SỰ RA ĐỜI CỦA CA KHÚC NỔI TIẾNG: TRƯỜNG CA SÔNG LÔ CỦA NHẠC SỸ VĂN CAO
Chủ nhật, ngày 21 tháng 4 năm 2019 - 10:4

Người dân Việt Nam và đặc biệt là nhân dân tỉnh Tuyên Quang, ai cũng được nghe nhiều lần ca khúc nổi tiếng của nhạc sỹ Văn Cao: Bài Trường ca Sông Lô.

Nhạc sỹ Văn Cao sinh ngày 15/11/1923, trong một gia đình công nhân nghèo tại Hải Phòng. Ông tạ thế ngày 10/7/1995 tại Hà Nội.

Ông được đồng chí Vũ Quý, một cốt cán của Việt Minh giác ngộ và ông sớm hoạt động cách mạng, ra nhập Việt Minh từ năm 1944.

Trước khi bài Trường ca Sông Lô ra đời, ông đã viết bài Tiến Quân ca đây là bước ngoặt ông tìm được lý tưởng sống. Ngày 13/8/1945, Chủ tịch

Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh duyệt bài Tiến Quân ca là Quốc ca của Việt Nam dân chủ Cộng hòa, chỉ trước ngày Quốc khánh 02/9/1945 hai mốt ngày (tư liệu về bài Tiến Quân ca xin được cung cấp ở những số sau).

Kháng chiến bùng nổ, ông lên Việt Bắc công tác, được chứng kiến những trận đánh oanh liệt của quân và dân ta tiêu diệt giặc Pháp trong chiến thắng Thu - Đông 1947. Với khí thế hừng hực cách mạng của quân và dân ta, ông đã đi thâm nhập thực tiễn và viết bài Trường ca Sông Lô, được giới chuyên môn đánh giá rất cao, có thể ví như viên ngọc, viên kim cương của âm nhạc Việt Nam lúc đó.

Cái biệt tài của Nhạc sỹ Văn Cao là ở chỗ: Ông không học ở một nhạc viện nào mà chỉ học nhạc ít ỏi ở trường dòng (trường dạy nhạc của thiên chúa giáo).

Nhưng với sức sáng tạo phi thường, ông đã viết thành công ca khúc Trường ca Sông Lô: “Tác phẩm Trường ca Sông Lô đã để lại một dấu ấn rực rỡ, đây là một hình thức độc đáo trong các thể loại thanh nhạc của Việt Nam. Toàn bài chia làm nhiều đoạn, bằng nhiều tốc độ khác nhau, tác giả muốn vươn lên khỏi những hình thức của thể loại ca khúc bình thường. Giai điệu đẹp, ca từ mang nhiều chất thơ; sự nối tiếp trong cấu trúc các đoạn hợp lý khiến cho trường ca có sự hấp dẫn riêng, khá đặc biệt. (Trang 28, nhạc sỹ sáng tác Việt Nam, tập 1 - Nhà xuất bản Văn hóa 1986). Ca khúc Trường ca Sông Lô ra đời được 74 năm và còn mãi mãi với thời gian.

Ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới, Trường ca Sông Lô vẫn thắp lửa trong trái tim chúng ta. Tuyên Quang tự hào có dòng sông Lô lịch sử có bến Bình Ca, có Tân Trào, Hồng Thái… để từ đó chúng ta thêm sức mạnh, phát huy nội lực xây dựng Tuyên Quang thêm giàu đẹp, đưa nhân dân các dân tộc Tuyên Quang có đời sống ấm no hạnh phúc.

NGUYỄN BÌNH

Lượt xem: 335 views    Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
6

Lượt truy cập:
384.857