THIỆN KẾ - ĐẤT GỌI MÙA XUÂN. BÚT KÝ CỦA NGỌC HIỆP
Chủ nhật, ngày 27 tháng 1 năm 2019 - 8:8

Tôi trở lại Thiện Kế (Sơn Dương) khi thời gian đã đốt đỏ những lá bàng. Có lẽ mùa Đông sắp cạn ngày nên ngọn gió heo may cũng khẽ khàng lướt trên vòm cây để những chiếc lá khô nhẹ nhàng rơi xuống đất. Con đường từ Thành phố Tuyên Quang về Thiện Kế có những quãng chưa được nhựa hóa làm chiếc xe ô tô con thỉnh thoảng lại xóc chồm lên như chú nghé con tung tăng chạy theo mẹ.

Trời đã cuối mùa Đông nhưng trên những cánh đồng Thiện Kế vẫn thấy một màu xanh mát mắt. Nhớ lại những năm trước, mùa Đông lạnh giá nhìn những cánh đồng khô cằn thì nay đã biếc xanh những thửa ruộng ngô lai, ớt đỏ. Hỏi thăm mấy bác nông dân đang vun xới trên đồng, chúng tôi mới biết đường vào trụ sở UBND xã Thiện Kế. Dẫu những ngày cuối năm bận trăm công nghìn việc nhưng anh Chủ tịch UBND xã vẫn dành thời gian để đón những nhà báo ở Báo Tân Trào. Anh tự giới thiệu tên là Nguyễn Văn Lợi, trưởng thành từ Bí thư Đoàn Thanh niên và nay đang giữ chức Chủ tịch UBND xã. Nhìn Chủ tịch trẻ chừng 35 tuổi nhanh nhẹn hoạt bát, tôi thầm nghĩ: “Lớp trẻ bây giờ thông minh và năng động, làm cán bộ quản lý lại có kiến thức nên tiếp thu nhanh và sáng tạo. Quan trọng nhất là có sức khỏe nên năng động, xông xáo, đi sâu đi sát cơ sở, tìm hiểu được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào”.

Khi hỏi về tình hình phát triển kinh tế của xã, anh Lợi nói: “Thiện Kế là xã nằm ở phía Nam của huyện Sơn Dương. Toàn xã có 1.625 hộ với 6.799 nhân khẩu, bao gồm 8 dân tộc anh em là: Sán Dìu, Dao, Tày, Cao Lan, H’Mông, Mường, Hoa và Kinh. Trong đó dân tộc Sán Dìu chiếm tới trên 50%. Dựa theo địa hình nên xã được chia thành 15 thôn. Về địa hình xã tương đối tập trung, có tuyến đường ĐT185 chạy qua, địa hình trải dài chạy dọc theo dòng sông Phó Đáy và chân dãy núi Tam Đảo”. Nói đến đây Chủ tịch Nguyễn Văn Lợi dừng lại rót nước mời khách, rồi bằng giọng nói trẻ trung của một thanh niên dân tộc Sán Dìu, anh sôi nổi nói mà không cần mở sổ sách: “Như các anh đã biết, bên kia Thiện Kế là dãy núi Tam Đảo thuộc đất Thái Nguyên. Rừng ở xã Thiện Kế có 2.000 ha xanh tốt nên xã có một nguồn nước từ thác trên núi đổ xuống hồ Tân Dân quanh năm, vì thế xã có tới trên 60% thôn đồng bào có nước sạch và quan trọng là đồng đất có nguồn nước để phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp. Hệ thống kênh mương đã cung cấp đủ nguồn nước tưới cho trên 270 hec-ta 2 vụ”. Tôi vội ngắt lời Chủ tịch xã và hỏi: “Chúng tôi được biết Thiện Kế thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu tỉnh lần thứ XVI về phát triển nông - lâm nghiệp đã có chuyển biến sau hai năm rưỡi vừa qua thế nào?”. Chủ tịch Lợi suy nghĩ một lát, rồi bằng giọng nhỏ nhẹ trả lời: “Với phương châm “Đoàn kết, đổi mới và phát triển” Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Thiện Kế chúng tôi đã đoàn kết nhất trí, chủ động, sáng tạo, hăng hái lao động sản xuất, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức để hoàn thành mục tiêu phát triển nông - lâm nghiệp như Nghị quyết đã đề ra, thực sự đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Đảng bộ và chính quyền nêu quyết tâm thay đổi cơ cấu cây trồng, nâng tỉ lệ sử dụng ruộng đất lên gần 2,5 lần. Đó là việc đẩy mạnh trồng các loại cây rau màu vụ Đông như: Ngô, rau đậu, ớt, lạc, bí xanh. Đối với cây lương thực như lúa, ngô, bà con đã gieo trồng giống mới có năng suất cao. Vụ xuân và vụ mùa mấy năm gần đây đều gieo cấy vượt diện tích từ 6 đến 10%. Năng suất trung bình đạt gần 64 tạ/ha. Cây ngô diện tích và năng suất cũng đều vượt kế hoạch đề ra. Do làm tốt công tác thâm canh, tăng vụ và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên sản lượng lương thực đến nay bình quân hàng năm đạt 3.800 tấn, bình quân đầu người đạt 550 kg/người/năm”. Nói đến đây, anh dừng lại cười và bảo với chúng tôi: “Nông dân bây giờ không đói, không thiếu ăn như ngày xưa, cơm gạo ngon toàn giống mới cả nên bà con phấn khởi lắm, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo của chính quyền. Có phải thế không các anh nhỉ?”. Mấy anh em ngồi trong phòng Chủ tịch xã ai cũng vui cười thoải mái và tán thưởng câu nói vui của anh Chủ tịch Lợi.

“Còn về Lâm nghiệp (anh Lợi nói tiếp) ở Thiện Kế có tới 2.000 ha rừng phòng hộ Tam Đảo và trên 220 ha rừng ở các khu vực xã. Như vậy chúng tôi đã có trên 2.200 ha rừng thường xuyên được chăm sóc và bảo vệ. Nhân dân các dân tộc cũng tích cực trồng rừng nên đến nay đã trồng mới được 28,8 ha rừng, nâng độ che phủ lên 69%”. Qua tìm hiểu ở các thôn, nhân dân còn cho biết thêm: “Vụ Đông ở đồng đất Thiện Kế đang phát triển mạnh. Các giống mới như ngô lai, ớt, lạc,… đã làm cho vụ Đông ở Thiện Kế không còn xơ xác cằn khô như những năm xưa. Riêng về cây ớt đã có gần 100 hộ trồng. Mỗi kg ớt bán ra thị trường cũng thu được 15 nghìn đồng. Có nhiều hộ một vụ ớt do thâm canh, chăm sóc tốt đã thu được từ 70 đến 80 triệu đồng/ha. Còn bí xanh mỗi vụ cũng thu được từ 8 đến 12 triệu đồng/sào. Vì thế đời sống vật chất của đồng bào các dân tộc trong xã ngày càng được nâng cao. Tăng trưởng bình quân của xã đạt trên 10%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 29 triệu đồng/người/năm.

Sản xuất lương thực và rau màu phát triển cũng góp phần tăng trưởng đàn gia súc, gia cầm. Tính đến hết năm 2018, toàn xã có 896 con trâu, 183 con bò, đàn lợn có 10.350 con và đàn gia cầm có 34.870 con. Đặc biệt là đàn dê đang đà phát triển do lợi thế xã có 2.200 ha rừng là nguồn thức ăn dồi dào. Theo ông Nguyễn Văn Cường, thôn Kế Tân cho biết: “Gia đình tôi hiện nay có gần 50 con dê nái. Cứ 6 tháng dê lại đẻ. Những con dê đực thì gia đình bán ra thị trường ở trong và ngoài tỉnh, còn dê cái lại nuôi sinh sản, vì vậy tăng đàn rất nhanh. Hàng năm các khoản thu hoạch khác cộng vào cũng được 100 triệu đồng. Ở xã Thiện Kế này còn có hộ gia đình ông Lê Văn Sáu thôn Thiện Phong, đàn dê nái có tới hàng trăm con, dê thịt gần 200 con và còn nhiều gia đình khác nữa cũng đang phát triển mạnh đàn dê. Nói về dê thì Thiện Kế nổi tiếng do chất lượng thịt thơm ngon, khách ở các tỉnh cứ đổ xô về mua, nhiều khi không còn dê thịt để bán”.

Trong khi trao đổi với chúng tôi, anh Dương Chí Thành, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Năm 2018 Đảng ủy xã đã thống nhất đăng ký mô hình sản phẩm “DÊ NÚI THIỆN KẾ”. Bởi vì xã Thiện Kế có tới 2.000 ha rừng đặc dụng Quốc gia Tam Đảo và trên 220 ha rừng trồng là nguồn thức ăn phong phú phục vụ cho phát triển đàn dê. Dê ở Thiện Kế đã nổi tiếng vì chúng có nguồn thức ăn sạch được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Hiện nay các hộ không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng”. Từ chuyện phát triển “Dê núi Thiện Kế”, anh Bí thư còn hé mở về trang trại nuôi dê và Tổ Hợp tác chăn nuôi dê. Có như vậy sản phẩm “Dê núi Thiện Kế” mới đáp ứng được sức tiêu thụ của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Nhìn những cánh đồng vụ Đông xanh tốt, ngô lai đen râu trên bắp, lạc đã vào chắc củ và bí xanh nằm phơi phấn trắng trên giàn, Chủ tịch Nguyễn Văn Lợi nói với chúng tôi: “Vụ Đông này bà con được mùa rau màu phấn khởi. Vụ Xuân tới Thiện Kế thâm canh cây lúa xuân, cây ngô xuân và cây lạc xuân. Ở các thôn bà con đang sẵn sàng chuẩn bị thu hoạch cây trồng vụ Đông và chuẩn bị làm đất, đủ giống và phân bón để làm vụ Xuân. Với quyết tâm chính trị cao, nhất định vụ Xuân 2019 Thiện Kế sẽ gieo trồng vượt diện tích và đạt năng suất cao hơn vụ Xuân 2018 các anh ạ”.

Về Thiện Kế trong những ngày cuối Đông tôi càng cảm thông với đồng bào các dân tộc ở vùng núi một nắng, hai sương, bám đồng đất quê hương, lao động không ngừng nghỉ để làm ra vật chất cho gia đình và xã hội. Từ những năm trước đây, số hộ đói nghèo chiếm tới 35 - 40% số hộ trong xã, đến nay toàn xã chỉ còn 10% hộ nghèo. Số hộ giàu lên từ đất đai, đồng ruộng, từ các ngành nghề dịch vụ, thủ công ngày một tăng nhanh. Từ thôn Tân Dân, Ấp Nhội, Làng Sinh đến Nhật Tân, Xóm Đá, đi đến thôn nào bà con cũng hồ hởi, phấn khởi trước cuộc sống đầy đủ. Nhiều cụ già tâm huyết quan tâm đến thời cuộc đều nói rằng “Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, huyện và xã đã đi vào cuộc sống của nhân dân. Đời sống ấm no, tinh thần văn hóa xã hội ngày càng được phát triển. Thiện Kế chúng tôi đã thay da đổi thịt rồi các anh ạ”.

Vâng! Thiện Kế hôm nay đang từng ngày vươn lên, chỉ nhìn những cánh đồng, những mái trường, những con đường bê tông và những ngôi nhà khang trang của đồng bào các dân tộc cũng đủ biết rằng vùng quê nơi đây đã đổi thay nhiều. Nhìn những vườn đào đang đơm nụ trên cành, chỉ còn chờ mùa Xuân đến là xòe hoa khoe sắc thắm. Có lẽ Xuân Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Đất và người Thiện kế đang gọi mùa Xuân về. Một mùa Xuân ấm no và hạnh phúc đã tỏa sáng niềm tin của đồng bào các dân tộc Thiện Kế biết ơn Đảng và Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

 

Xuân 2019

N.H

 

Tin mới nhất

Lượt xem: 62 views    Bản in

Các tin đã đăng:
   BÍ MẬT VÀ THẦN CHẾT - Đăng ngày:  04/07/2019
   THỜI ĐÃ QUA. TRUYỆN NGẮN CỦA TRIỆU ĐĂNG KHOA - Đăng ngày:  04/07/2019
   CỰU PHÁO BINH ĐIỆN BIÊN PHỦ KỂ CHUYỆN. GHI CHÉP CỦA ĐỖ ANH MỸ - Đăng ngày:  04/07/2019
   CHỌN ĐỒ NGHỀ. TRUYỆN NGẮN CỦA QUANG KHÁNH - Đăng ngày:  04/07/2019
   NGHỀ BÁO VÀ NHỮNG KỶ NIỆM. BÀN MINH ĐOÀN - Đăng ngày:  04/07/2019
   HAI NHẠC SỸ NGƯỜI THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG. MẠC NINH - Đăng ngày:  22/06/2019
   ĐÌNH THỌ VỰC. PHÙ NINH - Đăng ngày:  22/06/2019
   GIA DŨNG MỘT ĐỜI CHO THƠ. LÊ NA - Đăng ngày:  22/06/2019
   DƯỚI MÁI NHÀ SÀN. TRỊNH THỊ THỨ - Đăng ngày:  22/06/2019
   BẠN CHỮ. TRUYỆN NGẮN CỦA ĐỖ XUÂN THU - Đăng ngày:  22/06/2019

Tổng số: 524 | Trang: 1 trên tổng số 53 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
4

Lượt truy cập:
379.467