HỒNG THÁI MÙA QUẢ NGỌT. PHÓNG SỰ CỦA NGUYỄN THỊ MAI LAN
Thứ 6, ngày 6 tháng 9 năm 2019 - 8:7

Tôi trở lại Hồng Thái vào một cuối chiều tháng Bảy dương lịch, từ dưới cầu Đà Vị nhìn lên, Hồng Thái hiện ra trước mặt trên nền trời xanh thẳm và mây trắng bồng bềnh. Tuy nhiên, để đi đến nơi còn phải qua bao khúc quanh co, có đoạn chênh vênh, vắt ngang con đường trước mặt là mây trắng lẫn trong khói chiều, màu hoa chuối đỏ tươi và cả vạt hoa trên váy của cô gái người Mông trên đường từ nương về bản. Ở độ cao khoảng từ

800 m - 1.200 m so với mặt nước biển, Hồng Thái có khí hậu rất mát mẻ. Mùa này ở Hồng Thái cũng là lúc để người Dao lấy thêm nước vào ruộng vừa cấy, vì vậy cũng như đoàn chúng tôi rất cần một cơn mưa thật to để có thể gội rửa bụi đường trước khi bước vào đất Hồng Thái. Lúc đoàn chúng tôi xuất phát từ thành phố, trên xe mọi người đã nói đến câu chuyện lên Hồng Thái để tránh cái ngột ngạt, oi bức và náo nhiệt của đô thị. Hồng Thái đất rộng người thưa, mật độ trung bình khoảng trên 50 người/km2. Với địa hình hơi tách biệt nhưng cao, thoáng đãng, không khí trong lành, Hồng Thái đúng là nơi lý tưởng để phát triển du lịch.

Mong muốn “Thay da đổi thịt”

từ làm du lịch

Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra nghị quyết, lấy phát triển du lịch là một trong 3 khâu đột phá để quyết tâm “đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc”. Trong những năm qua, để thực hiện mục tiêu chung, cấp ủy chính quyền các cấp đã quan tâm, huy động nguồn lực để xây dựng hệ thống hạ tầng du lịch, thu hút các nhà đầu tư có năng lực xây dựng các khu, điểm du lịch. Na Hang có khu du lịch lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang làm trọng tâm, tuy nhiên, Na Hang muốn phát triển du lịch thì phải hình thành tua, tuyến, kết nối để lưu chân du khách trọn vẹn trong thời gian của ít nhất là kỳ nghỉ cuối tuần.

Có thể khẳng định Hồng Thái có tiềm năng về du lịch, nằm trong Quy hoạch của du lịch Na Hang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Hồng Thái có tên trên bản đồ với Làng văn hóa du lịch (dân tộc Dao Tiền) thôn Khâu Tràng, nhưng việc khai thác tiềm năng để trở thành hiện thực là vấn đề rất khó, khiến tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã có nhiều lo lắng, trăn trở. Loại hình du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cộng đồng là có thể triển khai thực hiện ở Hồng Thái. Cơ sở lưu trú ở Hồng Thái đã và đang hình thành, đó là những ngôi nhà của đồng bào dân tộc nơi đây. Người Dao, người Tày, ngôi nhà ở của họ hoàn toàn có thể tận dụng thành các homestay cho khách du lịch.

Phong cảnh ở Hồng Thái mùa nào cũng tuyệt đẹp, nhiều người ví nơi đây như Sa Pa vì nhiều nét tương đồng, nhiệt độ trung bình năm ở Hồng Thái khoảng trên 18 độ C, vì vậy sắc hoa ở Hồng Thái như thắm hơn, rực rỡ hơn và cũng say đắm lòng du khách, đặc biệt ở Hồng Thái còn có nhiều loại hoa lan rừng rất quý hiếm, các hộ gia đình sưu tầm về trưng bày tại nhà tạo cảnh quan rất độc đáo. Du lịch sinh thái ở Hồng Thái góp phần làm cho du khách cảm giác quên đi những mệt mỏi của cuộc sống đang bị số hóa, gấp gáp, vội vã vì tốc độ. Những thửa ruộng bậc thang của người Dao ở Hồng Thái có nét riêng rất đẹp. Mùa này, nước chảy tràn vào các chân ruộng, lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời, buổi sáng, du khách có thể thấy tiên cảnh của ruộng bậc thang trên bạt ngàn mây trắng mà không cần phải vận dụng đến trí tưởng tượng. Riêng ở Hồng Thái ruộng bậc thang có thể tạo ra cảnh khác biệt bởi cách canh tác của người Dao Tiền nơi đây, đó là ruộng có khổ rộng hơn so với ruộng bậc thang của người Mông vùng Tây Bắc, hoặc của người Mông ở Hà Giang, thửa ruộng này, gối tiếp thửa ruộng kia, từ dưới trông lên như vươn tận tới trời xanh. Thật là kỳ quan của núi rừng Na Hang.

