GIA ĐÌNH CHUỘT NHẮT. TRUYỆN NGẮN CỦA VƯƠNG HUYỀN NHUNG
Thứ 4, ngày 5 tháng 6 năm 2019 - 8:18

Mùa đông năm nay đến sớm. Gia đình nhà chuột dắt díu nhau đi tìm chỗ trú ngụ. Chú út ít còn tiếc hơi ấm ổ cỏ chưa muốn dời. Chuột mẹ giục: "Con có dậy nhanh đi cùng gia đình không? Qua ngày mai là bãi cỏ này sạch trơn rồi đấy".

Chuột út phụng phịu: "Sao người ta lại phát bãi cỏ đẹp như thế này chứ? Con vẫn muốn ở cái nhà cỏ xinh đẹp này" - đoạn nói nó lại lăn đùng nằm ườn ra giữa tổ. Chuột mẹ vẫn ân cần giải thích: "Đây là bãi cỏ con người trồng chăn bò. Vụ này người ta thu hoạch sớm hơn nên nhà ta phải dời đi thôi". "Sao con người lại thu hoạch cỏ sớm? Sao nhà ta lại phải đi vội?". Một chuột anh trong đàn không chịu được sự ngang bướng của chuột út, liền nhảy vào hất tung chú út ra khỏi ổ, lúc này nó mới lũn cũn đi theo.

Lần này nhà chuột dọn đến một nơi khá khang trang. Ấy là do công của chuột bố đã vất vả đi tìm kiếm.

Wao… một căn nhà to đùng! Cả đàn nhốn nháo. Chuột bố bệ vệ cố đứng thẳng bằng hai chân, làm nhô ra hai cái răng trắng tinh chắc khỏe như hai cái bàn cuốc mini, trấn tĩnh đàn con rồi hướng về phía căn nhà hắng giọng: "Căn nhà này bị đóng cửa rất lâu không có người ở. Mùa đông đến rồi, không còn chỗ nào lý tưởng hơn chỗ này nữa. Mưa nắng không phải lo, cánh đồng cũng không xa lắm, ta có thể kiếm ăn mỗi khi muốn. Ai vào việc nấy đi nhé. Tự dọn dẹp và chọn cho mình chỗ thích nhất nào".

Chỉ chực chờ có thế là cả bọn tá hỏa hò hét nhảy múa. Mẹ chúng khệch lệch kéo được cái bắp nếp ở đồng về cho gia đình bữa liên hoan. Theo lịch sinh trưởng mà cuộc sống cứ êm đềm thì họ tộc nhà nhắt chả mấy mà thành một tập đoàn lớn mạnh. Mới chừng có ba bốn tháng trôi qua mà số lượng đã lên tới hàng trăm thành viên. Chuột bố chuột mẹ giờ lên ông lên bà cả rồi.

Hôm nay chuột ông và chuột bà cho gọi tất cả con cháu chắt chít tới để họp. Sau khi ổn định chuột ông vuốt vuốt chòm râu dõng dạc: "Sở dĩ ta cho triệu tập cuộc họp gấp như này là có chuyện muốn thông báo với mọi người" - cả bọn nhốn nháo chí chóe đoán già đoán non, đứa thì bảo: "Chắc lại chuẩn bị có đám cưới cho đôi nào ra ở riêng" đứa thì lại bảo: "Chắc chiến dịch kiếm mồi dự trữ". Chuột ông vỗ nhẹ xuống nền ra hiệu im lặng: "Đây là việc hệ trọng. Mùa xuân tới căn nhà này sẽ có người dọn đến ở. Vậy cuộc sống của họ tộc ta sẽ bị xáo trộn, khó khăn lên rất nhiều. Các con bàn xem có kế nào hội ý?" Nhiều nét mặt lộ rõ vẻ lo lắng: "Nghe nói loài người họ độc ác lắm, chúng ta không thể tiếp tục sống ở đây được" - một ý kiến khác: "Giờ chuyển đi đâu cũng rất khó, lại còn bọn chuột con mới sinh chưa mở mắt nữa, dễ cũng có mấy chục đứa". Suy nghĩ hồi lâu chuột ông nói nhỏ với chuột bà điều gì đó rồi mới tiếp: "Như này nhé, chúng ta vẫn sẽ ở đây, song phải thật cẩn thận kín đáo. Tránh đánh động đến loài người. Ta tin nếu chúng ta không làm gì tổn hại thì sẽ vẫn chung sống hòa bình được. Những cái thở dài được quăng ngả nghiêng rồi ai về nhà nấy.

Một ngày đẹp trời. Cả đại tộc đang chuẩn bị đám cưới cho cô cháu gái xinh nhất họ. Ngô, lúa và cả khoai nữa. Bữa tiệc có vẻ linh đình vì bên đàng nhà trai ở giữa khu cánh đồng, nên vật phẩm cho nhà gái rất thịnh soạn. Chuột ông rất hãnh diện vì con cháu chút chít của chuột ông nhất là bọn gái, đứa nào cũng được thừa hưởng ở bà chuột nó cái dấu hình sao màu trắng trên lưng. Bữa tiệc đang rôm rả thì cánh cửa vang lên tiếng lạch cạch mở khóa. Ánh sáng đổ vào khi ô cửa bật mở. Chú rể chuột vội quắp cô dâu thẳng lỗ hổng đàng sau chuồn mất bóng về phía cánh đồng. Bỏ lại hôn trường còn la liệt những mẩu khoai và ngô vương vãi. Ông bà chuột lấp sau hộc tủ nghe ngóng. Một bóng người, hai bóng người, ba rồi bốn. Tổng cộng là bốn. Giọng một người đàn ông vang lên: "Gia đình chúng ta sẽ sinh sống ở ngôi nhà này" - tiếng the thé của người phụ nữ kế bên: "Khiếp hôi hám quá, chắc là bọn chuột chết tiệt, việc đầu tiên là phải tẩy chay chúng" - giọng đứa bé trai: "Chúng ta sẽ dùng bẫy mẹ ạ". Còn đứa gái thì không nói gì, nó tha thẩn chơi. Chuột ông chuột bà lo lắng ra hiệu cho con cháu lặng im. Trong lúc họ quét dọn một số gia đình chuột đã bị phát hiện. Chuột bố mẹ thì thoát thân còn đàn con chưa mở mắt thì không làm sao để mang chúng đi hết được.

- Khiếp lại một ổ nữa này, còn chưa mở mắt cơ.

- Vứt nó cho bọn mèo - giọng người phụ nữ khó chịu.

- Susu mang cái hộp lại đây anh bắt cho mấy con.

- Òa...! Sao nó dễ thương thế, em thích con có hình sao kia, em muốn nuôi nó.

- Không được. Anh cho chơi một lúc thôi rồi vứt đi.

Con bé khóc ré lên khi anh nó lôi cái hộp chuột con ra ngoài. Lúc này chuột ông thấy ân hận vì không dọn nhà đi. Tối đó mấy gia đình chuột mất con căm phẫn liền rủ nhau cắn nát đôi giày của bà chủ nhà. Hôm sau bà tức điên lên đi mua mấy vỉ bẫy dính về. Chuột ông lại họp. Lần này tập trung hết ở trên khe áp mái. Ông nói về cái độ nguy hiểm của bẫy dính. Dặn mấy con chuột con háu ăn tránh xa bẫy. Ấy vậy mà họ tộc nhà chuột cứ thưa dần vì dính bẫy. Chuột bà buồn rầu: "Mình chuyển chỗ ở thôi, không sắp mất hết con cháu rồi". Chuột ông trầm ngâm rồi gọi thêm vài chuột bố to khỏe đi đục khoét thêm gầm tủ cho đại gia đình cùng trú ẩn. Ban ngày thì quan sát mọi động thái nhà chủ, ban đêm mới lẻn ra ngoài tha thức ăn thừa của nhà chủ về tổ. Chuyện sẽ tạm ổn nếu bà chủ không rước con mèo đáng ghét về. Đôi mắt nó xanh lét với bộ lông vàng trắng khoang khuếch. Miệng lúc nào cũng ngao ngao ra cái vẻ. Ngay buổi đầu tiên nó đã đánh hơi thấy mùi khai nơi gầm tủ nên cứ bầu nhầu cào bộ vuốt xuống khe hở. Bà chủ thấy vậy liền chạy tới đẩy tủ ra. Cũng may cái tủ gỗ nặng nên bà đành phải bỏ đấy chờ ông chủ về. Thấy tình hình không ổn, gia đình chuột lại lựa thời cơ dọn sang gầm tủ lạnh. Mọi hoạt động lại phải lặng lẽ và bí mật hơn. Thức ăn khan hiếm lại thêm con mèo suốt ngày đêm ngồi canh nên nhà chuột nhiều hôm bị đói. Ông chuột nghĩ quá mà đổ bệnh ốm sốt. Trong lúc mê man ông mơ thấy cánh đồng xa xa có đầy thức ăn. Chuột bà và đàn con của ông nô đùa quanh gốc cỏ vui vẻ. Ông chợt tỉnh bởi tiếng hét chít chít liên hồi của đứa chuột gái. Nước mắt nó đầm đìa, chân tay run lẩy bẩy. Nó kể ông ốm quá nó với chuột bà trốn ra ngoài tìm chút thức ăn khi con mèo đi vắng. Bà chuột nhìn thấy miếng cơm nguội liền nhanh nhảu với lấy định bụng mang về chia cho ông và cả nhà thì "xoạch" cánh cửa lồng sắt sập lại. Thì ra đó là một cái bẫy. Giờ bà chuột bị nhốt trong lồng sắt rồi. Chuột ông lo lắng cố bò ra chỗ chuột bà thì thầm: "Tôi xin lỗi đã không nghe bà, giá mà..." - chuột bà ngăn lại: "Ông đưa bọn chúng ra ngoài đi, nhanh lên" - vừa nói bà vừa van nài chuột ông. Cả nhà nhìn bà lần cuối rồi lầm lũi theo ông ra phía sau vườn về lại cánh đồng xưa. Chuột bà buồn bã đợi họ mang ra nộp mạng cho họ mèo thì bỗng dưng bắt gặp đôi mắt trong veo của cô chủ nhỏ. Cô nhìn không chớp mắt, còn khen chuột bà đẹp. "Cái hình sao mới rõ nét làm sao". Rồi như sực nhớ ra cô vội vã mở chiếc lồng: "Đi đi, đi thật xa vào nhé, đừng ở lại đây sẽ bị chết đấy". Chuột bà cảm động cúi chào tạ ơn rồi nhanh chóng rời đi.

Minh họa: Tân Hà

Nơi cánh đồng xa chuột ông cô đơn buồn bã vẫn lo lắng cho chuột bà. Không biết chuột bà còn sống hay đã bị mèo ăn thịt rồi. Nước mắt chuột ông lặng lẽ rơi. Rồi chuột ông vỡ òa nụ cười khi nhìn thấy chuột bà đứng trước mặt, mặc những giọt nước mắt vui sướng tung tóe. Đêm nay bên cánh đồng lại chí chóe tiếng nô đùa vui vẻ của buổi đoàn tụ. Cháu gái xinh đẹp của chuột ông dắt một đàn chắt đến, và đứa gái nào cũng có hình dấu sao trên lưng.

V.H.N

 

Lượt xem: 62 views    Bản in

Các tin đã đăng:
   CĂN NHÀ GỖ. TRUYỆN NGẮN CỦA DƯƠNG ĐÌNH LỘC - Đăng ngày:  07/10/2019
   HƯƠNG BƯỞI SOI HÀ. GHI CHÉP CỦA BÀN MINH ĐOÀN - Đăng ngày:  07/10/2019
   ĐỀN CẤM SƠN. PHÙ NINH - Đăng ngày:  07/10/2019
   LÀNG TẰM TỪNG CÓ NGƯỜI NHƯ THẾ. ĐOÀN THỊ KÝ - Đăng ngày:  07/10/2019
   CHO CẢ NGÀY MAI. TRUYỆN NGẮN CỦA HOÀNG KIM YẾN - Đăng ngày:  07/10/2019
   CON SƯ TỬ CỦA VĂN HỌC NGA. THÁI ĐOÀNH - Đăng ngày:  19/09/2019
   QUA MIỀN KÝ ỨC. BÚT KÝ CỦA HOÀNG KIM YẾN - Đăng ngày:  19/09/2019
   THƯƠNG LẮM VIỄN ƠI!. NGUYỄN CHÍNH - Đăng ngày:  19/09/2019
   RANH GIỚI MONG MANH. TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN THẾ VIỄN - Đăng ngày:  19/09/2019
   TRUNG THU CỦA THIỆN. TRUYỆN NGẮN CỦA ĐỖ XUÂN THU - Đăng ngày:  19/09/2019

Tổng số: 552 | Trang: 1 trên tổng số 56 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
8

Lượt truy cập:
381.743