ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ VĂN XUÔI TUYÊN QUANG QUA TRẠI SÁNG TÁC VĂN HỌC 2018. CAO DUY SƠN
Thứ 5, ngày 8 tháng 11 năm 2018 - 8:32

Được đọc tác phẩm của bạn viết là hạnh phúc đối với người viết văn. Đọc của bạn chính là được khám phá tâm hồn, tài năng một con người, thấy được cái mới, cái hay cả những điều chưa đồng thuận để phản biện và tự làm mới bản thân. Đọc là được học.

Đầu tháng 10 năm 2018, tôi đã may mắn được tiếp xúc với anh chị em dự trại sáng tác Văn học do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang tổ chức. Những cây bút văn xuôi đã từng đọc và biết như: Hồng Giang, Nguyễn Đình Lãm, Đỗ Anh Mỹ, Dương Đình Lộc, Triệu Đăng Khoa, Tạ Ngọc Dũng, Vương Huyền Nhung, Bàn Loan... đã có mặt. Mở trại sáng tác ở một tỉnh miền núi có được mười hai cây bút văn xuôi tham dự là chuyện không phải dễ. Bởi ở đâu, hay nơi nào cũng vậy, tác giả văn xuôi luôn chiếm số ít so với các loại hình nghệ thuật khác. Có được đội ngũ khá hùng hậu này là kết quả của công tác tổ chức, là sự chăm lo chu đáo của Hội VHNT Tuyên Quang. Với cách thức bố trí địa điểm hợp lý, khoa học. Thời gian sáng tác và hoàn thiện tác phẩm vừa tập chung, vừa phân tán đã giúp các tác giả hoàn thành gần 30 truyện ngắn, bút ký, tản văn. Những tác phẩm chủ yếu viết về đất và người Tuyên Quang, nơi có truyền thống cách mạng trước đây và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Sau gần mười ngày mở trại sáng tác, Đỗ Anh Mỹ đã có 7 tác phẩm ký viết về vùng chiến khu cách mạng xưa và nay. Ký ức về một thời cách mạng hào hùng, những đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của đồng bào Việt Bắc. Triệu Đăng Khoa đã hoàn thành một truyện ngắn “Hồn Làng” và một truyện ký “Cậu tôi”. Cả hai tác phẩm đều đau đáu nỗi niềm về giữ gìn bản sắc văn hóa, về nhân cách con người. Tác giả Bàn Loan cũng đã kịp hoàn thành một truyện ngắn viết cho thiếu nhi, đọc mà gợi lên bao suy ngẫm về trách nhiệm của xã hội, cùng chung tay giúp đỡ những đứa trẻ dân tộc thiểu số nghèo túng thất học.

Bằng giọng văn vừa hài hước vừa chua chát Tạ Ngọc Dũng đã khắc họa chân dung một người lính nuôi quân tính cách khá dị nhưng sống có trách nhiệm với đồng đội và quả cảm trước kẻ thù. Ở truyện ngắn “Hát chầu văn”, Dương Đình Lộc khá chắc tay trong dựng truyện. Thể hiện sự hiểu biết khá sâu sắc về một loại hình nghệ thuật hát truyền thống. Giọng văn tự nhiên liền mạch với số phận nhân vật, gắn kết các chi tiết, cảnh huống một cách uyển chuyển như đồng hiện, không gì trước, gì sau, tạo ấn tượng cho người đọc. Ở truyện ngắn thứ hai “Người thợ bạc ở Đà Vị” dù ngôn ngữ hoạt nhưng mới chỉ ở dạng phản ánh gương người tốt việc tốt. Nếu được viết kỹ lại hy vọng sẽ là chuyện khá.

Tác giả Quang Khánh với truyện ngắn “Chọn đồ nghề”. Một truyện ngắn lạ ở chi tiết. Thờ cúng tổ nghề trộm cắp. Tuy chưa đạt tới như ý tác giả định, nhưng phần nào tỏ rõ bản lĩnh người viết, lên án thói lừa đảo, cố kết tham nhũng của một số cán bộ tha hóa biến chất hiện nay. Được viết lại chuyện chắc sẽ khá hơn.

Nguyễn Đình Lãm là tác giả thể hiện vững tay nghề. Ở trại sáng tác này ông cũng đã đóng góp tới ba truyện ngắn, “Chú Thái”; “Chị bạn hàng xóm”; “Gặp lại”. Những chuyện đời thường, không có vẻ gì đao to búa lớn nhưng bằng ngôn ngữ hoạt, hóm hỉnh tác giả cũng đã cho bạn đọc nhận ra thói xấu của tính khôn vặt “ăn người”, sự ngô nghê, thiển cận dẫn đến tình huống khôi hài, đáng thương. Tình yêu, tình chồng vợ. Viết như chơi nhưng cũng để bạn đọc suy ngẫm muôn sự.

Nguyễn Hữu Bình với truyện ngắn “Tìm nhau”, viết về tình chồng vợ, tình đồng đội với những hiểu lầm và mong muốn được thể tất, gắn kết. Vũ Công Định đóng góp một truyện “Chỉ biết yêu em trong cô đơn”. Tác giả Hồng Giang cũng đã kịp hoàn thành hai truyện mới: “Ngày tháng cũ” và “Người họ Đào”. Ngày tháng cũ là câu chuyện nhằm ngày xá tội vong nhân để những người bạn gặp lại nhau ôn chuyện cũ. Chuyện một thời trẻ trai bồng bột, nông nổi, lầm lạc tội lỗi, giờ đã vùi trong dĩ vãng. Nay chín chắn, trưởng thành. Là bài học đáng để suy ngẫm. “Người họ Đào” là truyện ngắn viết về nông thôn miền núi. Cũng như bao vùng quê khác, nông thôn miền núi hôm nay đang  đổi mới, phát triển, cũng nảy sinh những mâu thuẫn trong quan hệ làng xóm, anh em, bạn bè thân hữu. Tác phẩm như muốn truyền đi thông điệp, có tấm lòng, biết thể tất sẽ hòa hợp, đoàn kết chung sống bình yên, no ấm hạnh phúc.

Vương Huyền Nhung là nữ tác giả trẻ, hoàn thành hai tác phẩm, một tản văn: “Na Hang” và một truyện ngắn “My”. Tản văn “Na Hang” ghi lại cảm xúc chuyến đi đến vùng đất Na Hang tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa. Truyện ngắn “My” nội dung đề cập số phận một cô bé mới trưởng thành mồ côi cha mẹ. Đi làm thuê, bị những kẻ xấu bắt cóc, rồi được các chiến sỹ công an giải cứu. Tuy còn những vấn đề cần bàn thêm, nhưng sự xuất hiện của cây bút nữ trẻ là tín hiệu vui với lực lượng viết văn xuôi của Tuyên Quang.

“Tiếng gọi xóm bãi” của Nguyễn Thế Viễn là truyện ngắn có chuyện. Chuyện về thân phận một phụ nữ là vợ của một liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Hành trình suốt cuộc đời luôn phải hứng chịu cô đơn, bất hạnh nhưng vẫn gắng vượt qua nỗi đau, bệnh tật, giữ cho được tấm lòng trung với người đã khuất.

Điểm lại nét chính những tác phẩm, tác giả tham gia trại viết lần này chỉ như với tư cách của một bạn đọc. Kể như còn nhiều điều chưa hết nhẽ, hoặc có những nhận định chủ quan, thấy khiếm khuyết. Nhưng có điều nói thêm. Qua những tác phẩm được đọc lần này, thấy rõ tiềm năng văn xuôi Tuyên Quang ngày nay đã hé lộ. Bên những cây bút đã thành danh, đã lại thấy lớp trẻ thực tài xuất hiện. Đây chắc chắn sẽ là lực lượng đáng tin cậy kế tục sự nghiệp văn xuôi của lớp đàn anh. Những nhà văn như Đinh Công Diệp, Phù Ninh, Trịnh Thanh Phong, Vũ Xuân Tửu, Cao Xuân Thái họ là những người luôn bám sát cuộc sống hôm nay, truyền thống xưa của xứ Tuyên mà viết nên những tác phẩm in sâu lòng người.

 

 

C.D.S

 

 

Tin mới nhất

Lượt xem: 84 views    Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
26

Lượt truy cập:
376.912