KỶ NIỆM VỀ TRẠI SÁNG TÁC VŨNG TÀU. TÂN ĐIỀU
Chủ nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2019 - 14:4

Đó là những chuyện trên đường đi dự trại sáng tác Văn học Nghệ thuật tại Nhà sáng tác Vũng Tàu vào giữa những ngày mưa lũ miền Trung tháng 10 năm 2010. Một chuyến đi lịch sử khá mạo hiểm với nhiều rủi ro nhưng cũng thật nhiều may mắn. Nhà sáng tác Vũng Tàu thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch hàng năm mở nhiều trại sáng tác Văn học Nghệ thuật trên nhiều lĩnh vực: Văn học, mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh... dành cho các văn nghệ sỹ cả nước.

Năm 2010, Nhà sáng tác Vũng Tàu đã dành cho Hội Văn nghệ Tuyên Quang được tổ chức một trại sáng tác, vì vậy dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng nếu không đi và làm nhỡ kế hoạch cho Nhà sáng tác thì sẽ không biết đến bao giờ chúng ta mới lại được tạo điều kiện để tổ chức một trại sáng tác ở ngoài Tuyên Quang như thế. Có thể nói đây là trại sáng tác rất thành công, kết quả với 14 tác giả đã sáng tác và hoàn chỉnh thêm hơn 30 tác phẩm gồm các thể loại: Truyện, ký, kịch ngắn, thơ, ca khúc... Báo cáo tổng kết trại của nhà văn Phù Ninh đã nêu và đánh giá khá đầy đủ và sâu sắc các tác phẩm. Vì vậy bài viết này chỉ xin ghi lại vài nét tản mạn trên đường đi cũng là những kỷ niệm rất đáng nhớ.

Đúng theo kế hoạch đã định, 7 giờ ngày 15 tháng 10 xe chuyển bánh chở đoàn văn nghệ sỹ Tuyên Quang đi vào miền Trung, tất cả mọi người trên xe không ai lại nghĩ mình đang đi vào trung tâm của một cơn lũ lịch sử. Nếu bình thường đi theo Quốc lộ Một thì đến Nghệ An sẽ tối và nghỉ lại nhưng lãnh đạo đoàn đã đồng ý theo đề nghị của số đông anh em là đi theo đường Hồ Chí Minh. Đường rộng thênh thang vượt qua những cánh rừng bạt ngàn thỉnh thoảng mới có làng mạc, ít người qua lại nên tốc độ đi khá nhanh. Đến Tân Kỳ (Nghệ An) tất cả đoàn đã dừng lại Mốc km số 0 đường mòn Hồ Chí Minh để chụp ảnh kỷ niệm.

Đến địa phận Hà Tĩnh thì trời đã xế chiều, cho dù mặt trời chưa xuống núi nhưng ánh nắng cũng không còn, thời tiết bắt đầu xấu dần mây mù dày đặc, có cảm giác trời tối rất nhanh, thế là cả đoàn quyết định rẽ xuống đường Một về thành phố Hà Tĩnh nghỉ. Chẳng mấy chốc đã chạm vào mưa, trời tối lại mưa mỗi lúc một dày thêm nên đi lại rất khó khăn, cũng may một số anh em đã từng nghỉ tại đây nên tìm nhà nghỉ cũng không khó khăn lắm chỉ có điều bước vài bước từ xe xuống nhà nghỉ mà ai cũng phải ướt. Tôi thề rằng cả đời mình chưa bao giờ lại phải sống và chứng kiến một trận mưa gió khủng khiếp đến như vậy, bây giờ tôi mới thấm thía câu thơ:

Ào ào gió, ào ạt mưa.

Nước tuôn xối xả,

đất trời nghiêng ngả.

Gió miền Trung. 

Mưa thâu đêm suốt sáng mưa trắng trời trắng đất, anh em lớp trẻ như Quang Khánh hay Lê Cù Thuần thì tôi không rõ nhưng mấy vị đứng tuổi hơn thì ai cũng bảo cả đêm mưa to gió giật nên không thể ngủ được. Mới sáng dậy thấy tình hình vẫn không dịu đi chút nào nên cả đoàn khẩn trương rời khỏi Hà Tĩnh. Đi trong cơn gió giật, mưa táp vào xe sàn sạt đến ghê người, hai bên đường là biển nước mênh mông nhiều đoạn nước đã tràn đường, xe phải đi chậm nhưng nước vẫn bắn tung tóe. Hai ngày sau khi đến Vũng Tàu xem ti-vi thấy vùng đất mình vừa đi qua bao nhiêu tai họa đã xẩy ra, người chết, xe khách bị nước cuốn xuống vực, thật là hú vía.

Đến Đông Hà (Quảng Trị) đã muộn, cả đoàn dừng lại ăn trưa ở một quán ven thành phố. Ăn xong lại tiếp tục đi luôn, cả ngày ngồi trên xe mọi người đều mệt mỏi, trời tối đến một thị trấn nhỏ chưa biết đây là đâu nhưng vẫn phải nghỉ lại, sáng ra mới biết đây là một phố nhỏ thuộc huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cửa ngõ đi vào Dung Quất. Đi trên dải đất miền Trung dài dằng dặc này với biết bao cảm xúc vui buồn, cuộc sống nơi đây còn quá nhiều khó khăn nhưng cũng thấy được sức vươn lên của người miền Trung thật là đáng nể. Đến Bình Thuận mọi người rất muốn đến Phan Thiết để nghỉ nhưng chưa đi hết huyện Tuy Phong trời đã tối mịt, hỏi về Phan Thiết thì vẫn còn xa nên đành phải nghỉ lại. Nhà nghỉ Huy Hoàng ngay gần biển nên không khí thật thoáng đãng mát mẻ, với phong cách phục vụ niềm nở và chiều lòng khách cũng khiến mọi người thấy thoải mái dễ chịu, sáng hôm sau thẳng tiến đến Vũng Tàu.

 Nhà sáng tác Vũng Tàu ngay cạnh bờ biển trên đường Thùy Vân, nhìn thẳng ra Bãi Sau, một vị trí đắc địa một không gian tuyệt vời. Suốt thời gian ở trại anh em tự do thoải mái, khung cảnh và điều kiện ở đây rất thuận lợi để viết, vấn đề bây giờ chỉ còn là khả năng và sự cảm nhận của từng người mà thôi. Trong các tác phẩm báo cáo hôm tổng kết trại có tác phẩm anh em đã phác thảo, ý tưởng từ nhà đến trại để có thời gian hoàn chỉnh nhưng trước cảnh thơ mộng của biển Vũng Tàu nhiều tác giả đã có những tác phẩm mới như: Truyện “Người sống” (Quang Khánh); Thơ: Về Vũng Tàu nghe biển hát (Hữu Dực), Hai cuộc tình (Hồng Giang), Kiếp dã tràng (Nguyễn Tuấn); Ca khúc: Nơi Vũng Tàu ta nhớ (Quang Minh), Nhớ biển Vũng Tàu (Tân Điều), Biển hát (Nguyễn Bình)...

Chẳng mấy chốc thời gian ở trại đã hết, hôm tổng kết thật vui vẻ và quyến luyến, Ban Tổ chức trại rất phóng khoáng cho mời thêm người thân nên có thêm nhiều bạn bè đông vui, mình mời anh Nguyễn Vân Thê nguyên là Trưởng phòng Văn nghệ đầu tiên của Đài Phát thanh Hà Tuyên đã chuyển công tác vào đây từ những năm tám mươi của thế kỷ trước. Anh Thê mấy năm nay đã yếu nên không đến dự được nhưng cháu Thiện là con trai cả của anh Thê hiện nay là Chủ tịch Hội đồng hương trẻ Tuyên Quang tại Vũng Tàu cùng mấy anh em nữa đã đến dự làm cho cuộc Liên hoan bế mạc càng thêm ý nghĩa.

Anh Đỗ Mão - Giám đốc nhà sáng tác là con người rất tuyệt, dân gốc Bắc nhưng từ anh lính về giải phóng Vũng Tàu rồi ở lại sinh cơ lập nghiệp giờ anh đã thành thổ công ở đây. Các anh em khác đều rất khiêm nhường, nói năng nhỏ nhẹ tận tụy với công việc, phục vụ chu đáo, để lại trong lòng anh em dự trại rất nhiều cảm xúc. Thực ra đi lâu ai cũng muốn về nhà nhưng chẳng hiểu sao trên đường quay ra Bắc ai cũng chỉ nhắc về Vũng Tàu với những tình cảm lưu luyến sâu nặng thật khó quên.

Vũng Tàu tháng 10/2010 - Tuyên Quang tháng 6/2019

T.Đ

 

Lượt xem:151 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
14

Lượt truy cập: