MỘT NỖI NIỀM NHÀ BÁO. HÀ LINH
Thứ 2, ngày 22 tháng 10 năm 2018 - 8:34

Nhân đọc tiểu thuyết Đầm mộ của nhà văn, nhà báo Phù Ninh

 

 

Đầm mộ là một trong những tiểu thuyết mới nhất (NXB Hội Nhà văn, tháng 12 năm 2017) của nhà văn, nhà báo Phù Ninh - nguyên Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang. Trong sách có hiện thực về một địa phương đang đổi mới với những tốt - xấu, hay - dở đan xen. Nói như nhà văn Trịnh Thanh Phong, đó là “một hiện thực rất nóng hổi bởi những vấn đề thời cuộc xẩy ra ngay trong trung tâm đầu não của những vùng, miền khắp nơi trên đất nước mà ta coi là “miền sáng” xưa nay vẫn tưởng là êm đềm nhưng cũng đầy ắp những hỗn chiến tranh giành”.

Trong Đầm mộ, nhà văn đã viết nên nhiều câu chuyện khiến người đọc thấy cuốn hút. Có chuyện về những toan tính, mánh khóe của những kẻ lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư của địa phương. Có lý lẽ và hồi ức của những người tưởng như cổ hủ, nhưng lại là đạo lý căn cốt về lẽ sống làm người. Có thấp thoáng bóng quan chức đang thập thõm trên vũng lầy suy thoái, lại có những người lao động tuy còn nghèo đói nhưng trọng nghĩa trọng tình. Nổi bật là những trang viết về nghề làm báo, người làm báo đầy bản lĩnh, cương trực vượt qua cám dỗ và hiểm nguy, quyết đấu tranh với cái xấu để bảo vệ lẽ phải.

Không biết có phải do là người cầm bút, hay do sức nặng của tình tiết, ngôn từ trong sách, mà đọc tiểu thuyết Đầm mộ, tôi ám ảnh mãi về những nỗi niềm nhà báo trong đó. Làm nhiệm vụ phản ánh sự thật, nhưng các nhà báo trong sách phải đối diện nhiều phiền toái. Phóng viên khi tác nghiệp vấn đề nóng thì bị người của doanh nghiệp giam giữ trái phép, tịch thu phương tiện làm nghề. Đến cả cơ quan chức năng cũng bị giật dây nên “đánh lận con đen”, coi việc thách thức dư luận, vi phạm Luật Báo chí là “xô xát hiểu nhầm”.

Công cuộc đổi mới có đan xen

hay - dở. Nên mới có những kẻ lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư để trục lợi, có những người nắm trách nhiệm nhưng mắt nhắm mắt mở, bao che cho việc xấu. Nên Tổng Biên tập cũng phải đối diện sự mua chuộc, uy hiếp của những kẻ “cả đời chẳng bao giờ cầm đến tờ báo”, phải nhận những cuộc điện thoại “lững lờ, nửa khen ngợi, nửa nhắc nhở, lên mặt dạy nhau…” của người có quyền.

Thái độ kiên quyết và câu nói “trâu già không sợ dao phay” của nhân vật nữ Tổng Biên tập làm người đọc vừa thấy đồng tình, cảm kích, vừa xen lẫn chút nỗi niềm: “Trâu không già” thì sao? Với hiện thực nhiều mặt đan xen này, liệu người làm báo theo đuổi sự thật còn phải đối diện với những “dao” nào nữa?

Nhãn quan và những trải nghiệm nghề báo đã giúp nhà văn Phù Ninh xây dựng tương đối sinh động hình ảnh người làm báo chân chính, dũng cảm phanh phui sai phạm, bản lĩnh trước bất cứ sự đe dọa, cám dỗ nào. Đan cài hiện đại và truyền thống, chuyện xưa và chuyện nay, nhấn mạnh đến quy luật nhân quả; tiểu thuyết Đầm mộ đã giải quyết thỏa đáng các tình tiết, mâu thuẫn, các mối quan hệ của nhân vật. Để mỗi người đọc khi đã qua 253 trang sách đều đọng lại một niềm tin vào lẽ phải và tình người. Với người đọc là người làm báo, thêm vững tin vào công lý, thêm tự hào về nghề nghiệp nhiều gian khó mà vinh quang.

 

 

H.L

 

 

Lượt xem:324 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:
   Tuyển tập kịch bộ ba tác phẩm Công thần Triều Lý của tác giả Dương Đình Lộc, NXB Phụ Nữ ấn hành năm 2019 - Đăng ngày:  20/12/2019
   Giới thiệu sách - Đăng ngày:  31/08/2019
   GIỚI THIỆU SÁCH - Đăng ngày:  20/12/2018
   GIỚI THIỆU SÁCH - Đăng ngày:  06/12/2018
   GIỚI THIỆU SÁCH - Đăng ngày:  20/06/2018
   GIỚI THIỆU SÁCH - Đăng ngày:  04/06/2018
   PHÙ NINH-ĐÔI VAI KẼO KẸT NỢ ĐỜI. TRỊNH THANH PHONG - Đăng ngày:  05/02/2018
   NGUYỄN THANH LƯƠNG (THÙY DUNG) - Đăng ngày:  21/12/2017
   MA THỊ HỒNG TƯƠI - Đăng ngày:  21/12/2017
   TẠ NGỌC DŨNG - Đăng ngày:  21/12/2017

Tổng số: 30 | Trang: 1 trên tổng số 3 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
30

Lượt truy cập: