên giới Vị Xuyên, Hà Giang (Hà Tuyên). Năm 1983, hoàn thành nghĩa vụ anh được phục viên trở về địa phương, với hai bàn tay trắng, gia sản duy nhất một chiếc ba lô con cóc, hai bộ quân phục phai màu, bốn mét vải cỏ úa, 45 kilôgam tem phiếu để đong gạo bao cấp… Về quê, Thắng cưới vợ là chị Đặng Thị Lưu, gia đình cho hai vợ chồng ra ở riêng tại quê nhà.

Anh bảo:

- Ngày mới về cuộc sống khó khăn muôn vàn, làng quê ít đất, cả nhà được chia bốn sào ruộng, thêm sào ngô, mấy thước vườn tạp tra đỗ trồng lạc…

Những năm tháng ấy nông nghiệp mất mùa liên miên, anh phải xoay xở đủ việc kiếm sống, ban đầu đóng gạch thuê, rồi đi buôn bè bán nứa, buôn sắn, buôn chè… Nhưng cái đói vẫn cứ đeo bám gia đình anh suốt cả quãng thời gian dài. Thấy cảnh đi buôn bán chạy chợ cũng chỉ giải quyết được bữa ăn tạm thời, lại phải ăn bờ ngủ bến bụi bặm suốt ngày mà cũng chẳng tích lũy được gì cả, thậm chí nhiều chuyến bị thua lỗ cả chục triệu. Mọi công việc ở nhà Thắng ủy thác hết cho vợ. Chị Lưu suốt ngày cùi cũi “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nào lúa, ngô, đỗ, lạc, lợn, vài chục con gia cầm, cũng đủ sũng áo. Thời điểm đó chị bụng mang dạ chửa nên việc đồng áng cũng vô cùng vất vả, nhà nông toàn việc không tên… Mặc dù luôn chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó lao động sản xuất, nhưng cuộc sống gia đình vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Thắng đã phải trăn trở nhiều đêm, làm thế nào để thoát khỏi đói nghèo, tại sao người ta làm giàu được bằng chính mảnh đất đầy lau sậy sỏi đá khô cằn này, sao mình lại không làm được? Chẳng nhẽ cứ nằm mãi há miệng chờ sung? Rồi anh quyết tâm bằng nghị lực, để vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Với bản lĩnh ý chí của người lính, nói là làm tích được ít vốn, vay thêm đồng đội, anh mạnh dạn đầu tư mua lợn, gà về chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế gia đình, các cụ vẫn thường bảo “mèo bé bắt chuột bé”.

Năm đầu khởi nghiệp, do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi nên đàn gia súc gia cầm phát triển rất chậm. Không nản chí, anh tiếp tục học hỏi thông qua các lớp tập huấn của ngành chức năng, đồng thời mua sách kỹ thuật về tự học cách trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ nắm bắt được kinh nghiệm, nuôi trồng đúng khoa học kỹ thuật, nên đàn lợn, gà, ngan phát triển tốt, những cây nông sản được chuyển đổi bằng giống lai mới năng suất, chất lượng cao. Từ đổi mới cách nghĩ, cách làm, cùng với sự cần cù lao động, những vụ sau gia đình anh đã có thu nhập đáng kể, lúa chất đầy bồ, ngô chật sân, thực phẩm thu về cả tấn, cứ như vậy vụ nào cũng bội thu. Có của ăn của để, gia đình Thắng bắt đầu tính đến chuyện xây dựng nhà cửa… Anh tự nhào đất đóng gạch, có người bảo: “Sao không mua gạch cho đỡ vất vả?”. Thắng cười hiền lành, bảo: “Gia đình còn khó khăn, hơn nữa lao động để rèn luyện sức khỏe”.

Năm 2015, Thắng đã xây dựng được ngôi nhà khang trang với diện tích một trăm mét vuông, trị giá gần bốn trăm triệu đồng. Những năm tháng khó khăn, vất vả đã qua đi, hiện tại, gia đình Thắng có cuộc sống ổn định, mua sắm được nhiều vật dụng có giá trị phục vụ gia đình.

Anh Thắng đang chăm sóc đàn gà của gia đình. Ảnh của P.V

 

Nói về Cựu chiến binh Trịnh Văn Thắng, ông Lương Văn Tài, Phó Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Đông Thịnh nhận xét: “Anh Thắng là một Cựu chiến binh rất cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, có tư duy nhạy bén, biết phát huy khả năng của mình trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, có quyết tâm cao và mạnh dạn đầu tư đúng thời điểm. Nhất là từ khi có Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách

Hồ Chí Minh”. Từ cuộc vận động này, không chỉ làm kinh tế giỏi, Thắng còn là một người năng nổ, luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động con cháu trong gia đình và bà con trong thôn Đông Thịnh thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”.

Ngay khi thôn Đông Thịnh phát động nhân dân thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, anh Thắng đã tự nguyện hiến cả trăm mét đất ruộng, đất trồng cây ăn trái để xây dựng đường giao thông liên thôn. Chị Lưu, vợ anh cũng hết sức đồng tình ủng hộ quyết định này của anh.

Trong bữa cơm, anh Thắng bảo:

- Tôi thật may mắn khi cưới được người vợ thủy chung, hiền dịu, đảm đang việc nhà, luôn ủng hộ tôi về mọi công việc. Có được cuộc sống như ngày hôm nay, cũng phải kể đến công lao to lớn của người bạn đời đó. Từ ngày cưới nhà tôi chưa một lần vợ chồng tôi xưng hô ông - tôi hay mày - tao đâu nhé.

Một ngày ở nhà Thắng, tôi đã ghi nhận vợ chồng anh chị tuy đã ở cái tuổi ngả bóng mà vẫn xưng hô với nhau rất tình cảm, ngọt ngào, nghe mà ấm lòng. Có lẽ đấy là nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình. Hy vọng ở Đông Thịnh sẽ có nhiều cặp đôi vợ chồng như vợ chồng anh, chị. Anh chị còn là một gia đình nuôi dạy con trưởng thành. Cháu lớn là Trịnh Quốc Chiến, sinh năm Giáp Tý, hiện là sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và cháu Trịnh Văn Dũng, sinh năm Mậu Thìn, công tác ở Tổng Cục chính trị. Các cháu đều ngoan, công tác tiến bộ.

Anh Thắng chia sẻ thêm:

 - Ngày cháu lớn học xong phổ thông gia đình tôi khó khăn quá. Tôi khuyên cháu ở nhà làm nông giúp bố mẹ, cháu đã khóc và đòi đi thi bằng được nên tôi đã phải bán con bò tơ lấy tiền thu xếp để cháu về Hà Nội thi. Thế mà cháu thi đậu Trường sỹ quan Lục quân, lúc cháu đỗ vợ chồng tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Nếu cháu mà không quyết tâm vươn lên chắc bây giờ cháu đang là một “phó thường dân rồi”… Anh Thắng cười, vẻ đầy viên mãn từ sự nỗ lực học tập của các con trong gia đình. Bỗng đàn lợn nhà anh đua nhau réo đòi ăn bữa chiều, chúng tôi cũng tạm dừng câu chuyện. Chia tay với vợ chồng anh Thắng, trong lòng tôi lại nhen lên một niềm tin về sự nỗ lực của anh trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương, để giờ đây trên vùng đất bạc màu ấy đã có được những mùa quả ngọt.

B.V.N

 

 

Lượt xem:151 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
15

Lượt truy cập: