Khai mạc Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên năm 2019
Thứ 6, ngày 13 tháng 9 năm 2019 - 9:41

Tối 12/9/2019, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.

Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc.

Dự Lễ khai mạc, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Dự khai mạc có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và 11 tỉnh tham gia Liên hoan gồm: Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La, Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hoá, Đắk Nông, Hà Nội, Huế, Tây Ninh; đại biểu đại sứ quán các nước Indonexia, Thái Lan, Séc, Lào, Trung Quốc, Hàn Quốc, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam...

Đại biểu tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh, du khách trong và ngoài nước.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh trao hoa và cờ lưu niệm cho 11 đoàn nghệ nhân tham gia Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.

Với chủ đề “Tuyên Quang – Tinh hoa hội tụ”, Liên hoan có sự tham gia của hơn 700 nghệ nhân, diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng biểu diễn 12 di sản, gồm: Tái hiện và trình diễn Lễ cấp sắc người Dao; hát Then của dân tộc Tày (Tuyên Quang); hát Trống quân (Hưng Yên); Hát Chầu văn (Nam Định); Múa Bồng (Hà Nội); Ca Huế (Thừa Thiên Huế); Hát Xoan (Phú Thọ); Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa); Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắc Nông); Dân ca quan họ (Bắc Ninh); múa trống Chhay – Dam (Tây Ninh); múa Xòe Thái (Sơn La).

vanhocnghethuat.tuyenquang.gov.vn trân trọng giới thiệu những hình ảnh đặc sắc tại lễ khai mạc:

Thực hiện: Sơn Ngọc