BÍ MẬT VÀ THẦN CHẾT
Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2019 - 8:52

1. Nam ca sĩ Sa-lia-pin nổi tiếng của nước Nga vì giọng vang và ấm. Các chương trình biểu diễn của ông luôn chật cứng khán giả.

Có một ca sĩ mới vào nghề đến hỏi ông:

- Thưa ngài, ngài hát hay quá. Có thật là chúa đã phú cho ngài giọng hát ấy hay có bí mật nhà nghề gì?

Sa-lia-pin mỉm cười: “Có đấy! Nhưng xin ông đừng làm lộ bí mật riêng của tôi nhé”.

Ca sĩ trẻ vội thưa: Đời nào tôi dám làm thế!

Sa-lia-pin dẫn ca sĩ nọ vào góc phòng tối ánh đèn và thì thào: Bí mật nhà nghề của tôi là hàng ngày phải tập hát, tập luyến láy lên bổng xuống trầm từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Thời gian còn lại tôi đọc sách và đi xem người khác hát.

Rồi ông vỗ vai ca sĩ trẻ:

- Nói chung là phải vất vả lắm thì mới hát được để người nghe vừa ý.

2. Nhà văn Phôn-tơ-nên người Pháp sống đến 100 tuổi (1657 - 1757) đến ngày gần chết vẫn khôi hài.

Ông có một bà bạn thân cũng sống lâu như ông. Trước ngày Phôn-tơ-nên mất một tuần, người nhà đưa bà đến thăm ông. Bà nói:

- Tôi với ông sống lâu đến nỗi thần chết cũng quên chúng mình mất rồi.

Ông đưa mắt nhìn bà ý nhị, để ngón tay trỏ lên môi:

- Suỵt! Xin bà đừng nói to thế! - Nhà văn giọng dí dỏm - Nhỡ thần quanh quẩn đâu đây lại nghe lỏm được thì phiền hà đấy.

THÁI ĐOÀNH (S.t)