MỘT VÀI KỶ NIỆM VỚI THÀNH TUYÊN. KÝ SỰ CỦA NGUYỄN CÔNG HẢO
Thứ 5, ngày 5 tháng 7 năm 2018 - 7:34

Nói đến Thành Tuyên ở đây là đất Tuyên Quang mà trong tiềm thức của người dân đất Việt từ xưa đã gọi như vậy, cũng giống như nói đến Bắc Ninh, người ta gọi là xứ Bắc hay Kinh Bắc; Hải Dương, Hải Phòng người ta gọi là xứ Đông. Bài viết này tôi không đề cập đến lịch sử Thành Tuyên - Tuyên Quang, mà đề cập đến một vài kỷ niệm khó quên trong cuộc đời công tác của tôi với đất và người Tuyên Quang.

Người ta kết bạn với nhau thường là phải có duyên. Nếu hiểu như vậy thì tôi đã có duyên với đất và người Tuyên Quang cách đây hơn 30 năm. Năm 1979 chiến tranh biên giới phía Bắc, tôi nhập ngũ đóng quân ở Cao Bằng thuộc đơn vị C2, D19, F346. C2 là Đại đội vận tải bộ binh, có 4 trung đội, chúng tôi lính Hà Bắc (nay là Bắc Ninh - Bắc Giang), Hưng Yên, Hải Dương được biên chế ở 2 trung đội; còn lính Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc biên chế ở 2 trung đội (tất nhiên là biên chế tổng hợp quân giữa các tỉnh). Vậy là cùng đơn vị (cùng một nhà) tôi có đồng đội các bạn người Hà Giang - Tuyên Quang (lúc ấy là tỉnh Hà Tuyên). Tôi còn nhớ trên Tiểu đoàn bộ có các anh Hùng, trợ lý Quân y, quê huyện Chiêm Hóa; anh Trung, trợ lý Quân nhu; anh Bằng, trợ lý Tài vụ quê huyện Hàm Yên. Tôi có 2 năm làm Quản lý ở Tiểu đoàn bộ nên mấy anh em chúng tôi sinh hoạt ở cùng một Tổ Hậu cần thuộc Tiểu đoàn bộ D19.

Trước đó, ở Đại Đội 2, tôi còn nhớ người anh cả dịu dàng của đơn vị, đó là Chính trị viên Đại đội anh Hứa Văn Tường quê huyện Chiêm Hóa, người đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong công tác năm 1982 - 1983 khi tôi trở lại C2 làm Trung đội trưởng một trung đội. Anh Nhất quê huyện Hàm Yên là Trung đội trưởng của chúng tôi khi mới được biên chế về đơn vị tháng 4 năm 1979. Các anh em khác trong đơn vị C2 lúc đó có anh Hương, Tuệ, Sơn, Việt… quê huyện Hàm Yên. Anh Vinh, Chiến, Vũ… quê thị xã Tuyên Quang (nay là thành phố); anh Mạo, Luyến, Minh, Khang… quê huyện Mèo Vạc, Yên Minh (tỉnh Hà Giang hiện nay); Chị Tuyết, Nụ, Đệ… ở bộ phận nuôi quân. Anh Vinh một nghệ sĩ chơi đàn ghi ta nổi tiếng trong đơn vị, tôi là người biết thẩm thấu nghệ thuật, nên hai anh em vẫn thường xuyên trao đổi với nhau, anh Vinh đã dạy tôi đánh mổ cò được hơn mười ca khúc…

Biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn trong đơn vị với nhau. Tôi vốn nhỏ con, sức khỏe yếu được khá nhiều anh em trong đơn vị giúp đỡ chia sẻ, nhất là những công việc khó và nặng nhọc, chẳng hạn như đi bốc gạo trên xe tải đưa vào kho loại bao 50 kg thì dễ những bao 100 kg thì tôi không thể kham nổi. Anh Hương (Hàm Yên), anh Mạo (Mèo Vạc) cùng trong tiểu đội đã nhận cả phần định mức giúp tôi hoàn thành. Nhớ lần đơn vị giao cho tôi, anh Việt (Hàm Yên), anh Phối (Bắc Ninh) đi khai thác vầu về làm doanh trại (tôi phụ trách), nếu không có anh Việt giúp đỡ hướng dẫn đi bè chở vầu về trên dòng sông Nguyên Bình hồi ấy, thì có lẽ tôi và anh Phối đã thành Hà Bá rồi… Gần 5 năm sống trong cùng một đơn vị, quả là có duyên lớn với nhau theo nghĩa tình đồng đội… Đầu năm 1983, lần lượt các anh em hoàn thành nghĩa vụ đều được ra quân. Cuối năm tôi cũng được chuyển ngành về đi học tiếp. Thế mà cũng đã 35 năm trôi qua, mỗi người mỗi ngả, không biết bây giờ cuộc sống các anh ra sao? Tôi có cuốn sổ nhật ký, ghi lưu niệm khi chia tay với các anh cùng đơn vị hồi ấy bị mối ăn, nên chẳng thể liên lạc được với ai trong những lần đi công tác đến Tuyên Quang - Hà Giang (Có thể địa chỉ của các anh ở trên chưa thật chính xác).

Đấy là những kỷ niệm với bạn bè, đồng đội cách đây 35 năm, còn trong quá trình công tác tôi lại có duyên với đất Tuyên Quang. Năm 2001, khi còn công tác ở Đài Phát thanh huyện Tiên Du (Bắc Ninh) chúng tôi được các đồng chí lãnh đạo Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh mời đi Tuyên Quang học tập kinh nghiệm về làm cột phát sóng Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Bắc Ninh. Thời điểm ấy cột ăng ten phát sóng của tỉnh Tuyên Quang vào loại nhất nhì khu vực phía Bắc, tỉnh Bắc Ninh mới tái lập tỉnh chưa có, vì thế khi đến Tuyên Quang, cánh báo, đài chúng tôi cứ gọi là “mê tít” cái mô hình cột ăng ten ấy. Khi chuyển công tác về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh, tôi lại có dịp đến đất Tuyên Quang với chương trình “Về nguồn”, được thăm chiến khu Tân Trào, Thủ đô Kháng chiến với những địa danh lịch sử Đình Tân Trào, địa danh họp Quốc dân Đại hội để quyết định lệnh Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng 8 năm 1945, quy định Quốc kỳ, Quốc ca Việt Nam và cử ra một Chính phủ lâm thời; Đình Hồng Thái, trạm giao liên, nơi huấn luyện quân sự, trạm thường trực của “An toàn khu”. Lán Nà Nưa, nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Cây Đa Tân Trào, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc tuyên thệ làm lễ xuất quân của Việt Nam Giải phóng quân; Lán Hang Bòng, nơi làm việc của TW Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954)… Những lần ấy đều được anh em bạn bè đồng nghiệp Tuyên Quang đón tiếp thịnh tình.

Cái duyên lớn nhất của tôi với Tuyên Quang đó là mối quan hệ hoạt động Văn học nghệ thuật giữa hai tỉnh Bắc Ninh và Tuyên Quang trong những năm gần đây khi tôi đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh từ năm 2013. Tôi gặp họa sĩ Mai Hùng, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Tuyên Quang tại Phú Quốc, trong đợt đi dự một Hội thảo do Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức năm 2014, tôi có thiện cảm ngay với anh. Sau đợt ấy, hai Hội đã có một số chương trình liên kết phối hợp tổ chức các Trại sáng tác cho các văn nghệ sĩ. Bắc Ninh có nền văn hiến lâu đời, có nhiều lễ hội tâm linh Phật Pháp, có Quan họ là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại… được anh Mai Hùng chọn và đưa một đoàn Văn nghệ sĩ Tuyên Quang đi thực tế đến nghiên cứu vào năm 2015. Thời gian các anh đến với Bắc Ninh chỉ có hơn một ngày nhưng tình cảm văn nghệ sĩ giữa hai Hội đã có sự giao lưu trao đổi kinh nghiệm hết sức tận tình, gắn kết.

Tuyên Quang nổi tiếng về lịch sử từ xa xưa, lại có “Thủ đô Kháng chiến” và mới nhất đó là “Lễ hội trăng rằm Trung thu Tháng Tám” hết sức độc đáo, được tổ chức gần chục năm vừa qua. Một lễ hội văn hóa độc đáo, sáng tạo, đậm chất dân gian và giàu tính nghệ thuật của người Tuyên Quang. Lễ hội “Trăng rằm Trung thu” lại được đặt tên “Đêm hội Thành Tuyên” trở thành ngày hội lớn của cả các dân tộc cộng đồng người Tuyên Quang. Sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận “Lễ hội Trăng rằm Trung thu - Lễ hội Thành Tuyên” là Lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam.

Rằm Trung thu năm 2016, nhận lời của anh Mai Hùng, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Tuyên Quang, tôi đã đến tham dự lễ hội mới thấy sự sáng tạo và khéo léo, tài hoa, tinh thần đoàn kết làm việc tập thể của những người dân Tuyên Quang. Tất cả đều bắt đầu từ khi chiếc đèn Trung thu vốn chỉ là đồ chơi của trẻ em vào đêm trăng tròn Tháng Tám, cùng nhau rước đèn trông trăng và phá cỗ Trung thu. Nhận thấy đây là một ý tưởng độc đáo mang đậm tình đoàn kết dân tộc, các hộ gia đình trong các khu dân phố, tổ dân phố đã cùng nhau thực hiện làm một chiếc đèn lồng thật to để tổ chức cho các cháu và cả phố. Thế là phố nọ theo phố kia, rồi trở thành Lễ hội của tỉnh. Rất nhiều các mô hình đèn Trung thu đại diện cho khu phố, tổ dân phố của mình ra đời, từ các câu chuyện cổ tích - truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ đến Trống Đồng đất Việt thuở trước, Thánh Gióng, Sơn Tinh - Thủy Tinh, các con linh thú: Voi, ngựa, dê, trâu, bò, lợn, gà… các câu chuyện về lịch sử đất nước, bản sắc văn hóa từng địa phương của Tuyên Quang được cách điệu, thiết kế có mô tơ điện, có nhạc phát ra và đặt trên xa giá chạy chầm chậm trên các tuyến phố… Khi rước đèn qua các phố, phụ họa cho mỗi xe còn có đội múa lân, rồng với các nhân vật quen thuộc như chú Cuội, chị Hằng, ông Thổ Địa… xiêm y lộng lẫy, nhảy múa pha trò trong tiếng trống đặc trưng của Lễ hội trăng rằm Tháng Tám tạo nên một không gian đậm chất văn hóa cổ truyền chỉ có duy nhất trên đất nước Việt Nam là ở Thành Tuyên. Khai mạc đêm hội diễn ra đơn giản nhưng vô cùng hoành tráng, ngoài các tiết mục nghệ thuật của các em học sinh và Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh biểu diễn là đến chương trình đặc sắc diễu hành rước Đèn Trung thu (các mô hình của các tổ dân phố, các huyện)… Cái chính, cái nổi bật nhất của Lễ hội tôi nhận thấy đó là: Tấm lòng yêu trẻ của mọi người dân Tuyên Quang và cao hơn nữa là tính giáo dục tinh thần đoàn kết cộng đồng không những cho thế hệ trẻ mà còn cả cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân…

Một vài kỷ niệm với đất và người Thành Tuyên chỉ vậy thôi cũng đủ để cho tôi nhớ mãi. Còn duyên không? Để hồi sau viết tiếp, bởi lẽ tôi vẫn có dự định đến với Lễ hội Trăng rằm Thành Tuyên trong những năm tới, một lễ hội mỗi năm một vẻ, có những sáng tạo những cung điệu mới mang đậm chất văn hóa dân gian và còn nhiều chương trình hợp tác với anh Mai Hùng và Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang. Một việc cũng hết sức quan trọng là có thời gian để kết nối, tìm lại các cựu chiến binh nghĩa tình đồng đội năm xưa.

 

N.C.H

 

Lượt xem: 93 views    Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
18

Lượt truy cập:
376.250