KIM BÌNH NHỚ MÙA XUÂN TÂN MÃO – 1951. GHI CHÉP CỦA ĐỖ ANH
Chủ nhật, ngày 27 tháng 1 năm 2019 - 8:8

Theo dấu chân Ông Ké áo chàm ở Pác Bó Cao Bằng, Ông Cụ ở lán Nà Nưa Tân Trào, tôi ngược sông Phó Đáy, tắt qua cánh rừng Kim Quan, Hùng Lợi, vượt đèo Mã Quýnh, đèo Nàng lên khu rừng Nà Loáng, thôn Bó Củng, xã Vinh Quang ngày xưa, nay là xã Kim Bình, tìm về một miền đất thiêng, nơi cách đây già nửa thế kỷ thời gian, Ông cụ đã về đây, cùng Trung ương Đảng tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II Đảng Cộng sản Đông Dương, có thể coi là Đại hội lần thứ nhất, Đảng Lao động Việt Nam.

Khu rừng Nà Loáng, một vùng đồi thấp tọa lạc thôn Bó Củng, xã Kim Bình bao trong cánh rừng bạt ngàn kéo từ chân núi Hùng. Phía Bắc, con đường 185 đi từ Vĩnh Lộc (Thị trấn Chiêm Hóa) bám bờ sông Lô, ngày xưa, đi bộ hết nửa ngày đường. Phía trước nhìn ra dòng Lô trong xanh, tựa lưng vào dãy núi Hùng, nối với cánh rừng nguyên sinh chạy từ Bắc Kạn, Cao Bằng sang. Con suối Cổ Linh bắt nguồn từ dãy núi Hùng đổ ra sông Lô, như dòng khí thiêng tụ hội, bốn mùa ăm ắp nước. Phía Nam, con đường 185 nối sang An toàn khu, tắt sang Chợ Chu, Định Hóa, Thái Nguyên. Ngã Ba Vĩnh Lộc, ba con đường cái lớn: Đường 176 lên Na Hang, đường 185 nối với Bắc Mê; xuôi về Tuyên Quang. Kim Bình ngày ấy, dân thưa thớt, chủ yếu hai dân tộc anh em, Dao và Tày; chuyên nghề làm ruộng, làm nương, khai thác lâm thổ sản bán đi các chợ. Đời sống tuy nghèo, nhưng bà con giầu lòng yêu nước, sắt son với Đảng, với Bác Hồ, với cách mạng, tích cực ủng hộ kháng chiến. Từ những năm đầu 1940, sau khi Bác Hồ trở về Cao Bằng lãnh đạo cách mạng, Kim Bình đã trở thành nơi che giấu, huấn luyện lực lượng vũ trang Việt Minh, che chở, nuôi dưỡng, đào tạo cán bộ hoạt động thời kỳ bóng tối. Lòng dân sắt son nơi đây được ví như rừng thiêng bao la che chở cho cách mạng, tạo thế thiên la địa võng che mắt quân thù.

Khu trung tâm, nơi diễn ra các hoạt động Đại hội Kim Bình, nằm trên quả đồi Nà Loáng, thôn Bó Củng, rộng chục hec-ta; ngày ấy, được che phủ bởi cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, với rừng cọ, gò sồi, rừng lát, cây sui, cây mí, cây tếch to cao, rậm rạp, tán lá xum xuê, tầng tầng lớp lớp che phủ mặt đất.

Những ngày chuẩn bị đón tết Canh Dần (1950), hàng trăm cán bộ Trường Nguyễn Ái Quốc, cùng bộ đội chủ lực, đồng bào các dân tộc ở chiến khu, tấp nập kéo về Kim Bình như một công trường, có lúc dân công lên tới ngót ngàn người, đủ các ngành nghề: Người khai thác tre, nứa, gỗ, lá lợp nhà; người thợ mộc, thợ xẻ, thợ cơ khí…, tập trung xây dựng lán trại, hội trường, nơi ăn nghỉ cho các đại biểu khắp cả nước về dự Đại hội, với sự chỉ đạo trực tiếp của Bác Hồ, phải đảm bảo an toàn, bí mật, đủ tiện nghi. Bốn tháng khẩn trương, việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho Đại hội mới được Bác Hồ thông qua, với ngót 30 ngôi nhà, lán lá che phủ dưới tán lá rừng, gồm: Hội trường, Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ; khu nhà ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhà ở và làm việc của các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, đại biểu các cơ quan Trung ương; đại biểu trong và ngoài nước. Nhưng đông hơn cả, là nhà ở cho lực lượng bộ đội, an ninh, dân công phục vụ, các đoàn thể, báo chí, văn công v.v... Tất cả, tất cả những hoạt động phục vụ cho ngần ấy con người, trong suốt ngần ấy thời gian chuẩn bị và diễn ra Đại hội, làm ngần ấy công việc, cùng ngần ấy những nhu cầu lương thực, thực phẩm, nhu cầu sinh hoạt khác nhau,… diễn ra ngay sau lưng hệ thống đồn bốt, tai mắt của thực dân Pháp và do thám, bọn chỉ điểm ôm chân thực dân ở thị xã Tuyên Quang, ở thị trấn

