Thủ tướng: Từ 0 giờ ngày 28/3 tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp có trên 20 người
Thứ 6, ngày 27 tháng 3 năm 2020 - 10:41

Sáng 26/3, phát biểu tại cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong thời gian 2 tuần tới, chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp và các sự kiện có trên 20 người.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến lãnh đạo các bộ, ngành, kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng nêu rõ, tình hình lây nhiễm virus gây dịch COVID-19 đang có dấu hiệu tăng tốc, bắt đầu xuất hiện tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, trong cơ sở y tế.

Do đó, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan, đặc biệt là chính quyền các cấp cũng phải tăng tốc triển khai các biện pháp mạnh nhằm phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp và các sự kiện có trên 20 người; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo.

Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, quán karaoke, rạp chiếu phim, bia hơi, nhà hàng ăn uống, các điểm tham quan du lịch, vui chơi giải trí.

Thủ tướng cho biết sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra tụ tập trên 20 người; đồng thời nhắc nhở Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội trong ngày mùng 1 âm lịch vừa qua để xảy ra việc có quá nhiều người đi lễ chùa trên địa bàn.

Thủ tướng nêu rõ thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ cần đóng cửa toàn bộ các hoạt động dịch vụ không cần thiết trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm.

Tạm dừng hoặc tổ chức lại với số lượng hạn chế các phương tiện giao thông công cộng. Hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố, địa phương khác. Người dân được yêu cầu ở trong nhà trừ trường hợp thật cần thiết mới ra ngoài.

Thời gian thực hiện các chủ trương này từ 0 giờ ngày 28/3 và được triển khai trong một vài tuần và có thể xem xét kéo dài thêm sau đó, Thủ tướng nêu rõ và nhấn mạnh chủ trương cấm tụ tập trên 20 người cần được khuyến cáo đến mọi tổ chức, công dân. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người bên ngoài công sở và trường học, bệnh viện.

Thủ tướng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện xét nghiệm các nhân viên y tế tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Khuyến cáo các cơ sở y tế chỉ nên khám chữa điều trị đối với những ca cấp cứu; tránh tập trung đông người nguy cơ lây nhiễm cao.

Tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trong toàn quốc. Chính quyền địa phương và các ngành có trách nhiệm hỗ trợ, có phương án chăm sóc tốt hơn các nhân viên y tế nhất là tại các cơ sở điều trị COVID-19. Bảo toàn sức khỏe đội ngũ nhân viên y tế để có "sức chiến đấu" lâu dài phòng, chống dịch.

Quản lý nghiêm khắc hoạt động đường bộ, đường thủy; thực hiện nghiêm cách ly tập trung; nghiêm cấm các hoạt động tiếp tế, giám sát việc cách ly chuyên biệt. Bộ Quốc phòng và Tư lệnh các Quân khu chỉ đạo mở rộng các địa điểm cách ly ở khu vực miền Trung và Tây Nam.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng có các hình thức trực tuyến phù hợp kêu gọi các tầng lớp nhân dân tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các cấp, các ngành có phương án thay đổi thói quen làm việc để phù hợp với tình hình thực tế.

Ngành y tế khẩn trương mua sắm các trang thiết bị y tế, hợp tác với các cơ sở sản xuất khẩu trang, trang thiết bị y tế để phục vụ đầy đủ nhu cầu trong nước và đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các nước có nhu cầu.

Nghiêm cấm đầu cơ, tích trữ nhu yếu phẩm, vật tư y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.

Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế phải bình tĩnh, chuyên nghiệp, có tổ chức chặt chẽ trong xử lý các công việc phát sinh trong thời gian tới. Các cấp, các ngành và địa phương liên quan chú ý đảm bảo an sinh xã hội, an toàn xã hội mọi nơi, mọi lúc.

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế phối hợp có phương án xây dựng bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết. Bộ Y tế có phương án mượn một số bệnh viện phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trong tình huống cần thiết.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức đoàn thể thực hiện nghiêm các biện pháp đã đề ra; tuyên truyền vận động, yêu cầu nhân dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm cộng đồng, đoàn kết, chung tay quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19.

Thủ tướng cũng đề nghị để đảm bảo an toàn, người dân nên hạn chế di chuyển và thay đổi phương thức làm việc từ trực tiếp, sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm./.

Nguồn: TTXVN