NỘI DUNG GIẢI THƯỞNG “BÁO CHÍ TUYÊN TRUYỀN VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG NĂM 2018”
Thứ 2, ngày 16 tháng 7 năm 2018 - 15:54

Thực hiện Kế hoạch số 226/KH-UBATGTQG ngày 31/5/2018 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về tổ chức giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2018.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn giao thông trên báo in, báo điện tử; tiếp tục nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông năm 2018, đồng thời ghi nhận, cổ vũ, động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo... trong công tác tuyên truyền về an toàn giao thông. Ban An toàn giao thông tỉnh đề nghị các cơ quan thực hiện tuyên truyền rộng rãi về tổ chức Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2018” đến các phóng viên, cộng tác viên và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh biết để tham gia, với nội dung cụ thể như sau:

I. Nội dung và quy định tham gia

Giải thưởng

1. Đơn vị tổ chức: Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

2. Thời gian

- Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Tính từ ngày công bố về Kế hoạch Giải thưởng (do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức) đến 16h30 phút ngày 15/11/2018.

- Lễ trao giải dự kiến vào tháng 12/2018.

3. Thể loại tác phẩm tham dự

Tác phẩm báo chí dự Giải thưởng gồm các thể loại sau: Bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, phóng sự, điều tra, bút ký báo chí... thuộc loại hình Báo in và Báo điện tử.

4. Nội dung

Tác phẩm báo chí tham dự Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2018” là những tác phẩm phản ánh những sự việc, hiện tượng có thật (không hư cấu), có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các nội dung sau:

- Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; tuyên truyền Luật Giao thông, vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, tập trung phản ánh các hoạt động theo chủ đề của Năm An toàn giao thông 2018 là “An toàn giao thông cho trẻ em”.

- Kết quả triển khai, thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác đảm bảo trật tự an toàn Giao thông: Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 02/6/2015, số 23/CT-TTg ngày 05/7/2016, số 29/CT-TTg ngày 05/10/2016, số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016, số 33/CT-TTg ngày 21/7/2017 và số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018.

- Biểu dương các ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, tập thể và cá nhân có những giải pháp hay, cách làm tốt, mô hình điểm trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông và xây dựng văn hóa giao thông.

- Phát hiện và phản ánh, đấu tranh kịp thời với các hiện tượng, sự việc, hành vi, các biểu hiện tiêu cực có nguy cơ cao gây mất trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng; phản ánh thực trạng, giải pháp, nguyên nhân và những sáng kiến trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên cả 5 các lĩnh vực: Đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải và hàng không (về hạ tầng giao thông vận tải; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; chính sánh và thực thi chính sách về an toàn giao thông; ý thức người tham gia giao thông).

5. Đối tượng tham dự

- Về tác giả: Tất cả các công dân Việt Nam, cá nhân hoặc nhóm tác giả.

- Về tác phẩm: Các tác phẩm có nội dung phù hợp theo quy định của Giải thưởng. Tác phẩm dự giải thưởng phải là tác phẩm đã được đăng trên các loại hình báo chí của cơ quan báo chí được cấp phép hoạt động báo và đăng tải trong thời gian kể từ ngày 01/01/2018 đến 15/11/2018.

- Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo và Tổ Thư ký không được tham dự Giải thưởng.

6. Cách thức gửi tác phẩm tham dự

6.1. Nơi nhận: Các tác phẩm tham dự Giải thưởng gửi về văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (địa chỉ: 80B Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

- Ngoài phong bì ghi rõ: Tham dự Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2018”.

- Thể lệ và kết quả cuộc thi được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và Website của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia:

6.2. Hồ sơ tham dự

- Nhà báo, nhóm tác giả hoặc cá nhân có tác phẩm dự thi cần có văn bản của cơ quan báo chí gửi kèm chứng nhận những tác phẩm đó đã đăng trên báo; cá nhân không công tác tại cơ quan báo chí phải có xác nhận của cơ quan báo chí đăng tải tác phẩm.

- Đối với tác phẩm báo in tham gia Giải thưởng có thể gửi bài báo đã được đăng (có thể cắt trên báo hoặc bản photo) và ghi rõ tên báo, thời gian đăng tải.

- Đối với tác phẩm báo điện tử tham gia Giải thưởng phải in ra giấy khổ A4, ghi rõ tên báo và thời gian đăng tải.

II. Cơ cấu và giá trị giải thưởng

1. Giải thưởng dành cho cá nhân

- 01 giải Đặc biệt, giá trị giải thưởng 20 triệu đồng/giải.

- 02 giải Nhất, giá trị giải thưởng 10 triệu đồng/giải.

- 05 giải Nhì, giá trị giải thưởng 7 triệu đồng/giải.

- 10 giải Ba, giá trị giải thưởng 5 triệu đồng/giải.

- 15 giải Khuyến khích, giá trị giải thưởng 2 triệu đồng/giải.

- Ngoài ra, Ban Tổ chức tặng Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận kèm theo tiền thưởng.

- Cơ cấu giải thưởng trên có thể thay đổi dựa theo kết quả, chất lượng của tác phẩm. Quyết định của Trưởng Ban chỉ đạo giải thưởng là quyết định cuối cùng.

2. Giải thưởng dành cho tập thể

Ban Tổ chức trao 03 giải đồng hạng dành cho các tập thể có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất, mỗi giải trị giá 05 triệu đồng.

Ban ATGT tỉnh

THÔNG BÁO CUỘC THI ẢNH NGHỆ THUẬT VỀ ĐỀ TÀI “BIỂN, ĐẢO QUÊ HƯƠNG” - Đăng ngày:  03/08/2018
   KẾ HOẠCH XÉT TẶNG “GIẢI THƯỞNG TÂN TRÀO” LẦN THỨ 3 NĂM 2019 - Đăng ngày:  03/08/2018
   Thông báo về việc gửi tác phẩm xét Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - Đăng ngày:  27/07/2018