THĂM TRƯỜNG TRUNG HỌC XUÂN VÂN TRƯỚC MÙA THI. GHI CHÉP CỦA HỒNG GIANG
Thứ 2, ngày 4 tháng 6 năm 2018 - 7:30

Chúng tôi tới thăm Trường THPT Xuân Vân, huyện Yên Sơn một ngày đầu mùa hạ sau những cơn mưa đầu mùa liên tục mấy ngày qua. Cảnh quan khu trường như mới hơn, tinh tươm sạch đẹp. Hàng cây trước sân trường như vừa tắm gội, xanh tươi. Chỉ ít ngày nữa là hoa phượng sẽ đỏ thắm sân trường và cũng là lúc bắt đầu mùa thi năm học tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các thầy cô giáo đang bận rộn bên lớp học của mình. Đang giờ học cả khu trường yên phăng phắc. Học sinh đang trật tự, nghiêm túc theo dõi bài giảng của các thầy cô.

Nắng vàng chợt bừng lên sáng rộn sân trường.

Thầy Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng của trường tranh thủ tiếp đoàn phóng viên của Báo Tân Trào do nhà thơ Nguyễn Tuấn làm trưởng đoàn. Thầy Thủy có ý ngần ngại khi tiếp khách trong nhà hiệu bộ còn là tạm thời. Cơ sở cũ của trường đã nhường cho trường phổ thông cơ sở của xã. Vì vậy nhà hiệu bộ của trường chưa có theo quy chuẩn. Tạm thời là căn phòng tương đối hẹp. Căn phòng vừa đủ kê hai chiếc tủ và dãy bàn làm việc.

Cùng tiếp khách với thầy hiệu trưởng còn có thêm thầy Hiệu phó Ma Văn Thuận, chi ủy viên, Hiệu phó của trường.

Thầy Thuận là giáo viên tiên tiến, xuất sắc nhiều năm liền được đồng nghiệp quý mến, học sinh kính trọng. Thầy tiếp chúng tôi tự nhiên như người nhà học sinh đến thăm trường chứ không phải như đón người làm báo với vẻ thân mật, chân thành. Trong lúc thầy Thuận tranh thủ đưa một số anh em trong đoàn đi thăm lớp, gặp các em học sinh tiêu biểu của trường, chúng tôi tranh thủ tìm hiểu số liệu của trường.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Thủy (bên trái), Hiệu trưởng trường THPT Xuân Vân làm việc với phóng viên Báo Tân Trào. Ảnh: T.N

 

Trước đây Trường Trung học phổ thông Xuân Vân vốn là cấp liên trường gồm cả trường phổ thông cơ sở Xuân Vân. Cơ sở vật chất của trường tương đối đầy đủ và hoàn thiện về trang thiết bị khi hai trường còn là một.

Từ năm 2005 theo chủ trương mới, trường tách ra, đến nay đã được 13 năm. Đó là thời gian vừa xây dựng trường vừa xây dựng đội ngũ giáo viên, sắp xếp, tổ chức 19 lớp học.

Hiện tại có 6 lớp 10, 7 lớp 11 và 6 lớp 12 với tổng số học sinh lên đến 658 em. Bao gồm học sinh các dân tộc trong xã và các xã lân cận của khu thượng huyện. Do đặc thù địa bàn học sinh của trường có mặt bằng sinh hoạt phát triển chưa đồng đều, nên mức độ nhận thức của học sinh có đặc thù riêng, không như các trường khác. Phần đông học sinh ở xa trung tâm của nhà trường, lại ngăn cách bởi sông Gâm, đi lại gặp khó khăn. Đời sống vật chất của học sinh có sự chênh lệch do yếu tố dân cư và địa lý, tập quán dân tộc khác nhau. Do đó sự nhận thức của học sinh cũng chưa đồng đều. Quản lý và đào tạo học sinh phải thật sự linh hoạt với từng hoàn cảnh, từng đối tượng học sinh, sao cho phù hợp.

Đội ngũ giáo viên của trường hiện nay có 50 giáo viên, chủ yếu là người từ nơi khác đến. Người địa phương chỉ có ba người là thầy Trưởng dạy Thể dục, cô Hồng dạy Sử và cô Thu dạy Sinh vật... Nhưng tập thể giáo viên luôn là tập thể đoàn kết, chia sẻ giữa người sở tại và người địa phương khác. Một không khí đầm ấm, thân thiết như người một nhà. Với phương châm thầy trọng thầy, quý trọng nhau là tấm gương sáng cho trò noi theo. Tạo dựng nền tảng cho việc dạy và học nhiều năm trở lại đây. Trường đang quá trình xây dựng, thậm chí chưa được nhà nước giao mặt bằng ổn định lâu dài nên chỗ ăn ở sinh hoạt của các thầy cô còn gặp nhiều khó khăn.

Nhưng với tinh thần nhiệt tình, quyết tâm cao các thầy cô luôn làm tốt vai trò dạy học của mình. Lấy học sinh làm trung tâm, luôn tìm cách đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy. Tìm con đường ngắn nhất trau dồi kiến thức cho học sinh với phương châm học đến đâu chắc đến đấy, phát huy sáng tạo trong nhận thức của học sinh.

Để chuẩn bị cho kỳ thi năm 2018 này, ngay từ tháng 11 năm 2017 trường đã tổ chức tập huấn cho giáo viên chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2018. Giáo viên đã chủ động xây dựng tài liệu, chuẩn bị bộ câu hỏi cho các môn thi một cách kỹ lưỡng để bồi dưỡng cho học sinh lớp 12.

Chất lượng đào tạo của nhà trường những năm gần đây có nhiều chuyển biến rõ rệt. Theo sát quan điểm giáo dục, cố gắng đạt chuẩn quốc gia theo hướng phát triển toàn diện: Học đi đôi với hành, xây dựng con người mới XHCN.

Ngoài việc trang bị kiến thức cho học sinh, việc tạo điều kiện hòa nhập cộng đồng, kỹ năng sống cho học sinh cũng được chú trọng. Học sinh nhận thức rõ hơn mình sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước. Trách nhiệm với gia đình và xã hội được xác định đúng đắn và cụ thể. Gắn liền giữa kiến thức học ở trường với thực tế đời sống, có tố chất tư duy độc lập sáng tạo, tránh học theo lối hình thức, giáo điều dập khuôn theo lối học vẹt.

Từng bước nhà trường chuẩn bị tinh thần hướng nghiệp cho các em. Học trước hết để làm người có ích cho gia đình và xã hội. Tùy khả năng và điều kiện của mỗi người, các em sẽ chọn ngành học và công việc phù hợp sau này cho bản thân. Kiến thức học được ở trường sẽ là phương tiện, công cụ giúp các em vào đời sau này bớt trở ngại. Học để có kiến thức, có văn hóa ứng xử phù hợp với tiến bộ xã hội chứ không chạy theo hình thức, cốt có tấm bằng mà không có lợi ích, có giá trị thiết thực.

Thay vì học sinh chỉ chăm chú chép bài thầy đọc ở lớp, học sinh ở cả các lớp học theo nhóm, theo sự hướng dẫn của thầy. Đó là mô hình mới, thầy cùng trò cùng xây dựng tiết học, phát huy óc sáng tạo, khả năng tư duy của trò ngay tại lớp. Các bài tập về nhà củng cố thêm kiến thức, thầy cô giáo sẽ nhận xét từng bài cụ thể để hướng dẫn cho học sinh đầu giờ mỗi tiết...

Thời gian gấp rút, chỉ còn hơn một tháng nữa là vào mùa thi. Cán bộ giáo viên nhà trường đang nỗ lực phấn đấu đảm bảo kỳ thi năm nay an toàn, trật tự, đúng quy định của nhà nước. Hướng dẫn cho học sinh cuối cấp những quy định của phòng thi, những việc được và không được làm. Loại máy tính bỏ túi không có phần đánh văn bản sẽ được mang vào phòng thi. Ngoài ra các loại thiết bị khác như điện thoại, máy ghi âm, camera không được mang vào phòng thi. Các vi phạm quy chế phòng thi sẽ bị xử lý theo quy định.

Trường cũng phối hợp với các trường đại học và cao đẳng trong việc xét tuyển vào các trường. Giảm áp lực “lò, luyện thi” thường phức tạp căng thẳng cho học sinh các năm trước đây. Tạo không khí thi cử phấn khởi, tự tin cho học sinh trước khi bước vào phòng thi.

Mặc dù cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn, thầy Nguyễn Xuân Thủy nói:

- Nhà trường sẽ cố gắng từ nay đến trước ngày 24 tháng 6 là làm xong công tác chuẩn bị. Kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 24 và kết thúc vào ngày 27 tháng 6 tới. Công việc từ nay đến đó còn nhiều, nhưng trọng tâm sẽ là kỳ thi này. Mong rằng sẽ được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan ban ngành để các kỳ thi năm sau trường có cơ sở vật chất, có mặt bằng ổn định, được đầu tư đúng mức để thầy trò chúng tôi có thêm thuận lợi trong việc dạy và học. Phấn đấu xây dựng trường ngày một tốt hơn xứng đáng với kỳ vọng của các cấp lãnh đạo, của phụ huynh học sinh cũng như toàn thể thầy trò trường chúng tôi.

Ban sáng, xe của chúng tôi phải gửi ngoài phía trường trung học cơ sở. Cho đến hiện tại, Trường Trung học phổ thông Xuân Vân vẫn chưa có cổng chính, phải đi nhờ để vào trường.

Điều này khiến chúng tôi cảm thấy ái ngại. Một trường THPT của cả khu thượng huyện mà đường ra vào trường chưa có, thực không hiểu nổi.

Đành rằng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay của địa phương. Nhưng khó khăn đến mức không có một lối ra vào riêng cho cả một khu trường THPT như hiện nay thì thật đáng tiếc và khó tin.

Mong sao các cơ quan có thẩm quyền sớm có cách giải quyết và chấm dứt tình trạng này. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường cũng là chuẩn bị tốt cho tương lai của của địa phương sau này, theo tinh thần: Giáo dục là quốc sách!

Chia tay các thầy cô và các em học sinh thật quyến luyến. Chúng tôi thấy thực sự an tâm và vui mừng trước công tác dạy và học của nhà trường, đặc biệt là công tác chuẩn bị thi cử sắp tới. Chắc chắn kỳ học và kỳ thi năm nay thày và trò Trường Trung học phổ thông Xuân Vân sẽ đạt nhiều kết quả.

 

H.G

 

 

Lượt xem: 76 views    Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Mai Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
17

Lượt truy cập:
376.250