HƯƠNG BƯỞI SOI HÀ. GHI CHÉP CỦA BÀN MINH ĐOÀN
Thứ 2, ngày 7 tháng 10 năm 2019 - 7:59

Với 600 cây bưởi Diễn và bưởi đường mấy năm gần đây mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình hộ nông dân Lý Phúc Hưng, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Ông Lý Phúc Hưng, dân tộc Dao Thanh Y, sinh năm 1973, tại thôn Soi Hà, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, bảo: Ngày xưa, người Dao chúng em sống khổ lắm, toàn phát rừng làm nương rẫy, di chuyển từ núi nọ sang đồi kia, nơi nào có rừng là người Dao tạm trú và tiến hành phát rừng làm nương tra lúa ngô… cuộc sống nay đây mai đó, quanh năm thiếu đói, đi tìm củ mài, củ bấu đào ăn chống đói trong lúc giáp hạt. Từ khi có Đảng, Bác Hồ kêu gọi người Dao xuống núi định cư, nghe theo lời Đảng - Bác Hồ người Dao chúng em đã hạ sơn định cư và tiến hành khai phá đất hoang, be bờ làm ruộng cấy lúa, cuộc sống vẫn cứ thiếu thốn không đủ cơm ăn, áo mặc, nhưng bù lại các con cháu người Dao được đi học hành cái chữ mở mang hiểu biết, học hỏi lẫn nhau về khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế, đời sống cũng dần được cải thiện.

Năm 1993, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương, thấy cảnh làng quê vẫn cứ đói nghèo, làm thế nào để thoát nghèo trong khi vùng đất khô cằn còn rộng mênh mông, sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ không có lẽ cứ phải chịu mãi cái cảnh đói nghèo vậy sao? Thế rồi anh đi huyện Hàm Yên nơi đây cũng có đồng bào Dao, họ sống xen kẽ với người Tày, người Kinh… và họ trồng rất nhiều cây ăn quả có giá trị kinh tế, trong đó có cây cam mang lại nguồn thu đáng kể, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng từ tiền bán hoa quả, thế là ông về bàn với gia đình, phát dọn những đồi nương trước kia trồng sắn, ngô năng suất rất thấp, ban đầu mạnh dạn đặt mua hàng trăm cây cam giống về trồng xuống vườn nương của gia đình, vợ chồng ông vùi đầu vào chăm sóc, nhưng do thổ nhưỡng ở đây không hợp với cây cam, cùng với không nắm được quy trình kỹ thuật, nên ngay từ vụ đầu ông đã thất bại. Ông lại chuyển sang trồng các loại cây ăn quả khác, mận tam hoa, chanh, mơ, quất hồng bì cũng thua lỗ hàng vài chục triệu đồng. Sau những lần thất bại đó, ông lại bắt tay vào nuôi gia súc, gia cầm rồi lại nếm trải thêm một lần thất bại nữa... Khó khăn như thử lòng người, càng thất bại, ông càng quyết tâm phải đi lên và phải thành công trên chính mảnh đất của quê hương mình. Và, năm 2005, trong lúc còn đang loay hoay với bài toán trồng cây gì, nuôi con gì cho hiệu quả kinh tế cao thì ông Hưng nhận được lời mời của một người bạn đi thăm các mô hình trồng cây ăn quả tại các tỉnh miền xuôi. Sau khi thăm thú các mô hình, vì quá thích với những vườn cây ăn quả trĩu cành của vùng đất bưởi Diễn, tại xã Phú Diễn, huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội ông đã quyết định kéo dài lịch trình của chuyến đi thăm quan ở lại đồng thời đến tận vườn của các hộ gia đình ở Phú Diễn để tìm hiểu thêm về đặc tính của các loại cây trồng. Cũng trong quá trình đi tham quan, học hỏi đó, ông nhận thấy, trồng bưởi rất có triển vọng nên ông đã đặt mua hơn 40 cây giống bưởi Diễn của các hộ nông dân trồng bưởi xã Phú Diễn mang về trồng thử nghiệm, với giá 15 nghìn đồng/cây lúc bấy giờ. Chia sẻ về thời gian đầu khi bắt tay vào trồng bưởi Diễn, ông Hưng cho biết: Ông cũng gặp không ít khó khăn. Và để khắc phục những khó khăn này, một mặt, ông tìm về các tỉnh trồng nhiều bưởi Diễn thêm vài lần nữa, học hỏi từ chính những chủ vườn bưởi Diễn. Mặt khác, ông lại lên mạng tìm tòi, học hỏi, thấy cách làm nào hay, phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đất Soi Hà ông lại mày mò mang vào áp dụng.

Vừa dẫn chúng tôi đi một vòng trang trại, cây nào cũng sai lúc lỉu, thỉnh thoảng lại với tay cắt những quả bưởi đã tới lúc thu hoạch, ông Hưng hồ hởi nói: “Năm thứ 2 sau khi trồng, gặp thời tiết mưa nhiều, vì chưa biết cách xử lý như thế nào nên nhiều gốc bưởi đã bị úng nước, nguy cơ chết cao. Đến năm thứ 3, rút kinh nghiệm của năm trước, vào đầu mùa mưa, em tiến hành đào rãnh thoát nước cho cây, không để tình trạng ngập úng dưới gốc, nhờ đó mà cây bưởi đã phát triển bình thường trở lại và bắt đầu cho thu bói. Đất đã không phụ công và lòng người, cây bưởi dần bén duyên và cho trĩu quả. Hiện tại, với hơn 600 cây bưởi Diễn và bưởi đường cây nào cũng quả sai trĩu, cây sai nhiều cho 400 quả, cây sai ít cũng cho 100 quả/năm”.

Vườn bưởi của gia đình ông Lý Phúc Hưng đang vào vụ thu hoạch.

 

Theo ông Lý Phúc Hưng, cũng như các loại cây ăn quả khác, trồng bưởi Diễn và bưởi đường phải áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, nhất là các tiêu chuẩn VietGAP để cho ra sản phẩm sạch mới bán được giá cao. Trồng bưởi Diễn, bưởi đường quan trọng nhất là đất. Mặt khác, muốn đạt hiệu quả cao khi trồng bưởi Diễn, bưởi đường phải tuân thủ theo lịch trình bón phân, chăm sóc. Phải sử dụng phân bón hữu cơ sinh học, kết hợp bổ sung Ni tơ, phân Lân và Kali để cây tốt, quả đẹp đều hơn. Và vườn bưởi Diễn, bưởi đường của ông Hưng cũng được lắp đặt hệ thống tưới nước thủ công khắp vườn, nên cây bưởi luôn được cung cấp nước đủ đầy.

Do được áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên vườn bưởi của ông Hưng cho năng suất cao, da và ruột trái bưởi có màu sắc óng đẹp, mỗi quả bưởi có khối lượng từ 1,2 đến 1,5 kg trở lên. Ba năm gần đây mỗi năm vườn bưởi đã mang lại nguồn thu nhập cho gia đình ông từ 500 triệu đồng trở lên, trừ chi phí nhân công, vật tư mỗi năm gia đình ông Hưng tích lũy được trên 300 triệu đồng.

Thị trường chủ yếu của loại quả này là Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Nội. Đặc biệt, từ lúc cho thu hoạch, lúc nào cũng ở trong tình trạng cung không đủ cầu nên đầu năm 2019, ông Hưng quyết định trồng thêm 400 cây bưởi Diễn và bưởi đường trên diện tích đất của gia đình. Và hiện, ngoài việc phát triển vườn bưởi Diễn và bưởi đường, ông Lý Phúc Hưng đang tiến hành trồng xen thêm cây na, hồng ngâm trên tổng diện tích vườn nhà, trồng thêm 30 cây bưởi da xanh. Ông cho biết, việc trồng xen các loại cây ăn quả sẽ không ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cây bưởi, vì mỗi loại cây trồng đều có khoảng cách nhất định, mà còn làm tăng thu nhập cho gia đình. Ông còn giúp đỡ đồng bào Dao ở thôn Soi Hà cùng phát triển giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao này.

Từ hiệu quả mô hình trồng bưởi của gia đình ông Lý Phúc Hưng và bà Bàn Thị Sâm cho thấy, việc phát huy tiềm năng cây bưởi không chỉ làm thay đổi tập quán sản xuất từ độc canh chuyển sang đa dạng cây trồng, mà còn giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương Soi Hà, Xuân Vân.

Tạm biệt gia đình ông Lý Phúc Hưng, Bàn Thị Sâm đi qua những vườn bưởi bạt ngàn hòa quyện với những hương thơm của bưởi cuốn theo tôi về thành phố Tuyên Quang đâu đây hương bưởi thơm còn đọng mãi trong lòng tôi.

B.M.Đ

 

 

Lượt xem:176 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
15

Lượt truy cập: