TUYÊN QUANG NỖ LỰC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19. NGÂN MINH
Thứ 6, ngày 17 tháng 4 năm 2020 - 10:11

 

Tuyên Quang thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt tại những nơi công cộng. Ảnh của P.V

 

Dịch Covid-19 khởi phát từ trung tuần tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, một thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đại lục, sau đó lan ra nhiều nước trên thế giới. Các nhà khoa học của đại lục sau đó đã phân lập được một loại Corona mới, được tổ chức Y tế Thế giới WHO gọi là Covid-19. Đây là một loại dịch bệnh có khả năng lây lan cao, dễ bùng phát thành đại dịch, gây tử vong cho con người, nếu không có động thái ngăn chặn kịp thời.

Tuyên Quang cho đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính, hay tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, còn gọi Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, trước thảm họa của đại dịch, để ngăn chặn và xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh, tỉnh cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Sau khi có chỉ đạo của tỉnh, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Các cơ quan, ban, ngành, các huyện, thành phố cũng đã xây dựng phương án chủ động phòng, chống dịch. Ngành Y tế tỉnh kiện toàn lại đội cấp cứu lưu động, các trang thiết bị và cơ sở vật chất để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương cấp cứu, điều trị khi có yêu cầu. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh đầu tiên xâm nhập vào địa bàn tỉnh hoặc xuất hiện tại cộng đồng để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, hóa chất và nguồn nhân lực ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Một trong những giải pháp ưu tiên của tỉnh là thực hiện công tác tuyên truyền đến với từng người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống dịch để người dân nâng cao nhận thức. Đặc biệt, tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc dừng tổ chức các lễ hội đầu năm tại các địa phương, khuyến cáo không tập trung nơi đông người để tránh dịch bệnh phát tán ra cộng đồng. Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, nên suốt từ khi dịch bùng phát trong cả nước đến nay, Tuyên Quang vẫn là địa phương khá an toàn. Các trường hợp là công dân trong tỉnh, hay công dân nước ngoài có nghi ngờ lây nhiễm Covid-19 được cách ly và chăm sóc, điều trị ở các cơ sở y tế trong tỉnh và đều cho kết quả âm tính.

Hiện nay, bên cạnh việc thành lập các chốt kiểm dịch tại những địa phương tiếp giáp với các tỉnh khác để kiểm soát chặt chẽ những trường hợp đi về từ vùng dịch, Tuyên Quang còn triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh

Covid-19 ở những nơi công cộng như: Bến xe, trung tâm thương mại, chợ, cơ quan, khách sạn và những nơi có nguy cơ phát tán dịch. Tỉnh cũng chỉ đạo tập trung rà soát, nắm chắc các trường hợp nhập cảnh và tình hình tại cơ sở. Bên cạnh đó, tăng cường giám sát chặt chẽ người Trung Quốc lao động tại các khu công nghiệp của tỉnh; những người Việt Nam lao động ở Trung Quốc về địa phương. Đối với các cơ sở trường học tiến hành khử trùng, vệ sinh trường lớp, khuôn viên thường xuyên, liên tục. Toàn bộ số lượng học sinh trên địa bàn tỉnh cũng được bố trí cho nghỉ học để đảm bảo an toàn, tránh sự xâm nhập, phát sinh dịch ra ngoài cộng đồng xã hội.

Dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống của người dân và tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sản xuất nông, lâm nghiệp, công nghiệp và du lịch ở Tuyên Quang theo đó cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Đây thực sự là những khó khăn mà Tuyên Quang đang trải qua. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, việc chấp nhận giảm mục tiêu tăng trưởng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân là ưu tiên mà Tuyên Quang hướng tới.

Còn nhớ trong trung tuần tháng 3 vừa qua, phát biểu tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, phòng chống dịch bệnh

Covid-19, tình hình thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh và một số nội dung quan trọng khác, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố hạn chế hội họp để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và lao động, sản xuất kinh doanh; tuyên truyền phải giúp người dân hiểu và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh, không gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Các cơ quan, đơn vị phải có nơi rửa tay, bố trí nơi làm việc, tiếp khách; phát động toàn dân khai báo sức khỏe, khai báo y tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, không lơ là nhiệm vụ nào, bảo đảm ổn định đời sống của nhân dân; khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, như: Giảm lãi suất, giãn thuế cho các doanh nghiệp, khoanh nợ cho vay theo chỉ đạo của Chính phủ.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, như: Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố rà soát các trường hợp nhập cảnh, thực hiện cách ly và phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm tra giám sát phát hiện sớm, cách ly các trường hợp nghi nhiễm xâm nhập vào địa bàn tỉnh hoặc cộng đồng để xử lý triệt để. Đặc biệt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang cũng đã phát động ủng hộ, phòng chống dịch Covid-19, với thời gian đến hết ngày 30/4/2020. Mức ủng hộ mỗi cá nhân, hộ gia đình và các nhà hảo tâm tự nguyện tham gia ủng hộ ít nhất từ 20.000 đồng trở lên. Đến nay đã có hàng tỷ đồng được ủng hộ để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bắt đầu từ 0h ngày mùng 1 tháng 4, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh… Bên cạnh đó, tỉnh cũng tuyên truyền, hướng dẫn người dân giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Bằng quyết tâm chính trị, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và ý thức của người dân nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Tuyên Quang đã có được những tín hiệu tích cực.

6/4/2020

N.M

Lượt xem:104 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
26

Lượt truy cập: