Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, Lâm Bình
Thứ 4, ngày 17 tháng 10 năm 2018 - 14:42

 Sáng 14/10/2018, tại xã Hồng Thái, huyện Na Hang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Na Hang đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, Lâm Bình; khai mạc Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao Na Hang và Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang năm 2018.

 

Đến dự có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Sáng Vang, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Hữu Hoan, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); lãnh đạo các huyện Ba Bể, Pác Nặm, Chợ Đồn (Bắc Kạn), Cát Hải (Hải Phòng); Bảo Lâm, Bảo Lạc (Cao Bằng); Bắc Mê, Vị Xuyên (Hà Giang); Ba Chẽ (Quảng Ninh); lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; các nhà khoa học, công ty lữ hành du lịch, doanh nghiệp, cùng đông đảo du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn.

Khu bảo tồn có diện tích bảo vệ trên 61.300 ha, nằm ở 14 xã, thị trấn thuộc 2 huyện Na Hang và Lâm Bình. Khu bảo tồn nằm giữa những cánh rừng đại ngàn dọc đôi bờ sông Gâm và sông Năng, có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, hệ thống hang độc đáo, kỳ thú, hệ động vật phong phú và đa dạng sinh học về thành phần, chủng loại, cũng như về số lượng cá thể, trong đó có loài Voọc mũi hếch là loài đặc hữu của Việt Nam, đã được ghi trong sách đỏ thế giới. Khu bảo tồn có gần 1.200 loài thực vật bậc cao và là khu vực nhiều rừng nguyên sinh có nguồn gen thực vật phong phú, tính đa dạng sinh học cao. Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình có các danh thắng cảnh nổi tiếng như: Thượng Lâm, hang Nà Chao, Pác Khoang, thác Pác Ban, Pác Hẩu, Khuổi Nhi...Nơi đây cũng có nhiều di chỉ khảo cổ thời đại đồ đá mới và kim khí. Đây cũng là vùng đất sinh sống của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Mông và nhiều dân tộc khác với những nét văn hóa truyền thống độc đáo còn được lưu giữ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên khẳng định: Khu bảo tồn thiên nhiên chứa đựng nhiều giá trị khoa học, đề nghị các cấp chính quyền và người dân thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ khu bảo tồn, khai thác hợp lý và sử dụng hiệu quả giá trị của khu bảo tồn nhằm phát triển du lịch của địa phương. Tỉnh Tuyên Quang cần tiếp tục chủ động phối hợp với tỉnh Bắc Kạn và các bộ, ngành trung ương sớm hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận khu di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang là di sản thế giới theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối du lịch, bảo tồn, phục hồi các làng nghề truyền thống, tạo ra các sản phẩm du lịch độ đáo, riêng có của Na Hang, để nơi đây thực sự là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

 

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao Na Hang, nhiều hoạt động đã diễn ra như: Biểu diễn dù lượn, thi hái chè Shan tuyết, thi thêu khăn của người Dao Tiền, thu hoạch lúa; chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia liên hoan; đua xe đạp địa hình; trưng bày các gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực và các sản phẩm du lịch của huyện Na Hang; khai mạc và tổ chức Hội đua mảng ngóc truyền thống. Trước đó, ngày 13/10 đã diễn ra Lễ hội giã cốm - Hội chợ quê tại xã Côn Lôn. Đây là những nét văn hóa đặc sắc, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh, những sản phẩm văn hóa độc đáo của Tuyên Quang tới nhân dân, bạn bè trong và ngoài nước.

Sơn Ngọc

 

 

Tin mới nhất

Lượt xem: 146 views    Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
20

Lượt truy cập:
376.912