Tổng kết, công bố kết quả đề tài khoa học “Nghiên cứu, biên soạn, xuất bản Từ điển Tuyên Quang”
Thứ 4, ngày 20 tháng 3 năm 2019 - 10:23

Ngày 15/2/2019, tại hội trường Tỉnh ủy,  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết, công bố kết quả đề tài khoa học “Nghiên cứu, biên soạn, xuất bản Từ điển Tuyên Quang”.

Dự hội nghị có các đồng chí: Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ nhiệm đề tài; TS. Đỗ Quang Dũng, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật; lãnh đạo Viện Từ điển học và bách khoa thư Việt Nam; Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cộng tác viên tham gia đề tài; lãnh đạo các ban đảng Tỉnh ủy, các sở, ngành, đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, thành viên Ban Chủ nhiệm đề tài.

Đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tổng kết đề tài.

Đề tài khoa học “Nghiên cứu, biên soạn, xuất bản Từ điển Tuyên Quang” được triển khai từ tháng 2-2013 đến tháng 3-2017, gồm 41 chuyên đề và phần phụ lục, tập trung phản ánh những nhóm vấn đề chính về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên; tổ chức hành chính và bộ máy hành chính qua các thời kỳ; dân cư, dân số, dòng tộc, dòng họ, lịch sử, kinh tế - xã hội, văn hóa, quân sự, vũ trang, nhân vật, địa danh. Trong quá trình nghiên cứu, cơ quan chủ trì đề tài đã tra cứu, sưu tầm 6.400 trang tài liệu các loại, dịch gần 1.000 trang tư liệu Hán Nôm từ việc khảo cứu tài liệu văn tự tại Thư viện Quốc gia, Trung tâm Lưu trữ quốc gia, Viện Bảo tàng...

Từ điển Tuyên Quang được các nhà khoa học và cơ quan xuất bản ở Trung ương đánh giá có chất lượng vượt trội so với các ấn phẩm cùng thể loại đã xuất bản. Cuốn sách dày 1240 trang, khổ 21x29cm gồm 2536 mục từ, mỗi mục từ là một bài viết từ 100 – 1000 chữ và khoảng 100 ảnh tư liệu minh họa. Đây là công trình lớn thuộc lĩnh vực khoa học, xã hội, nhân văn, có phạm vi nghiên cứu rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực nhất từ trước tới nay ở tỉnh Tuyên Quang, đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu những thông tin khái quát phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, bổ sung nguồn tri thức mới phục vụ mọi đối tượng trong xã hội.

Tin, ảnh: Sơn Ngọc