Vĩnh Lộc Chiêm Hóa mà giặc Pháp không hề hay biết. Có thể nói, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho Đại hội Kim Bình, cũng như việc giữ bí mật tuyệt đối công tác chuẩn bị và bảo vệ an toàn trong suốt thời gian Đại hội Kim Bình diễn ra, đã là một kỳ tích, kỳ diệu của cán bộ ta hồi bấy giờ, mà người trực tiếp tham gia bảo vệ bí mật, không phải ai khác, đó chính là đồng bào chiến khu nói chung, bà con các dân tộc ở Kim Bình nói riêng.

Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ 2 được tổ chức từ ngày 11 đến 19/2/1951 là Đại hội lần đầu được tổ chức ở trong nước, không ở Thủ đô Hà Nội. Về dự Đại hội, có 158 đại biểu chính thức, 53 đại biểu dự khuyết, thay mặt 766.349 đảng viên, được cử chọn từ các Đảng bộ Việt Nam, Lào, Campuchia. Đại hội đã thông qua Chính cương, Tuyên ngôn, Điều lệ sửa đổi của Đảng; quyết định đưa Đảng ra hoạt động công khai, đổi tên Đảng thành Đảng Lao động Việt Nam; Đại hội quyết định, các đảng bộ Campuchia và Lào sẽ thành lập đảng riêng, lãnh đạo cách mạng ở mỗi nước. Đại hội bầu Ban Chấp hành Trung ương gồm 29 đồng chí. Cụ Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch Đảng. Đồng chí Trường Chinh được bầu làm Tổng Bí thư. Trong báo cáo chính trị, Bác Hồ khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, chỉ rõ nhiệm vụ chính của cách mạng lúc này là, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân đến thắng lợi hoàn toàn. Về tổ chức Đảng, Người cho rằng: “Chúng ta phải có một Đảng công khai, tổ chức hợp với tình hình thế giới và tình hình trong nước, lãnh đạo toàn dân đấu tranh đến thắng lợi hoàn toàn”. Người đã khẳng định: “Đại hội II của Đảng là Đại hội đẩy mạnh kháng chiến thắng lợi và xây dựng Đảng Lao động Việt Nam”. Đại hội đã đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quá trình lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là tư duy cách mạng và chiến tranh cách mạng. Đường lối do Đại hội Đảng vạch ra đã đáp ứng nhu cầu trước mắt của cuộc kháng chiến và yêu cầu lâu dài của cách mạng Việt Nam, đề ra nhiệm vụ thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, hoàn thiện đường lối cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân.

Ngay sau thành công của Đại hội, tại Kim Bình còn diễn ra các Đại hội, hội nghị Quốc tế quan trọng: Đại hội toàn quốc thống nhất Việt Minh - Liên Việt, Đại hội liên minh nhân dân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia; Đại hội Chiến sỹ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ nhất.

Đoàn cán bộ cách mạng Lào ngày ấy đang ở xã Mỹ Lâm, huyện Yên Sơn, cử đại biểu tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II Đảng Cộng sản Đông Dương. Đồng chí Cay-xỏn Phôm-vi-hản tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội. Cũng tại đây, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông và đồng chí Cay-xỏn Phôm-vi-hản dự Đại hội toàn quốc thống nhất Việt Minh - Liên Việt. Trong lễ khai mạc, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đã đọc lời chào mừng Đảng Lao động Việt Nam công khai ra mắt trước Đại hội. Thủ tướng Xu-pha-nu-vông và đồng chí Cay-xỏn Phôm-vi-hản tham dự Hội nghị liên minh nhân dân ba nước Đông Dương Việt Nam - Campuchia - Lào dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, tương trợ, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Thành công của Hội nghị được coi là một sự kiện chính trị quan trọng trong khu vực và quốc tế.

