PHỎNG VẤN ĐẦU NĂM. THỰC HIỆN: VĂN TÂN
Chủ nhật, ngày 27 tháng 1 năm 2019 - 8:6

LTS: Là con giáp đứng cuối cùng trong 12 con giáp, Lợn được coi là biểu tượng của sự thật thà, hiền lành, tốt bụng. Nếu như năm Mậu Tuất 2018 đem đến sự thịnh vượng, phát tài thì năm Kỷ Hợi 2019 sẽ mang tới những điều tốt lành, may mắn và bình an. Người sinh năm Hợi không những ngay thẳng, thật thà mà còn rất tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Ngày Xuân, hãy lắng nghe những tâm sự của một số văn nghệ sỹ tuổi Hợi nhé!

 

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hồ Thăng:

"Mong Hội quan tâm nhiều hơn đến những văn nghệ sỹ cao tuổi"

Mình sinh năm Ất Hợi (1935), đến nay tuổi đã cao chỉ mong có sức khỏe để tham gia Hội tích cực hơn. Không như một số chuyên ngành khác, nghề chụp ảnh muốn có tác phẩm là phải đi, phải mất công để chờ những khoảnh khắc. Năm qua cũng muốn tham gia nhiều nhưng rất không may trong một chuyến đi thực tế mình bị tai nạn gãy xương vai nên cũng hạn chế nhiều đến việc sáng tác. Chính vì vậy mặc dù đã cố gắng nhưng cũng chưa được thỏa mãn lắm, có được giải KK về đề tài du lịch cho tác phẩm "Cây đa Tân Trào".

Dự định thì nhiều nhưng cũng còn phụ thuộc vào sức khỏe của mình có cho phép không. Nhưng dù thế nào thì cũng quyết tâm, ít nhất là hoàn thành tốt trách nhiệm và nhiệm vụ hội viên của mình.

Rất cần sự quan tâm của Hội nhiều hơn nữa, nhất là đối với những văn nghệ sỹ cao tuổi, nhiệt huyết vẫn còn nhưng sức khỏe đã yếu. Mong Hội có những chuyến đi thực tế, những chuyến tham quan dành cho những hội viên cao tuổi đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn học nghệ thuật tỉnh nhà.

Nhà văn Đỗ Anh Mỹ:

 "Trong năm qua tôi đã có nhiều chuyến đi về vùng sâu vùng cao để viết về nông nghiệp và nông thôn, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống"

Vâng! Ngày đầu năm mới bao giờ cũng tràn đầy cảm xúc, nhất là, ở cái tuổi Đinh Hợi chúng tôi, những người đã may mắn đi qua hai cuộc kháng chiến và cuộc chiến đấu bảo vệ hòa bình ở Biên cương.

Năm qua, ở cái tuổi mình, tôi cảm thấy hạnh phúc, mình vẫn đến được Quảng Bình, ra Đảo Yến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một ước nguyện của mỗi người Việt Nam; tới thắp hương cho Mẹ Suốt Anh hùng; thăm mảnh đất Ngã ba Đồng Lộc... Một hạnh phúc giản dị mà không phải ai cũng dễ có, tuổi ngoại bảy mươi tôi vẫn đi vẫn viết. Cùng các văn nghệ sỹ ở tuổi sáu lăm, bảy mươi, tổ chức nhiều chuyến đi, cộng lại hàng trăm cây số hành trình về với vùng sâu, vùng cao viết về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, phản ánh lòng dân với Đảng.

Năm 2019, cùng với đam mê viết bài cho các báo văn nghệ, năm nay tôi cố hoàn thành tâm nguyện, viết một tiểu thuyết về Anh hùng Lao động người Dao Bàn Hồng Tiên!

 

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Quang Minh:

"Mong có những cuộc thi ảnh về Tuyên Quang, tạo sân chơi cho anh em và thúc đẩy phong trào sáng tác ảnh nghệ thuật"

Năm 2018 tôi được tham dự trại sáng tác tại Nha Trang do hội NSNA Việt Nam tổ chức, ở đây tôi được giao lưu, học hỏi cùng các NSNA trong cả nước. Với nỗ lực của mình tôi nhận được giải Ba cuộc thi  "Sáng tác sản phẩm lưu niệm du lịch và sáng tác biểu trưng, logo, khẩu hiệu du lịch tỉnh Tuyên Quang" và giải Ba cuộc thi ảnh đẹp về Hoàng Su Phì (Hà Giang).

Bước sang năm 2019 tôi cùng các nghệ sỹ nhiếp ảnh đều có chung suy nghĩ cố gắng, nỗ lực thật nhiều để tạo ra những tác phẩm đẹp cho quê hương. Riêng tôi sẽ mở một Gallery chuyên đề về "Đất và Người Tuyên Quang" nhằm giới thiệu với công chúng nét đẹp về miền đất giàu truyền thống cách mạng .

Tôi mong rằng Sở VH-TT & Du lịch và Hội VHNT tỉnh trong những năm tới mở những cuộc thi ảnh về Tuyên Quang, vừa tạo sân chơi cho anh em NSNA và thúc đẩy phong trào sáng tác ảnh nghệ thuật trên địa bàn tỉnh nhà. Qua đó sẽ chọn ra những tác phẩm có giá trị cả về nội dung và hình thức, góp phần vào việc quảng bá hình ảnh TUYÊN QUANG NƠI VẺ ĐẸP HỘI TỤ.

 

Họa sỹ Nguyễn Sỹ Kha:

"Năm Hợi đối với tôi thật đặc biệt và vô cùng ý nghĩa"

Tôi sinh năm Tân Hợi, vợ chồng tôi chỉ có hai cậu con trai mà cả hai cháu đều sinh vào những năm Hợi, Ất Hợi và Đinh Hợi. Vì vậy mà năm Kỷ Hợi này đối với gia đình tôi thật đặc biệt và ý nghĩa vô cùng. Những ngày đầu năm mới là sự sum họp, đoàn kết của đại gia đình, các cháu về vui tết với ông bà, người lớn thì mỗi người một tay cùng nhau xếp mâm ngũ quả, nấu mâm cỗ tất niên để thờ cúng tổ tiên, rồi cả đại gia đình quây quần bên bữa cơm thật vui vẻ và hạnh phúc.

Những khoảnh khắc giao thừa, những ngày đầu năm trong tôi thật là thiêng liêng, tôi cảm giác ngày đầu năm mới như một trang giấy mới, những dự định kế hoạch cho năm mới mình viết lên đó cũng phải nắn nót, suy nghĩ chín chắn, cân nhắc việc gì nên làm và không nên làm cảm xúc đó trong tôi thật là khó tả.

Năm nay, cho dù công việc của một cán bộ văn hóa dưới cơ sở đã chiếm khá nhiều thời gian của tôi, tôi vẫn sẽ cố gắng hoàn thành một số tác phẩm đã có dự định từ trước, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động của Hội.

Lượt xem:140 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
10

Lượt truy cập: