CÂU CHUYỆN NHỎ BÀI HỌC LỚN. TRẦN HUY VÂN
Chủ nhật, ngày 7 tháng 4 năm 2019 - 7:51

Những năm tháng Bác Hồ ở Tuyên Quang, trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và kháng chiến chống Pháp, đã có bao nhiêu câu chuyện nhỏ chứa đựng ý nghĩa, những bài học lớn lao, về phẩm chất của người cộng sản, về tấm lòng yêu nước thương dân, về cách đối nhân xử thế, về đức hy sinh, về lẽ sống và sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của Người.

Lãnh tụ Hồ Chí Minh là hiện thân của những tinh hoa đẹp đẽ nhất của dân tộc Việt Nam, không dừng lại ở lời nói mà đã trở thành lẽ ứng xử trong cuộc sống thường ngày của Người. Người luôn nhắc nhở, mong muốn cán bộ từ cấp nhỏ đến cấp cao, quân đội từ chiến sỹ đến các vị tướng lĩnh đều phải thấm nhuần đạo đức, phẩm chất của người chiến sỹ cách mạng, luôn phải sống hết mình vì lợi ích chung của dân tộc, về sự đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp cách mạng.

Những câu chuyện nhỏ về sự nghiệp cách mạng của Người trên quê hương Tuyên Quang, đặc biệt là Sơn Dương, mỗi câu chuyện là một bài học lớn làm người, có sức lan tỏa, rung động lòng người, một lời giáo huấn nhẹ nhàng nhưng thấm thía xiết bao.

Đọc những câu chuyện nhỏ viết về Người, càng thêm kính trọng, biết ơn, nguyện noi theo tấm gương trong sáng của Người.

Vào khoảng đầu tháng 6 năm 1945, Người cùng mấy bác “đồng bào” đến thăm một đơn vị ở một khu rừng thuộc thôn Tân Lập, Sơn Dương. Trong lán rất luộm thuộm, giường chiếu tuy ngay ngắn, nhưng người thì chổng ngược, người chổng xuôi. Dưới gậm sàn đủ thứ đồ đạc, bằng mây, tre, để linh tinh. Sau khi Người đi thăm chỗ ăn, chỗ nghỉ có nhắc nhở, phê bình cách sinh hoạt luộm thuộm, bừa bộn thiếu nề nếp của đơn vị.

Người chỉ huy không biết người phê bình là Bác Hồ nên tự ái nói:

- Phê bình đã có cấp trên của chúng tôi. (Ý muốn nói: Phê bình chúng tôi không phải việc của cụ).

Người ôn tồn nhìn người chỉ

huy nói:

- Tôi là người dân, tôi cũng có quyền phê bình, góp ý với bộ đội chứ. Bộ đội cách mạng là bộ đội của dân kia mà!

Khi biết ông Cụ chính là Bác Hồ, cán bộ, chiến sỹ mới ngộ ra: Bài học đầu tiên của người chiến sỹ đi theo sự nghiệp cách mạng là phải: Biết tôn trọng nhân dân, biết sống gọn gàng, ngăn nắp, có tổ chức.

Bác Hồ là tấm gương chói sáng về biết tôn trọng nhân dân, tôn trọng mọi người. Người hiểu rất rõ muốn phát huy hết sức mạnh của quần chúng nhân dân, phải hiểu rõ nguyện vọng, hiểu thấu đáo ý dân. Người đã từng dạy: Dễ một lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong. Câu hát: “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh, anh em ơi vì nhân dân quên mình”. Thật sự đã thấm đậm tình cảm của Bác Hồ với dân. Bác tự coi mình là một người dân, chứ đâu phải vị lãnh tụ tối cao gì: “Tôi là người dân, tôi cũng có quyền phê bình bộ đội chứ”.

Lại một câu chuyện khác. Mỗi lần chuyển cơ quan đến cơ sở mới. Bác thường khuyên mọi người trong cơ quan trồng các loại rau, củ, quả, như bí, ngô, mướp, bầu, chuối... mùa nào thứ ấy để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Bác nêu tấm gương đầu tầu trong công việc này.

Có lệnh chuyển cơ quan đến nơi khác. Khu vực ven bờ sông Đáy, các loại rau, củ, quả đang độ bén rễ, xanh tươi. Mọi người đang định thu hoạch vội để mang theo đến cơ sở mới. Sang chỗ lán Bác, thấy Người đang tỉa tót, chăm chút từng khóm rau. Có người hỏi:

- Thưa Bác, cơ quan không chuyển đi nữa ạ?

- Vì sao!

- Vì cháu thấy Bác vẫn đang chăm sóc rau.

- Chú nghĩ vậy à, ta cứ trồng, cứ chăm sóc, mình không ăn thì dân ăn, đi đâu mà thiệt.

Nghe Bác nói, các cơ quan khác không ai dám thu hoạch những trái còn non, vẫn để nguyên vườn rau xanh tốt lại.

Người luôn nghĩ đến dân, thương người như thể thương thân, đó là lẽ sống luôn thường trực trong tình cảm của Bác. “Mình không ăn thì dân ăn” một việc làm nhỏ, nhưng thấm đậm tính nhân văn, một nhân sinh quan sống thật đẹp. “Mình không ăn thì dân ăn, đi đâu mà thiệt”. Một lẽ sống khiêm nhường, nhưng chứa đựng một ý nghĩa thật lớn lao, luôn sống vì mọi người, làm nên sức mạnh của đội quân cách mạng.

Ở Bác không bao giờ chỉ dừng lại ở lời nói mà luôn biến thành việc làm, miệng nói tay làm, nên có sức lôi cuốn, cảm hóa, có sức giáo dục lớn lao.

Ngày mới về Tân Trào, Người ở nhà ông Nguyễn Tiến Sự. Thấy Bác ăn ít, lại làm việc nhiều. Nhiều đêm, Người làm việc đến gà gáy lần hai, lần ba dáng vẻ mệt mỏi. Ông Sự thấy áy náy, bắt một con gà mổ, để bồi dưỡng cho Người. Thấy vậy Bác bảo:

- Đừng bầy vẽ làm gì, tôi có phải là khách đâu. Gia đình ăn thế nào tôi ăn thế. Cứ có khách là mổ gà gia đình lấy đâu ra gà. Nhà ta còn vừng, chè xanh không?

- Dạ! Còn ạ.

- Thế thì không lo rồi, lấy măng luộc chấm muối vừng, nước chè xanh chan cơm. Ăn thế là ngon rồi, đừng bầy vẽ làm gì.

Câu nói của người chứa đựng một nhân sinh quan sống thật giản dị, thấu hiểu hoàn cảnh của người dân, thấu đến mọi cung bậc tình cảm của con người. Xóa nhòa khoảng cách của một lãnh tụ cách mạng đang giữ trọng trách trước vận mệnh của cả một dân tộc, với người dân, gần gũi biết bao.

Tháng 8 năm 1945, Người vừa qua căn bệnh nặng, sức khỏe yếu nhiều. Anh em trong cơ quan kiếm được ít hạt sen, mổ con gà tăng gia được, hầm cháo bồi dưỡng cho Người. Lo Người không nhận sự ưu ái đặc biệt của mọi người, liền cử đồng chí nữ Trần Thị Minh Châu mang cà mèn cháo đến chỗ Người. Người chỉ lấy một ít ra chiếc bát nhỏ ăn. Chị Châu giục Người ăn cho nóng. Người cầm cà mèn cháo đưa cho chị Châu bảo:

- Mang cháo về, cơ quan đông chia không đủ, thì chia cho ai yếu nhất.

Chị Châu đành phải vâng lời, mang về chia cho những ai yếu mệt. Một nhân cách phi thường được thể hiện trong việc làm, cử chỉ khiêm nhường, thân thiết nhất. Không ít những tác phẩm văn học, thơ, nhạc, họa thành công lại là những tác phẩm viết về sự giản dị, lòng thương người, đồng bào, đồng chí đang cùng Người đi làm cách mạng. Hình tượng Bác Hồ đi vào lòng người tạo nên rung cảm lớn là những câu thơ, áng văn viết về những nét giản dị ấy.

Nhớ ông cụ mắt sáng ngời

Áo nâu túi vải đẹp tươi lạ thường.

Nhớ Người những sáng tinh sương

Ung dung yên ngựa trên đường suối reo.

(Tố Hữu)

Với những cử chỉ ân cần của một người mẹ với những đứa con chiến sỹ.

Rồi Bác đi rém chăn

Từng người từng người một

Sợ cháu mình giật thột

Bác rón chân nhẹ nhàng.

                      (Minh Huệ)

Một nhân cách lớn được thể hiện trong những cử chỉ dung dị, con người nhất. Để mỗi người, mỗi lần nghĩ về Người lại tự thốt lên: “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn” để tự gạt bỏ thói sống ươn hèn, ích kỷ vươn tới lẽ sống thánh thiện, có phẩm cách con người hơn. Biết sống mình vì mọi người, biết hy sinh cho sự nghiệp cao đẹp.

Khi đại hội quốc dân bế mạc, trong đoàn đại biểu nhân dân xã Tân Trào đến chúc mừng. Trong đoàn có em bé chừng chín, mười  tuổi. Nhìn em bé dáng gầy guộc. Người đến cầm tay em bé nói với các đại biểu:

- Ở tuổi này đáng lẽ các em phải được vui chơi, được học hành, được ăn no, mặc lành. Nhưng ở đây hàng ngày các em phải chăn trâu, lấy củi, cõng nước, mà ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Nhiệm vụ của Ủy ban dân tộc giải phóng làm sao để giải phóng dân tộc, để cho nhân dân được hạnh phúc, cho con em được ấm no, được học hành. Chúng ta hứa phấn đấu để đạt được mục đích ấy.

Một câu nói thật rõ ràng, dung dị, nhưng khái quát cả một sự nghiệp trọng đại, của cả dân tộc. Cũng là mục đích cả một đời Bác Hồ phấn đấu để đạt tới: “Nước nhà được độc lập, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, được học hành”.

Theo Người, nhân dân vừa là đối tượng để tìm hiểu, cũng là đối tượng để phục vụ. Công tác quần chúng phải được coi trọng hàng đầu.

Đồng chí Trần Thị Minh Châu kể: Hồi ở Tân Trào có lần bà được phân công giảng chính trị. Học viên phần đông là nông dân và công nhân. Bác Hồ đến dự. Khi giảng khái niệm: “Củng cố phong trào” tôi đưa ra một số khái niệm mới, học viên nghe không hiểu. Đến giờ giải lao Người hỏi tôi:

- Thưa, củng cố là gì ạ? Tôi trả lời:

- Thưa Bác, củng cố tức là làm cho nó vững vàng mãi lên. Bác nói:

- Sao đồng chí không giảng như thế cho chúng tôi hiểu, lại cứ nói vòng vo mãi.

Người rất hiểu, đất nước mình ngày ấy dân trí còn thấp, đa phần mù chữ. Giảng theo lối giáo điều, đưa nhiều khái niệm lạ, học viên chưa được nghe bao giờ, nghe không hiểu còn tiếp thu được kết quả gì nữa.

Người khuyên, khi đặt bút viết bất cứ việc gì, phải tự đặt ra câu hỏi: Viết cho ai? (Đối tượng đọc bài). Viết cái gì? (Nội dung định viết). Viết như thế nào? (Cách thể hiện). Viết cho người ít học đọc vẫn hiểu là bài viết thành công.

Người dân lao động trên thế gian này chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong tình cảm của Người. Trong Đại hội chiến sỹ thi đua công, nông, binh toàn quốc họp ngày 4 tháng 3 năm 1952, Người nói: “Các cô, các chú, cũng như Bác không phải là quan mà là đầy tớ của dân. Đầy tớ làm sai thì phải phê bình, như thế là dân chủ. Dân chủ là phê bình thật thà”.

Một quan điểm sống, một lẽ sống cao đẹp. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải luôn là suy nghĩ thường trực trong mỗi con người, trong cuộc sống hàng ngày.

***

Năm tháng qua đi, những tháng năm Bác Hồ ở trên quê hương Tuyên Quang, Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến, với những trang sử bi ai, hùng tráng và chói lọi đã đi vào lịch sử. Cùng với cả nước Tuyên Quang bước vào vận hội mới, với nhiều thách thức, cũng tràn đầy niềm tin và hy vọng. Cuộc sống đang biến đổi từng ngày, giầu đẹp trong sáng mãi lên. Với truyền thống của quê hương cách mạng Tuyên Quang vững bước đi lên.

Có khi nào, mỗi người, thấy trong lòng gai gợn giữa cái chung và cái riêng, có giây phút chông chênh trong suy nghĩ xin hãy soi mình trong tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xin hãy đọc kỹ lời Người dạy: Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công, Vô tư. Xin hãy:

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi,

Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn.

(Tố Hữu)

 

T.H.V

 

 

Lượt xem: 570 views    Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
74

Lượt truy cập:
380.404