Gần 70 năm trôi qua, những gì đã diễn ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng ở Kim Bình vẫn sống động trong ký ức của bà con nơi đây. Ông Hoàng Văn Bảo, thôn Khuôn Nhự năm nay đã ngót 80 tuổi kể, đồi Nà Loáng khi ấy là rừng cọ, mí mọc chen nhau; nhà làm việc của Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo đều làm bằng tre, vách nứa, lợp lá cọ. Riêng hội trường có cây cột làm bằng gỗ, cọ, mí ghép lại. Một vài cây cọ, cây mí rất to, nằm trong hội trường vẫn được giữ nguyên, để tán lá che mái hội trường. Những chỗ mái nhà nhìn từ trên trời xuống bị lộ, Bác Hồ chỉ đạo, chặt những cành tầm gửi cây rừng đậy lên, sao cho máy bay bay trên trời không thể phát hiện. Lần đầu tiên, ông Bảo được thấy cán bộ lắp máy bơm nước bằng sức người, hút nước từ dòng suối Cổ Linh lên, lắp đường nước lần dẫn đến tận các nhà lán. Có ngày Đại hội, ông tò mò đến đứng bên ngoài hội trường, thấy Bác Hồ mặc áo chàm đen đang phát biểu. Hội trường im phăng phắc lắng nghe. Sau giờ hội nghị, ông cùng đám trẻ trong bản được vào hội trường xem chiếu bóng. Ông còn nhớ, một tháng sau Đại hội, giặc Pháp nghi ngờ, cho máy bay do thám bay sát ngọn cây rừng, vẫn không phát hiện ra điều gì. Bà Hà Thị Bảo, thôn Khuôn Nhự không bao giờ quên, hồi ấy bà 18 tuổi, nhà bà được đón đoàn văn công đến ở. Hàng ngày, bà giúp đoàn thổi cơm nấu nước. Các anh chị em trong đoàn luyện tập suốt ngày, kỷ luật rất cao. Hôm vào chào mừng Đại hội, bà được chị em rủ đi theo, vào phục vụ trong hội trường. Bà được nhìn thấy Bác Hồ. Mắt Ông Cụ trong sáng lắm. Từ lời nói, đến cử chỉ, ai cũng kính trọng Ông Cụ. Còn Bác luôn vui vẻ, thân mật cười nói với tất cả mọi người.

Nhiều cụ già còn kể lại, những ngày diễn ra Đại hội II của Đảng ở xã Kim Bình, đúng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, nên đồng bào được đón tết cùng với Bác Hồ và các đại biểu vui lắm. Bà con được xem Bác Hồ và các đại biểu thi đấu bóng chuyền, xem văn công, giao lưu văn nghệ cùng với bà con; các đại biểu còn tổ chức cho thiếu nhi và bà con chơi các trò chơi: Ném còn, bịt mắt bắt dê…

Ông Nông Văn Tiêu, dân tộc Tày, hơn 80 tuổi đời, 54 năm tuổi Đảng, thôn Đồng Cột, xã Kim Bình lại nhớ, ngày ấy, bà con nhân dân tuy còn đói kém, khó khăn nhiều mặt, nhưng nhà nào cũng chỉ mong được đón đại biểu về ở nhà mình. Bữa cơm, tuy chỉ rau rừng, muối nhạt, ngồi ăn cùng mâm với gia đình, nhưng ai cũng thấy vui. Tết năm ấy, có đại biểu còn tìm mua đâu được quần áo mới, khăn quàng cổ tặng cho người già, trẻ con; tối tối lại dạy bọn trẻ học hát, học chữ.

Gia đình ông Hoàng Văn Bảo ngày ấy đón đồng chí Nguyễn Lương Bằng. Đồng chí Nguyễn Lương Bằng rất yêu quý trẻ con, đi đâu, ông cũng dắt ông Bảo, lúc đó mới hơn mười tuổi đi theo, kể cả có lần ông vào trao đổi công việc với Bác Hồ. Bố ông Bảo còn được tổ chức giao cho giữ kho thóc của Đại hội, ngày ngày nhận thóc từ các thôn bản, các địa phương, các gia đình chở đến ủng hộ; phát thóc cho các nhà dân về xay lúa, giã gạo; phân phát đến các bếp ăn tập thể. Bà con đi nương về, ai cũng nhớ, kiếm một vác củi đem đến cho bếp ăn, chất thành đống cao ngút, để đoàn thể khỏi phải lên rừng hái củi hàng ngày.

Những kỷ niệm của người dân Kim Bình về Đại hội, không chỉ là sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, của dân tộc, mà còn là tình cảm thiêng liêng, gắn bó, giản dị của Bác Hồ kính yêu và các đại biểu đối với bà con xã Kim Bình, là nghĩa Đảng, tình dân thắm thiết, sắt son.

Uống nước nhớ nguồn, nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2017), ngày 2/2/2017, tại Khu di tích Đại hội Kim Bình, xã Kim Bình, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Bình, do Nhà nước trao tặng. Kim Bình được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước quan tâm chia sẻ, đầu tư.

Đoàn tôi về Kim Bình vào dịp lễ hội Lồng tông, lễ hội xuống đồng truyền thống của bà con nơi đây. Nơi tổ chức lễ hội ngay dưới chân đồi Nà Loáng thôn Bó Củng, trước Khu di tích lịch sử Kim Bình. Du khách thập phương nườm nượp lên trẩy hội, vào thăm khu di tích. Các hoạt động văn hóa tâm linh truyền thống được tổ chức tôn nghiêm, cầu cho quê hương, đất nước an bình; mùa màng bội thu; nhà nhà no ấm. Sau phần lễ, phần hội có các trò chơi dân gian: Ném còn, đẩy gậy, cầu lá v.v..., và các cuộc thi đấu thể thao cho lớp trẻ thanh thiếu niên.

Đường về Kim Bình, con đường 185, khi xưa gập ghềnh qua suối, qua đèo, người đi bộ thấy xóc lên tận đỉnh đầu. Khách vào mà gặp trời mưa, cứ yên tâm nằm lại uống rượu, đến bao giờ nắng lên vài bữa, hẵng nghĩ đường ra. Giờ đây, con đường chưa kịp thênh thang nhiều làn xe chạy, nhưng đã rải ap-phan phẳng phiu, thẳng tắp. Đêm đêm, những ngọn đèn đĩa bấc thắp dầu dọc khói đen, đèn “hoa kỳ” dầu hỏa, nay thay bằng những bóng đèn treo ngược, điện sáng lung linh; nhà nhà xem vô tuyến mầu. Trẻ em có đủ bốn bậc học (mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông), ngay trong thôn, trong xã. Bệnh viện đa khoa, Bưu điện văn hóa phục vụ đời sống tinh thần và sức khỏe tại chỗ. Những ngôi nhà sàn xưa lụp xụp, xiêu vẹo, nhốt trâu, thả lợn dưới gầm, nay thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố khang trang, thành dãy phố; mái Thái, mái Úc, mái Đức kẻ sơn cầu kỳ, đẹp mắt. Đường liên thôn, liên xã, kênh mương nội đồng được bê tông hóa. Các thôn đều có nhà văn hóa; mỗi thôn có đội văn nghệ, có câu lạc bộ hát Then, hát Cọi; có sân cầu lông, người già chơi bóng chuyền hơi. Trường THCS Kim Bình được công nhận trường chuẩn Quốc gia. Xã Kim Bình là một trong bẩy xã điểm của tỉnh Tuyên Quang, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đảng ủy, cùng với Ủy ban đang trăn trở cùng bà con, lo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, chăn nuôi. Cây chuối tây đặc sản Kim Bình đã được nhân ra nhiều cánh rừng, trở thành hàng hóa, giúp nhiều gia đình ghi tên vào danh sách triệu phú, tỷ phú đầu tiên trong khu vực. Tháng 10/2015, Kim Bình được UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

12/2018

Đ.A

 

 

Tin mới nhất

Lượt xem: 70 views    Bản in

Các tin đã đăng:
   BÍ MẬT VÀ THẦN CHẾT - Đăng ngày:  04/07/2019
   THỜI ĐÃ QUA. TRUYỆN NGẮN CỦA TRIỆU ĐĂNG KHOA - Đăng ngày:  04/07/2019
   CỰU PHÁO BINH ĐIỆN BIÊN PHỦ KỂ CHUYỆN. GHI CHÉP CỦA ĐỖ ANH MỸ - Đăng ngày:  04/07/2019
   CHỌN ĐỒ NGHỀ. TRUYỆN NGẮN CỦA QUANG KHÁNH - Đăng ngày:  04/07/2019
   NGHỀ BÁO VÀ NHỮNG KỶ NIỆM. BÀN MINH ĐOÀN - Đăng ngày:  04/07/2019
   HAI NHẠC SỸ NGƯỜI THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG. MẠC NINH - Đăng ngày:  22/06/2019
   ĐÌNH THỌ VỰC. PHÙ NINH - Đăng ngày:  22/06/2019
   GIA DŨNG MỘT ĐỜI CHO THƠ. LÊ NA - Đăng ngày:  22/06/2019
   DƯỚI MÁI NHÀ SÀN. TRỊNH THỊ THỨ - Đăng ngày:  22/06/2019
   BẠN CHỮ. TRUYỆN NGẮN CỦA ĐỖ XUÂN THU - Đăng ngày:  22/06/2019

Tổng số: 524 | Trang: 1 trên tổng số 53 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
7

Lượt truy cập:
379.467