HIỆU QUẢ KINH TẾ BỀN VỮNG TỪ MÔ HÌNH SẢN XUẤT ĐŨA GỖ XUẤT KHẨU. LÊ THÙY
Thứ 5, ngày 20 tháng 12 năm 2018 - 13:47

Từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2019, Công ty cổ phần Xây dựng tổng hợp Tuyên Quang đã triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất đũa gỗ xuất khẩu tại tỉnh Tuyên Quang”. Cho đến nay, nhờ áp dụng tốt tiến bộ khoa học kỹ thuật, tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, dự án đến đã mang lại những thành quả nhất định.

Theo khảo sát nghiên cứu, tỉnh ta có điều kiện tự nhiên vốn có thuận lợi đó là diện tích đất lâm nghiệp lớn (chiếm 60,9% diện tích tự nhiên toàn tỉnh), là 1 trong 3 tỉnh dẫn đầu về độ che phủ rừng với 64,9% trong đó rừng sản xuất gần 29 nghìn ha là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành chế biến gỗ. Bên cạnh đó, dân số trong độ tuổi lao động chiếm tỉ lệ lớn, khoảng trên 349 nghìn người, chiếm 79,2% là nguồn cung cấp nhân công dồi dào. Đây là điều kiện tốt để dự án được triển khai một cách thuận lợi tại chi nhánh của Công ty cổ phần Xây dựng tổng hợp Tuyên Quang thuộc thôn Cổ Yểng, xã Thanh Tương (Na Hang). Dự án sản xuất đũa gỗ xuất khẩu thuộc chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Với số vốn đầu tư 7,5 tỷ đồng trong đó ngân sách sự nghiệp khoa học trung ương hỗ trợ 3,910 tỷ đồng (bao gồm 1,5 tỷ hỗ trợ nguyên liệu, 900 triệu đồng cho máy móc vật tư, còn lại bao gồm tiền hỗ trợ ứng dụng khoa học và chi phí khác); kinh phí tự có của công ty thực hiện dự án là 3,590 tỷ đồng. Từ khi triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất đũa gỗ xuất khẩu tại tỉnh Tuyên Quang” đến nay, dự án đã giúp giải quyết công ăn việc làm cho trên 60 người lao động thường xuyên và gần 100 lao động thời vụ, đa phần là người lao động trong tỉnh.

 

 

Tháng 12/2017 dự án đã cho ra sản phẩm hoàn chỉnh  và cho xuất khẩu trực tiếp đến thị trường Nhật Bản tại Công ty Yanagi Products.Co.ltd. Tính đến thời điểm hiện tại đã có trên 64 triệu đôi đũa gỗ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, là thị trường khắt khe và yêu cầu nghiêm ngặt về chỉ tiêu vệ sinh an toàn cho người sử dụng. Các sản phẩm trước khi xuất khẩu phải qua các khâu kiểm định chất lượng, sau khi đạt tiêu chí về cảm quan, chỉ tiêu lý hóa mới được chấp nhận. Nhờ ứng dụng đúng quy trình và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong sản xuất, toàn bộ sản phẩm xuất bán đều nhận được sự hài lòng của khách hàng, hàng xuất bán không bị trả lại.  Ngoài xuất khẩu sản phẩm, có khoảng 8,9 triệu đôi đũa cũng được giới thiệu sử dụng và tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Sau khi dự án được nghiệm thu, dựa vào đánh giá chất lượng thực hiện dự án, nhà xưởng, máy móc sẽ được chuyển giao cho Công ty cổ phần Xây dựng tổng hợp Tuyên Quang để tiếp tục sản xuất đũa gỗ rừng trồng phục vụ nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó hướng đến mục tiêu nâng cấp nhà xưởng, nâng cao công suất sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm theo thị hiếu của thị trường khi có yêu cầu.

L.T

 

 

Lượt xem: 203 views    Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
4

Lượt truy cập:
381.743