NHỮNG DẤU ẤN CỦA VĂN NGHỆ TUYÊN QUANG. TẠ BÁ HƯƠNG
Thứ 4, ngày 5 tháng 6 năm 2019 - 8:19
Năm 2018 đã ghi dấu ấn đậm nét trong hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật của đội ngũ các văn nghệ sỹ của tỉnh Tuyên Quang. Nhiều tác giả đã đạt giải cao trong các cuộc thi do Trung ương và tỉnh tổ chức. Nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật được xuất bản, trưng bày và biểu diễn rộng rãi. Đó là thành quả từ sự nỗ lực, tìm tòi, đổi mới trong quá trình lao động nghệ thuật của mỗi người nghệ sỹ. Đây là tiền đề tốt để văn học nghệ thuật trên vùng Chiến khu cách mạng tiếp tục có những đóng góp trong năm 2019 đối với đời sống xã hội và sự đổi thay của tỉnh miền núi Tuyên Quang.

Từ những tác giả được giải…

Trong năm qua, nhà thơ Cao Xuân Thái, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang vinh dự nhận giải A của tỉnh và giải C, “Giải thưởng của Ban chỉ đạo sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Trung ương tổ chức. Là tác giả viết khá nhiều về Bác và đã thành công ở mảng đề tài này. Ông cho rằng, cuộc đời hoạt động cách mạng và đạo đức, phong cách của Bác là những chất liệu quý giá để mỗi người cầm bút khai thác để đưa vào tác phẩm của mình. Trong suốt nhiều năm qua, ông dành thời gian nghiên cứu tài liệu về Bác, rồi về các xã vùng ATK để tìm hiểu những câu chuyện cảm động, thấm đẫm tình yêu bao la của Bác dành cho dân tộc và đất nước. Trên cái chất liệu của miền đất lịch sử, nhà thơ Cao Xuân Thái đã lặng lẽ viết và tạo nên những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị về Bác. Ông coi đây là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào của mỗi người cầm bút được sinh sống trên mảnh đất của “Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến”. Trong đó, chùm thơ Sớm trăng nguồn Phó Đáy, Ngọn lửa Bác nhen, Trong nắng thu đầy, Hoa tím Nà Nưa… không chỉ được giải thưởng cao mà còn là những tác phẩm thể hiện rõ nét phong cách sáng tác của ông đối với mảng đề tài này.

Còn với nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Mạnh Cường, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh là gương mặt khá mới mẻ trong giới nhiếp ảnh ở Tuyên Quang. Cầm máy từ 5 năm trở lại đây, song mỗi cú bấm máy của anh đều có sự sáng tạo mới lạ, mang đến cho người xem những khoảnh khắc ấn tượng. Nhờ đó, người nghệ sỹ trẻ này đã nhanh chóng có được nhiều tác phẩm được trưng bày triển lãm tại khu vực và các cuộc thi ở trung ương. Những ngày cuối năm 2018, nghệ sỹ nhiếp ảnh Mạnh Cường đã vinh dự nhận giải nhì cuộc thi thiết kế logo và quà tặng du lịch, với bộ ảnh về các lễ hội ở Tuyên Quang. Đặc biệt, anh cũng là nghệ sỹ nhiếp ảnh dành giải nhất với bộ ảnh về lễ cấp sắc của người Dao Quần Chẹt, do Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức. Để có được giải thưởng này, anh đã vượt qua hơn 5 nghìn tác phẩm của trên 500 tác giả đến từ 58 tỉnh, thành trong cả nước tham gia. Vinh dự đến với người nghệ sỹ trẻ Mạnh Cường sẽ là động lực để anh tiếp tục cống hiến trên hành trình sáng tạo đầy nhọc nhằn này. Đồng thời đánh dấu sự trưởng thành của một người cầm máy trong giới nhiếp ảnh ở tỉnh miền núi Tuyên Quang trong quá trình sáng tạo tác phẩm.

Bằng trách nhiệm của người cầm bút, nhà văn Phù Ninh, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang vẫn đã và đang cần mẫn trên “cánh đồng ngôn từ”. Ông chắt lọc những rung cảm của mình về Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua tác phẩm văn học nghệ thuật, với mục đích là tôn vinh lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, nhưng cũng rất đỗi giản dị trong đời sống thường nhật qua tác phẩm của mình cho các thế hệ trẻ. Chính những chất liệu này đã trở thành mảng đề tài chiếm một vị trí quan trọng trong quá trình hoạt động nghệ thuật của các nhà văn trong tỉnh. Từ sự rung cảm của mình, mỗi người cầm bút nơi đây đều muốn thông qua tác phẩm văn học để tôn vinh lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, nhưng cũng rất đỗi giản dị trong đời sống thường nhật mà Bác đã dành cho tất cả mọi người. Những trang viết của ông được chia ra làm 2 mảng khác nhau, bao gồm: Sáng tác văn học và nghiên cứu lịch sử. Đến nay, ông đã cho xuất bản hơn 10 đầu sách về Bác, trong đó tác phẩm “Về Tân Trào” vừa qua đã vinh dự được trao giải thưởng về sáng tác, quảng bá các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Trung ương tổ chức.

... Đến quá trình sáng tạo

Sáng tạo văn học nghệ thuật là cả một hành trình dài, nhọc nhằn nên đòi hỏi đội ngũ văn nghệ sỹ luôn tìm tòi, đổi mới cả nội dung, hình thức thể hiện. Năm 2018 vừa qua là năm ghi dấu ấn quan trọng đối với đời sống văn học ở tỉnh miền núi Tuyên Quang, khi nhiều tác phẩm truyện ngắn, thơ, tiểu thuyết, âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh của các tác giả trong tỉnh được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Một số tác giả được giải thưởng cao thông qua các cuộc thi. Ngoài Cao Xuân Thái, Nguyễn Mạnh Cường, Phù Ninh, thì năm 2018, Tuyên Quang có thêm nhạc sỹ Tăng Thình nhận giải A trong cuộc thi liên hoan âm nhạc phía Bắc của Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Nhạc sỹ Tân Điều nhận giải B, giải thưởng của Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam. Họa sỹ Hoàng Anh Chiến nhận giải C, Giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam… Đây là kết quả trong quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc, có trách nhiệm của văn nghệ sỹ trong tỉnh, nhằm tạo ra vùng văn học nghệ thuật tiệm cận với dòng chảy văn học nghệ thuật chung của cả nước.

Tại Phân hội Văn học hiện có trên 40 hội viên, chiếm khoảng 1/3 số lượng tác giả so với các phân hội chuyên ngành khác của Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang. Lực lượng đông đảo, sức viết đều tay, trong đó có nhiều nhà văn đã định hình được phong cách sáng tác, nên đã tạo cho diện mạo văn học ở tỉnh miền núi Tuyên Quang những dấu ấn về số lượng và chất lượng tác phẩm. Để tạo điều kiện cho lực lượng văn nghệ sỹ ở Tuyên Quang tiếp cận với những trào lưu sáng tác mới, trong năm qua, Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang đã phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam cùng các Hội chuyên ngành ở Trung ương tổ chức các trại sáng tác, các lớp tập huấn, bồi dưỡng… Chính những hoạt động này đã giúp các tác giả trong tỉnh mở rộng được biên độ, khả năng khai thác đề tài để ứng dụng vào thực tế trong quá trình lao động nghệ thuật.

Cùng với việc đổi mới trong phong cách sáng tạo và đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật, thì đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn là nguồn cảm hứng vô tận đối với mỗi người nghệ sỹ trên mảnh đất vùng Chiến khu cách mạng. Bởi, Tuyên Quang là tỉnh có nhiều điểm di tích, cụm di tích, gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác và cách mạng Việt Nam trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến dành độc lập dân tộc. Tờ báo Tân Trào của Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang là diễn đàn của lực lượng sáng tác văn học nghệ thuật trong tỉnh. Đây cũng là nơi phát hiện, bồi dưỡng và giúp lực lượng văn nghệ công bố tác phẩm mới đến độc giả. Trong đó, nhiều tác phẩm có giá trị được trao giải thưởng thông qua các cuộc thi của trung ương, của tỉnh. Đặc biệt, trong năm vừa qua, bằng sự hỗ trợ kinh phí của Hội, đã có trên 10 đầu sách của hội viên được các nhà xuất bản Trung ương ấn hành, bao gồm âm nhạc, văn học. Bên cạnh đó còn có các cuộc triển lãm trưng bày tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh của hàng chục tác giả trong tỉnh. Nhìn chung, hầu hết các tác phẩm được in ấn, phát hành và triển lãm đều phản ánh truyền thống lịch sử cách mạng, truyền thống văn hóa, khắc họa thành tựu đổi mới của quê hương Tuyên Quang trên con đường hội nhập và phát triển.

Trên hành trình sáng tạo tác phẩm, đội ngũ văn nghệ sỹ trong tỉnh đã tìm tòi, đổi mới phương pháp thể hiện, trong đó nhiều tác phẩm đều bám sát các chất liệu của đời sống xã hội, các khuynh hướng mới. Việc ứng dụng trào lưu trong thực tế sáng tác, tạo nên sự phá cách trong từng thể tài, hướng đến những giá trị mới trong thẩm mỹ nghệ thuật. Mặc dù ở mỗi loại hình nghệ thuật đều có sự khác biệt trong tư duy ngôn ngữ và cách thức thể hiện, song văn học nghệ thuật đều có một điểm chung nhất, đó là việc hướng đến cái hay, cái đẹp trên nền tảng của chất liệu trong đời sống xã hội. Nhìn từ thực tế cho thấy, đội ngũ những người làm nghệ thuật ở Tuyên Quang trong năm qua đều đã và đang đổi mới mạnh mẽ, với những tìm tòi, cách tân theo khuynh hướng mới. Từ đó phá vỡ cấu trúc truyền thống, nhằm hướng tác phẩm thơ, văn xuôi, hội họa, âm nhạc hay một số loại hình chuyên ngành khác có được khuôn mặt mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài tỉnh.

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện nay thì văn học nghệ thuật vẫn chiếm một vị trí quan trọng. Đảng, Nhà nước đã có nhiều cơ chế, chính sách phù hợp, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ văn nghệ sỹ sáng tạo tác phẩm có giá trị. Từ đây, những tác phẩm được hình thành từ sự nỗ lực, cố gắng và tài năng của mỗi người lao động nghệ thuật trên mảnh đất Tuyên Quang lịch sử. Trong bài viết này, có thể chưa thật sự đầy đủ song, nhìn lại hành trình sáng tạo văn học nghệ thuật của Tuyên Quang cho thấy, đội ngũ tác giả giờ đây đã có sự định hình về phong cách thể hiện và cả sự đằm sâu trong cảm xúc. Đó là những yếu tố quan trọng để lĩnh vực văn học nghệ thuật ở Tuyên Quang hòa vào dòng chảy của văn học nghệ thuật cả nước.

T.B.H

 

Lượt xem: 76 views    Bản in

Các tin đã đăng:
   NĂM THÁNG ĐI QUA. TRUYỆN NGẮN CỦA THÙY DUNG - Đăng ngày:  17/08/2016
   NGÀY TẾT, BỐ THÔNG CẢM. KỊCH VUI CỦA XUÂN ĐẶNG - Đăng ngày:  16/03/2016

Tổng số: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
6

Lượt truy cập:
381.743