Làm việc tại Ủy ban nhân dân xã Hồng Thái, trong giờ nghỉ giải lao Chủ tịch xã Bàn Tiến Sỹ hào hứng kể: “Năm ngoái (2018) Lễ hội Ruộng bậc thang Hồng Thái đã thu hút được rất nhiều du khách từ khắp nơi, nhà mình cũng tham gia làm homestay đón được 20 người đến ở”. Đặc biệt, tại Lễ hội, hoạt động dù lượn trên ruộng bậc thang Hồng Thái thu hút được đông người nhất, nhiều người muốn bay dịch vụ lắm, kể cả giá dịch vụ lên tới 2 triệu đồng một lượt bay. Tôi có dịp phỏng vấn một bạn trẻ ở tại đỉnh núi, nơi làm điểm xuất phát của những chuyến dù lượn, bạn ấy nói: Nếu cảm giác bay như chim thì tuyệt nhất là bay giữa nền trời xanh và cánh đồng vàng, vì vậy giá ở đây có lên tới đỉnh cao thì cũng là xứng đáng bởi du khách sẽ cảm nhận được những giây phút của thần tiên.

Trong chuyến đi tháng Mười năm trước cùng những người bạn, tôi cũng có mang theo nhiều trang phục dân tộc để chụp ảnh bên những thửa ruộng bậc thang. Mỗi tấm ảnh tôi chụp ở đó, tôi đều nhận thấy rất giá trị bởi cảnh sắc của ruộng bậc thang rất đẹp, màu thóc chín, màu của no ấm với hương thơm của giống gạo đặc biệt nơi đây chỉ có thể làm ngây ngất lòng người. Bạn bè tôi từ xa tới cũng xuýt xoa trầm trồ khen ngợi giá trị và ý nghĩa của chuyến đi.

Qua trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã tôi được biết, trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy cũng chưa xác định được hướng đi phát triển du lịch, chỉ từ tháng 9 năm 2017, khi Chương trình hành động số 25 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Hang ra đời để thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị (khóa XII) phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì Hồng Thái mới thực sự vào cuộc làm du lịch. Với mong muốn mọi thôn bản ở Hồng Thái sẽ thay da đổi thịt nhờ làm du lịch mà tập thể Đảng ủy xã đang nỗ lực cố gắng. Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giải quyết việc làm cho lao động dư thừa là đích hướng tới của Hồng Thái. Hiện nay, ở Hồng Thái tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Tuyên Quang với 2 sản phẩm là Lê Hồng Thái và Rau an toàn. Việc canh tác cây trồng trên vùng cao cũng có thể phát triển thành một dịch vụ trải nghiệm cho du khách vì 100% các hộ gia đình sản xuất đều ký cam kết bảo đảm quy định về môi trường và an toàn thực phẩm. Các thôn ở độ cao trên 1.000 m canh tác các loại chè đặc sản như chè Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, chè Shan Tuyết có cảnh quan rất đẹp, từng đồi chè xanh đậm trong sương trắng cũng có thể là cảm hứng sáng tác cho các nhiếp ảnh gia và đặc biệt là giới trẻ hiện nay rất thích trào lưu “Check in” ở nơi cảnh đẹp.

 Đón tiếp đoàn công tác của chúng tôi tại cơ sở sản xuất của Hợp tác xã Sơn Trà, tại thôn Hồng Ba, xã Hồng Thái, bên ấm trà Shan Tuyết đượm hương núi rừng, anh Đặng Ngọc Phố, Phó Giám đốc Hợp tác xã cho chúng tôi biết hiện nay mặt hàng của hợp tác xã đã vươn ra thị trường trong cả nước, các hình thức quảng bá sản phẩm thông qua mạng Internet không những mọi người biết đến để mua sản phẩm mà còn muốn tham gia vào dịch vụ trải nghiệm thu hái và sản xuất chè.

Nói về đề tài phát triển du lịch ở Hồng Thái, các đồng chí cán bộ ở xã cũng còn những băn khoăn mong muốn trong đoàn công tác của chúng tôi có nhiều văn nghệ sỹ, nhà báo cũng đã đi thực tế sáng tác ở nhiều nơi cho họ biết những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, các đồng chí cán bộ xã rất hào hứng và mong rằng mỗi tác phẩm ra đời sau chuyến đi thực tế sáng tác này của các nhà báo sẽ góp phần làm cho thêm nhiều người biết đến nét đặc sắc của Hồng Thái. Đặc biệt, việc trong đoàn có đồng chí giảng viên khoa Văn hóa - Du lịch của Trường Đại học Tân Trào đã làm cho đồng chí Bí thư Đảng ủy xã nhận rõ vấn đề là cần phải có đội ngũ những người làm du lịch chuyên nghiệp, được đào tạo cơ bản. Mâm cơm tiếp đón khách ở Hồng Thái thật đậm đà bản sắc dân tộc, chúng tôi thưởng thức mà thấy như thêm nặng lòng với đất với người Hồng Thái, chén rượu ngọt ngào từ tay cô gái Dao Tiền, lấp lánh ánh kim từ trang phục trong điệu múa của người Dao đeo Tiền làm ánh mắt ai cũng xao xuyến mong được ở lại Hồng Thái.

Mùa quả ngọt và những nỗ lực

xây dựng thương hiệu nông sản

Đến Hồng Thái, bạn sẽ bắt gặp những vườn lê xinh đẹp trong sương mờ buổi sớm. Cây lê giờ đây đã thành một trong những cây trồng chủ lực của xã. Tổng diện tích lê ở Hồng Thái có khoảng 50 ha, hằng năm cho thu hái trên 90 tấn quả. Lê Hồng Thái có vị ngọt rất thanh, nhiều nước, cát mịn, ăn vào một lần sẽ nhớ mãi. Thăm vườn lê ở các thôn Khuổi Phầy, Khâu Tràng thấy cây lê sai trĩu, đồng bào dân tộc nơi đây chăm cây lê theo hướng an toàn sinh học vì vậy chất lượng rất bảo đảm.

Được đồng chí Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch xã cho biết: “Cây lê cho thu nhập rất tốt, năm ngoái (vụ 2018) nhà mình có vài chục gốc lê cho thu hoạch nhưng cũng thu được vài chục triệu đồng”. Như vậy, cây lê có thể là cây giúp xóa nghèo ở Hồng Thái, chỉ là cần giải pháp cho vấn đề tiêu thụ khi cây lê không còn là cây ăn quả trong vườn mà đã trở thành hàng hóa.

Nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hồng Thái thực hiện trong những tháng cuối năm 2019 chỉ rõ: Xã cần phối hợp chặt chẽ với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của huyện để chủ động liên hệ, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Không chỉ có lê, chè, ở Hồng Thái các loại rau quả trái vụ như bắp cải, su su cũng đang hình thành khu chuyên canh. Chính quyền xã đã cố gắng liên hệ với Siêu thị VinMart để đưa được Rau an toàn Hồng Thái vào tiêu thụ ở đó.

Trở lại làm việc với Huyện ủy Na Hang, chúng tôi được biết, huyện đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” đến năm 2020, lê và rau trái vụ của Hồng Thái đã được đưa vào danh mục các sản phẩm đặc trưng của huyện. Tới đây, Hồng Thái sẽ nhận được hỗ trợ từ chính sách của huyện để có thể ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh. Sản phẩm Lê Hồng Thái sẽ được đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý, quả ngọt Hồng Thái sẽ vươn xa hơn để nhiều người được biết đến kết tinh của đất và tinh thần cần cù lao động của con người nơi đây. Huyện cũng sẽ tổ chức các lớp tập huấn về xúc tiến thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ sản xuất. Như vậy, các đồng chí lãnh đạo xã Hồng Thái cũng sẽ bớt đi phần nào sự vất vả, cố gắng tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm độc đáo của mình. Hồng Thái và quả ngọt Hồng Thái hứa hẹn nhiều tương lai tốt đẹp. No ấm, giàu mạnh sẽ đến với mảnh đất nồng nàn nơi đây.

Hẹn một ngày gần nhất sẽ trở lại Hồng Thái.

Tuyên Quang, ngày 06/8/2019

N.T.M.L

Lượt xem:93 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
20

Lượt truy cập: