Lễ trao Giải thưởng Báo chí tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất năm 2019
Thứ 7, ngày 22 tháng 6 năm 2019 - 9:2

Ngày 21/6/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất năm 2019.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thành phố; lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng trao giải A cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A - Ảnh: Quang Hòa

Đây là lần đầu tiên, giải thưởng Báo chí tỉnh Tuyên Quang được tổ chức, sau khi được UBND tỉnh ban hành Quy chế Giải thưởng tháng 12/2017, thay cho giải Báo chí tỉnh do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hàng năm trước đây. Thẩm quyền xét tặng giải thưởng do UBND tỉnh chủ trì. Cả 2 Hội đồng sơ khảo và chung khảo đều do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thành lập. Đặc biệt, Hội đồng giải thưởng có sự tham gia của nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Thư ký Hội đồng Giải báo chí quốc gia năm 2019 và các nhà báo lão thành giàu uy tín, kinh nghiệm của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thưởng mỗi giải A, B, C, khuyến khích lần lượt bằng 8, 6, 4, 2 lần mức lương cơ sở, cao hơn gấp 4 lần so với giá trị giải thưởng do Hội nhà báo tỉnh tổ chức những năm trước. Đây chính là sự ghi nhận của tỉnh đối với các tác phẩm báo chí chất lượng cao nói riêng, với hoạt động báo chí nói chung. Đây cũng là nguồn động viên, khích lệ lớn để mỗi người cầm bút tích cực lao động, sáng tạo, rèn nghề.

Có tổng cộng 112 tác phẩm báo chí của 61 tác giả, nhóm tác giả thuộc các loại hình: Báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử và ảnh báo chí tham gia Giải thưởng. Trong đó, hầu hết là các tác phẩm của phóng viên Báo Tuyên Quang, Đài PTTH tỉnh; còn lại của các tác giả thuộc Báo Tân Trào, cơ quan thường trú Báo Nhân dân tại Tuyên Quang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Báo Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Hội đồng sơ khảo đã chọn được 31 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Kết quả, Hội đồng giải thưởng đã quyết định trao giải cho 28 tác phẩm xuất sắc nhất thuộc 5 loại hình gồm: Báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Trong đó có 2 giải A, 5 giải B, 10 giải C và 11 giải khuyến khích. 2 giải A ở thể loại báo in và báo hình thuộc về loạt bài “Phát triển kinh tế lâm nghiệp: Những bước đi khoa học, hiệu quả” của nhóm tác giả Ngô Thị Thu Hà (Hà Linh), Trịnh Thành Công, Trần Liên, Báo Tuyên Quang và tác phẩm truyền hình “Trưởng thôn người Mông Cháng A Bào” của nhóm tác giả: Thu Trang, Lê Thắng, Đỗ Dương, Vi Hà, Việt Bách, Chí Cường, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Giải thưởng Báo chí tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất năm 2019 là sự kiện lớn của giới báo chí trong tỉnh nhằm tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất, có chất lượng cao về tư tưởng, chính trị, nội dung và hình thức thể hiện, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh. Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã phát động Giải thưởng báo chí tỉnh Tuyên Quang lần thứ hai năm 2020 nhằm động viên, khuyến khích các nhà báo, phóng viên và các cộng tác viên có thêm nhiều tác phẩm chất lượng tiếp tục tham gia giải báo chí của tỉnh để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trên địa bàn.

Quỳnh Giang