Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc-Việt Bắc lần thứ XXIII
Thứ 4, ngày 22 tháng 8 năm 2018 - 8:38

Sáng ngày 19/8/2018, tại thành phố Lào Cai, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc-Việt Bắc lần thứ XXIII. Tới dự có các đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Họa sỹ Trần Khánh Chương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; Họa sỹ Vi Kiến Thành, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Cục trưởng Cục Mỹ Thuật, nhiếp ảnh và triển lãm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tới dự còn có Lãnh đạo các Hội VHNT và đông đảo các họa sỹ, nhà điêu khắc trong khu vực.

Triển lãm năm nay trưng bày 205 tác phẩm của 189 tác giả đến từ 15 tỉnh trong khu vực gồm: Cao Bằng, Bắc Cạn, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình. Theo đánh giá của Ban tổ chức Triển lãm chất lượng các tác phẩm năm nay khá đồng đều, có nhiều tác phẩm có chất lượng cao, nhiều sự tìm tòi thể nghiệm mới. Bên cạnh các tác giả đã thành danh, định hình phong cách, đã xuất hiện nhiều tác giả trẻ ngày càng chắc tay trong sáng tác.

Họa sỹ Hoàng Anh Chiến nhận giải C tại triển lãm. Ảnh: Nông Ngọc Quý

Họa sỹ Mai Hùng nhận giải khuyến khích tại triển lãm. Ảnh: Nông Ngọc Quý

Các họa sỹ được Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu dự giải thưởng năm 2018 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Ảnh Mai Hùng

Ban tổ chức đã trao Giải A cho tác phẩm “Búi tóc”, (sơn dầu) của họa sỹ Lò An Quang tỉnh Sơn La; Giải B cho tác phẩm “Đêm vùng cao”, tượng gỗ của tác giả Nguyễn Lưu tỉnh Vĩnh Phúc; Giải C cho tác phẩm “Bố ơi mình đi đâu thế” (sơn dầu) của họa sỹ Hoàng Anh Chiến tỉnh Tuyên Quang và tác phẩm “Hương rừng” (lụa) của họa sỹ Dương Chung tỉnh Thái Nguyên. Ban tổ chức còn trao Giải khuyến khích cho các tác phẩm “Đàn Lợn” (sơn dầu) của họa sỹ Lê Anh tỉnh Vĩnh Phúc, tác phẩm “Đứa bé và con chó nhỏ” (lụa) của họa sỹ Mai Hùng tỉnh Tuyên Quang, tác phẩm “Không gian đen” (màu nước + đèn led) của họa sỹ Trần Thị Thu tỉnh Hòa Bình, tác phẩm “Cổ tích Ba Bể” (Acrylic) của họa sỹ Mạnh Sáng tỉnh Bắc Cạn, tác phẩm “Bài ca về rừng” (phù điêu gỗ) của họa sỹ Vũ Công Trí tỉnh Bắc Giang, tác phẩm “Chiều biên giới” (sơn dầu)  của họa sỹ Đỗ Chung tỉnh Lào Cai.

Tỉnh Tuyên Quang còn có 4 họa sỹ được Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu dự giải thưởng năm 2018 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam là Nguyễn Ngọc Điền, Nông Ngọc Qúy, Trần Thị Thu Hiền và Dương Xuân Quyền.

Chi Ánh