TIẾNG LÒNG TRONG "NGÁT HƯƠNG QUÊ". NGUYỄN BÌNH
Thứ 3, ngày 21 tháng 5 năm 2019 - 13:43

(Đọc tập thơ Ngát Hương Quê của Nguyễn Đức Chuyên)

Đầu năm 2019, Nguyễn Đức Chuyên, hội viên Hội Văn học tỉnh Tuyên Quang tặng tôi tập thơ Ngát Hương Quê do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Tập thơ đầu tay, 59 bài, dày 90 trang, bìa màu xanh là một thiếu nữ áo dài truyền thống cầm bông sen đứng trước một đầm sen trông rất dịu dàng và bản sắc.

Thực ra, tác giả Nguyễn Đức Chuyên đã có duyên với thơ từ lâu. Thơ là tiếng lòng của anh, là sự đam mê, trân trọng những cảm xúc rất thật với nhiều trạng thái, cung bậc khác nhau, những tâm sự buồn vui, những nỗi niềm trước nhân tình thế thái, những kỷ niệm ngọt ngào, những ký ức cuộc đời đọng lại theo dòng thời gian mà anh đã gìn giữ, nâng niu hơn nửa thế kỷ qua, điều gây xúc động cho tôi là tình cảm dung dị, chân quê của anh với quê hương đất nước. Tác giả là người giàu trải nghiệm, anh có dịp đi khắp đất nước. Chàng trai quê đất Tổ đi đến đâu anh cũng ghi lại cảm xúc bằng thơ:

“Quê hương đất nước hiền hòa

Miền quê xứ xở ngát hoa hương trầm

Bờ tre, bến nước trong ngần

Lòng người xa nhớ, vẹn phần nghĩa quê”

(Gửi quê hương)

Và quê hương là nơi có cuộc sống yên bình nhất, đáng sống nhất:

“Sáng sớm chè búp bát tiên/Ấm lòng, ấm dạ, ấm thêm tình người/Nhớ ai trồng cấy cây đời/Ngát hương đậm cội đất trời miền quê” (Ngát hương).

Với quê hương Tuyên Quang, quê hương thứ hai, tác giả đã để lại bao nhiêu dấu ấn sâu sắc, dễ gần với lòng người “Phố núi em thật tuyệt vời/Khau Lắc huyền ảo, sương rơi giăng mùng/Chín mươi chín núi mây trùng/ Núi vờn mờ ảo, say từng câu Then” (Phố núi Na Hang) và hôm nay “Điện về thôn bản sáng ngời/In hình vách đá nơi này Hạ Long” (Ơi Na Hang). Trong thơ anh, ta còn gặp “Miền hoa trắng dẫn đường ta lên” đó là cảnh hoa lê Hồng Thái: “Rừng lê vươn rộng bốn phương/ Miên man hoa trắng dẫn đường ta lên/Khau Tràng lúa mát lòng em/Bậc thang Nà Mụ vàng bên chân trời” (Về Hồng Thái). Nói đến Tuyên Quang, không thể quên được xứ cam Phù Lưu - Hàm Yên, tác giả đã gửi gắm vào thơ ví cam Hàm Yên như vàng:

“Phù Lưu chở nắng Hàm Yên/Vàng cam trĩu quả, quả nêm trĩu cành”. Hình ảnh rất đẹp, gây ấn tượng: “Quả nêm trĩu cành” (Vàng Phù Lưu).

Đọc Ngát hương quê, ta còn thấm đẫm hình ảnh chiến khu cách mạng Tân Trào, Ngòi Thia sông Đáy: “Hang Bòng vang bóng chiến khu/Nà Nưa - Hồng Thái, Cây Đa - Tân Trào” (Tuyên Quang niềm tự hào sáng mãi).

Dấu chân, dấu thời gian còn ghi lại những cảm xúc của tác giả khi đi đến các miền quê Hà Giang, Lào Cai, Đà Nẵng, Đà Lạt… với Hà Giang “Chơi vơi sườn núi xe bon/Vòng vèo đường nhựa chải mòn lốp xe...” “Đồng Văn đáng nhớ yêu thương/Biên cương Lũng Cú khói sương cột cờ” (Hà Giang mến).

Với Sapa, nơi nghỉ mát nổi tiếng của đất nước: “Hàm rồng vượt dốc vấn vương/Cúc vàng, giếng ngọc soi gương để đời/Bóng lồng nghiêng bóng nên đôi/Người lồng trước cảnh để rồi thành thơ” (Sapa nhớ).

Với Đà Nẵng, yêu thương: “Sông Hàn soi bóng ngất ngây/Điện sao lấp lánh cầu quay hẹn giờ” (Đà Nẵng yêu).

Và đặc biệt hơn cả: Biểu tượng của đất nước là người con gái Việt Nam, với tà áo dài thon thả đậm chất Việt “Chiếc áo dài thon thả/Mềm mại giữa đường cong/ Cơ thể đẹp bên trong/Phô bên ngoài óng ả/Chiếc áo dài thong thả/Nhịp nhàng lướt đường quê/Trên đầu nghiêng nón lá/Dịu dàng em đi về/Chiếc áo dài quê hương/Khắp năm châu say đắm/Người con gái Việt Nam/Nét tài năng tỏa sáng” (Áo dài Việt Nam).

Đọc Ngát hương quê chúng ta còn thấy vẻ đẹp về những con người lao động vượt qua bao khó khăn gian khổ để cống hiến cho cuộc sống, làm cho cây đời mãi mãi xanh tươi; Đó là hình ảnh người thợ lò, những thầy cô giáo cõng chữ lên non:

“Mặt bằng đất đỏ những đồi sim/Tia nắng xôn xao dõi mắt tìm/Đâu tiếng choong than trong lòng đất/Thợ lò tia nắng sáng niềm tin” (Thợ lò).

Với các thầy cô giáo: “Người lái đò trên núi/Gợi lên là nhớ mong/Gọi tên người thầy giáo/Yêu học trò vô cùng… Tấm lòng thầy rạng ngời/Ánh sáng của mặt trời/Soi tỏ nền kiến thức/Ấm lên từ nơi nơi… Con chữ từ Hà Nội đeo lên núi lên đồi” (Người lái đò trên núi).

Cảnh đẹp của quê hương đất nước làm trái tim tác giả xao xuyến, là hạt mầm cho tình yêu nồng thắm:

“Em nhớ ngày ấy không

Lửa lòng anh rực cháy

Giữa đêm trời mưa xuân

Cả tình em thức dậy”

                 (Lửa lòng)

Đã yêu thì chờ đợi cũng là hạnh phúc: “Mỗi ngày xa vắng em/Mỗi ngày dài đến thế/Mong đường thu ngắn lại/Để tình mình gần thêm” (Đợi chờ là hạnh phúc).

Càng đọc ta càng thấy chiều sâu Tiếng lòng của tác giả đối với Bác Hồ, đối với cha mẹ: “Hồ Chí Minh sáng muôn đời/Bác là dân tộc rạng ngời ấm no/Bác là nhân nghĩa tự do/Bác là trí tuệ mãi cho nước nhà/Bác là dũng khí nước ta/Bác là dân tộc/Bác là Việt Nam”. Câu thơ Bác là dân tộc, Bác là Việt Nam là câu giầu triết lý và hình tượng nhất.

Đối với cha mẹ, ơn sinh thành được tác giả thể hiện:

“Nặng đôi quang gánh mẹ tôi

Trĩu vai lặn lội núi đồi bản xa

Trầu cau, mật mía, mí già

Đổi lấy khoai sắn, tương cà nuôi con”

Với cha: “Cha ơi! mấy chục năm rồi/ Chiếc mũ cha tặng để đời cho con/Ấm từ trong dạ lòng son/Tỏa hơi ấm khắp người con đông về” (Nhớ cha).

Khi tặng tôi tập thơ Ngát hương quê, Nguyễn Đức Chuyên nhỏ nhẹ: Đây chỉ là cảm xúc chân thành của mình thôi, chứ phần nghệ thuật còn nhiều điều phải học lắm. Anh còn nói: Nếu không cố gắng, không đổi mới tư duy thì sáng tạo sẽ chậm dần và có thể không tiếp tục viết được nữa. Tính khiêm tốn đã làm thơ anh càng gần với bạn đọc hơn. Chắc chắn  tới đây, thơ Nguyễn Đức Chuyên chuyên hơn, dần ít dàn trải, đậm đà, nhiều hình tượng văn học và được chau truốt hơn. Xin chúc tác giả Nguyễn Đức Chuyên một mùa xuân hạnh phúc và tiếp tục có nhiều thơ hay chạm đến trái tim của bạn bè và người đọc.

Xuân Kỷ Hợi, 2019

N.B

 

 

Lượt xem:352 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
18

Lượt truy cập: