HÀNH TRÌNH MANG CHỮ LÊN NON.PHÓNG SỰ CỦA QUẾ LÂM
Thứ 2, ngày 6 tháng 5 năm 2019 - 8:9

Trong những năm qua, sự nghiệp Giáo dục ở huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã có bước phát triển cả về chất lượng và quy mô trường, lớp học cho con em đồng bào các dân tộc. Huyện cũng xác định sự nghiệp giáo dục vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển, gắn với nâng cao chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn. Trong điều kiện của một huyện còn nhiều khó khăn, đội ngũ các thầy, cô giáo đã đến với các bản làng vùng sâu, vùng xa nhất, thực hiện việc “mang chữ lên non”, gắn bó suốt cả một hành trình dài trên miền rừng xanh thẳm. Bằng tình yêu nghề của các thầy, cô giáo trong suốt mấy chục năm qua đã làm thay đổi cuộc sống, nhận thức của đồng bào về hành trình nhọc nhằn của con chữ.

Những việc làm cụ thể

“Chúng em chào thầy ạ”. Đó là câu chào vào mỗi buổi sáng hằng ngày của các em học sinh dân tộc Mông ở xã vùng cao Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đối với thầy giáo Hoàng Văn Phình trong suốt 29 năm qua. Là người con của đồng bào dân tộc Mông ở thôn Lũng Khiêng, xã Sinh Long, thầy giáo Hoàng Văn Phình thấu hiểu hơn ai hết nỗi khổ của người không biết chữ. Do đó, trong suốt 29 năm theo nghề dạy học, những thôn bản đặc biệt khó khăn ở Sinh Long như: Trung Phìn, Khuổi Phìn, Bản Lá, Thăm Đéc đều đã ghi dấu chân của thầy. Với một địa bàn đặc biệt khó khăn, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số nên đón được các em đến trường đã khó, nhưng giữ chân các em ở lại trường còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Cũng chính từ tấm lòng chân thành và mong muốn con em đồng bào biết được nhiều cái chữ, nên tất cả các lớp do thầy làm chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số học sinh. Hình ảnh người thầy giáo già, ngày ngày miệt mài gieo chữ nơi vùng cao đã ăn sâu vào tâm khảm của lớp lớp thế hệ học sinh và người dân ở Khuổi Phìn đầy khó khăn này.

Chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh một cô giáo trẻ hằng ngày trên con đường nhỏ dẫn vào điểm trường Mầm non Bắc Danh, Nà Coóc, thuộc trường Mầm non xã Thanh Tương, huyện Na Hang. Hình ảnh đó đã quá nỗi quen thuộc với người dân hai thôn nói trên. Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hà Giang, sau nhiều năm đeo đuổi đèn sách, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Nga đã thực hiện được ước mơ trở thành giáo viên của mình. Năm 2011 cô được tiếp nhận vào công tác tại trường Mầm non Thanh Tương và được phân công vào điểm trường gần như xa nhất xã. Thế nhưng, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm của người giáo viên và lòng yêu nghề, chẳng bao lâu cô Nga đã bắt nhịp được công việc giảng dạy của mình. Giữa bốn bề chỉ cây và núi, cuộc sống người giáo viên thiếu thốn trăm bề. Điều kiện sinh hoạt ở đây rất thiếu thốn, nên công tác chăm sóc học sinh càng trở nên khó khăn hơn. Mọi gánh nặng gần như đổ lên đôi vai của người giáo viên cắm bản. Làm việc xa nhà, sống giữa bản nghèo, lại còn không có sóng điện thoại, nhiều khi nhớ con, gọi điện về đều phải dò sóng mãi mới nghe được giọng con và liên lạc với bên ngoài.

Cắt tóc, rồi cùng các em chăm sóc vườn rau, nhắc nhở học sinh thực hiện tốt nội quy nề nếp ăn, ở, sinh hoạt tại ký túc xá là việc làm hằng ngày của các thầy giáo, cô giáo dưới mái trường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS Thượng Nông, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Đứng chân trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn, những năm qua, các thầy giáo, cô giáo ở đây không chỉ làm tốt vai trò là người truyền dạy con chữ, mà còn thực hiện vai trò là người cha, người mẹ, chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho học sinh, tạo niềm tin để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình. Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các thầy cô giáo và học sinh, những năm gần đây, trường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS Thượng Nông đã có nhiều học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và đạt giải cao. Ghi nhận những công lao đóng góp thầm lặng ấy, Cấp ủy, chính quyền và ngành Giáo dục đã tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho thầy và trò trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Thượng Nông. Đây là nguồn động viên cổ vũ to lớn để thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực vươn lên để đạt được thành tích cao trong công tác dạy và học trong giai đoạn tới.

Xây dựng môi trường học tập

Để có một nền giáo dục phát triển, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã xác định, cần phải nâng cao chất lượng dạy và học, mà nhân tố quyết định là đội ngũ nhà giáo. Nhờ đó mà diện mạo của ngành Giáo dục huyện Na Hang đã có những thay đổi cơ bản về chất và lượng. Quy mô trường lớp, cơ sở vật chất được đầu tư mở rộng, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh được trưởng thành, phát triển. Từ chỗ chỉ có hai trường Tiểu học tại các xã Côn Lôn, Thượng Lâm và 1 trường cấp 2 tại Vĩnh Yên với gần 1.000 học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 theo học vào những năm 1960 - 1961, thì đến nay, quy mô trường lớp của ngành Giáo dục của huyện đã mở rộng tới các thôn, bản với 35 trường. Số lượng học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông đã tăng lên hơn 10 lần so với trước kia. Hệ thống cơ sở vật chất trường, lớp học được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học của các nhà trường. Đặc biệt, đến nay đội ngũ giáo viên tại các bậc học ở huyện Na Hang đều cơ bản đạt chuẩn và trên chuẩn, nên đã tạo ra diện mạo mới trong phương pháp tổ chức dạy và học cho con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn, kể cả địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa.

Trong mỗi chuyến công tác với ngành Giáo dục ở huyện Na Hang, chúng tôi đều nhận ra rằng, với phẩm chất của nhà giáo, các thầy cô tuy mỗi người một miền quê, nhưng đã tình nguyện lên với rẻo đất miền non cao này. Bằng tình thương và trách nhiệm, đội ngũ giáo viên đang lặng lẽ mang chữ lên non, đóng góp sức mình cho sự nghiệp giáo dục. Hàng trăm giáo viên đã có thâm niên cắm bản, trực tiếp sinh sống cùng với đồng bào trên miền non cao. Trong điều kiện sống thiếu thốn, vất vả, nhiều tuyến đường từ trung tâm xã vào bản còn khó khăn, nhất là vào mỗi mùa mưa bão đến, song đội ngũ giáo viên cắm bản vẫn kiên trì bám trường, bám lớp, mang đến cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa những “con chữ của Đảng”.

Hành trình mang chữ lên non của đội ngũ các thầy, cô giáo trong hệ thống giáo dục của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã mang đến những thành quả đáng ghi nhận. Nhiều học sinh đã và đang cùng các thầy, cô giáo vượt qua khó khăn, lặng lẽ bám trường, bám lớp, thực hiện thi đua dạy tốt và học tốt. Mỗi tấm gương trong học tập, công tác của đội ngũ giáo viên và các em học sinh trên các bản làng vùng cao đều bắt nguồn từ khát vọng đưa miền đất nơi rẻo cao phát triển nhanh, bền vững cùng với các địa phương khác trong tỉnh. Dẫu còn nhiều việc phải làm trong sự nghiệp “trồng người”, nhưng sự cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giáo dục của đội ngũ những nhà giáo đã góp phần giúp lớp lớp thế hệ học sinh của huyện vùng cao Na Hang trưởng thành, đóng góp công sức và trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Vĩ thanh

Trên mỗi nẻo đường của hành trình “mang chữ lên non”, chúng tôi đã gặp không ít câu chuyện mà đội ngũ các thầy, cô giáo trên mảnh đất vùng cao Na Hang. Những câu chuyện buồn vui với nghề, với mảnh đất mà các thầy, cô giáo đã đặt chân tới và gắn bó suốt cuộc đời mình trên miền rừng xanh thẳm. Nhiều thầy, cô giáo cắm bản ở những nơi không có điện thắp sáng, không có sóng điện thoại…, mọi thông tin với bên ngoài đều phải chờ vào ngày cuối tuần khi xuống núi. Giữa bốn bề chỉ có cây rừng và mây trắng, cuộc sống người giáo viên thiếu thốn trăm bề. Khó khăn là vậy, nhưng bằng tấm lòng yêu nghề, hằng ngày các thầy, cô giáo nơi đây vẫn dang rộng vòng tay đón những học trò nghèo của mình đến lớp. Chính từ tấm lòng chân thành và sự yêu thương mà các thầy, cô giáo nơi rẻo đất vùng cao Na Hang, tỉnh Tuyên Quang dành cho các em học sinh, đã truyền cảm hứng, làm lay động nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây về ý nghĩa, tầm quan trọng của con chữ. Từ đó đồng bào đã tự giác phối hợp tốt với nhà trường để cho con em đến trường học tập, học cách làm người trên hành trang và khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc mà nơi kho tàng tri thức sẽ mang lại sự đổi thay này.

Q.L

 

 

Tin mới nhất

Lượt xem: 81 views    Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
7

Lượt truy cập:
380.992