CHI HỘI VĂN NGHỆ DÂN GIAN TỔNG KẾT NĂM 2018, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2019
Chủ nhật, ngày 7 tháng 4 năm 2019 - 7:53

Ngày 14/3/2019 tại Hội trường Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang. Chi hội VNDG tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Đến dự có Họa sỹ Mai Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội VHNT, Tổng Biên tập Báo Tân Trào, các phân, chi hội trưởng và đầy đủ hội viên Chi hội dân gian.

Năm 2018, Chi hội VNDG đã nghiên cứu, sưu tầm được các đề tài có giá trị bảo tồn văn hóa các dân tộc ở Tuyên Quang, đó là tranh thờ của dân tộc Dao ở Tuyên Quang, với 400 trang A4; Phong tục lấy rể kế thừa của người Tày Tuyên Quang, của tác giả Tống Đại Hồng; Hát Soọng cô của người Sán Dìu Tuyên Quang, của tác giả Nguyễn Phi Khanh; Then Tuyên Quang, của tác giả Ma Văn Đức, Chi hội cũng đã lập hồ sơ giới thiệu nghệ nhân dân gian gồm các ông: Sầm Văn Dừn, dân tộc Cao Lan, ở Đại Phú, Sơn Dương; Phàn Văn Phú, thầy Tào, dân tộc Dao Đỏ, xã Tân Thành, Hàm Yên; Lê Hải Thanh, thầy Tào, dân tộc Dao Quần Trắng, xã Mỹ Bằng, Yên Sơn; Triệu Thanh Hùng, thầy Tào, dân tộc Dao Quần Chẹt, xã Hợp Hòa, Sơn Dương; Hoàng Lục Thái, dân tộc Sán Dìu, hát Soọng Cô, xã Sơn Nam, Sơn Dương.

Chi hội cũng đã đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2019, phân công cụ thể cho từng hội viên tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu, khai thác những tác phẩm có giá trị nhân văn, góp phần giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và kết nạp hội viên mới, nhân dịp này, Chi hội cũng đã trao Bằng công nhận, danh hiệu Nghệ nhân dân gian của Hội VNDG Việt Nam cho ông Thàm Ngọc Kiến, hội viên Hội VNDG.

TIN, ẢNH: P.V