PHỎNG VẤN ĐẦU NĂM. THỰC HIỆN: VĂN TÂN
Thứ 2, 5/2/2018 - 20:46
LTS: Nếu như năm Đinh Dậu 2017 là biểu tượng của cho may mắn, hạnh phúc thì năm 2018 Mậu Tuất biểu tượng cho thịnh vượng và an toàn. Người tuổi Tuất có tinh thần cống hiến, biết lẽ công bằng và không hề xao nhãng trách nhiệm. Họ biết đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của chính họ, và cũng là người không bao giờ bỏ rơi bạn bè, người thân… trong cơn hoạn nạn. Ngày Xuân phóng viên văn nghệ đã có cuộc phỏng vấn nhanh với một số văn nghệ sỹ tuổi Tuất. Hãy nghe những lời tâm sự của họ nhé.

Nhà văn Nguyễn Đình Lãm: “Thì ra... tôi bắt đầu viết văn cũng vào năm Tuất”

Ngày xuân thư thả, ngồi nghĩ giật lùi trở lại, thì ra... tôi bắt đầu viết văn cũng vào năm Tuất. Năm Canh Tuất 1970. Năm qua, tôi thấy còn lao động tốt, năng suất cao. Để chào năm mới Mậu Tuất này, tôi viết truyện ngắn, nói về chuyện một con chó bông rất đẹp. Đẹp cả hình thức, đẹp cả tình. Truyện ngắn mang tên “Bạch Khuyển”.  Âu cũng là, nhân xuân về, tôi muốn xem thử bút lực của mình thế nào.

Ăn tết xong, tôi sẽ cho xuất bản tập ký “Dọc Miền Đất Nước”. Cuốn sách kể về một số lần đi dự trại sáng tác do Hội tổ chức. Những chặng đường lòng vòng suốt từ cực bắc MèoVạc - Hà Giang đến tận đảo Phú Quốc Nam Bộ để tận mắt thấy rằng, đất nước ta dài, rộng, và đẹp thế nào.

 

Nhạc sỹ Trần Ngoan:  “Hy vọng năm Mậu Tuất sẽ cho tôi động lực mới để sáng tác ra những tác phẩm mang âm hưởng dân ca các dân tộc”

Mấy năm nay tuy gọi là nghỉ hưu nhưng tôi vẫn phải tham gia các công việc ở địa phương, từ việc của thôn xóm đến bây giờ là Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã. Chính vì vậy mà phần lớn thời gian đã cuốn hút tôi vào với công việc mới này. Gọi là Hội Người cao tuổi nhưng hoạt động lại rất trẻ trung, sôi nổi. Với tiêu chí “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”, các hoạt động như: Sinh hoạt văn hóa văn nghệ, tập thể dục dưỡng sinh, chăm lo chế độ chính sách cho người cao tuổi... được tổ chức thường xuyên.

Tuy vậy tôi vẫn không quên trách nhiệm hội viên của mình, vẫn tham gia đều các hoạt động của Hội, tham gia Trại sáng tác âm nhạc 2017, đi thực tế tại Đồng Văn Hà Giang. Năm Mậu Tuất này là năm tuổi của mình, hy vọng nó sẽ cho tôi những động lực mới để sáng tác ra những tác phẩm mang âm hưởng dân ca các dân tộc đi vào cuộc sống, được công chúng ghi nhận và yêu thích.

Họa sỹ Hoàng Ngọc Anh: “Mong có thêm nhiều cuộc triển lãm tại tỉnh nhà, từ đó khơi gợi và kích cầu cho tình yêu hội họa trong thế hệ trẻ”

Năm qua, mặc dù hoạt động của Hội ta đã có nhiều khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều việc phải phấn đấu hơn nữa. Riêng mảng mỹ thuật, tôi muốn được các nhà lãnh đạo quan tâm nhiều hơn, đầu tư nhiều hơn để anh chị em họa sĩ của tỉnh có điều kiện được giao lưu học hỏi, nâng cao chất lượng. Mong có thêm nhiều cuộc triển lãm tại tỉnh nhà, để từ đó khơi gợi và kích cầu cho tình yêu hội họa trong thế hệ trẻ.

Năm mới, tôi gửi lời chúc sức khỏe tới tất cả các bạn yêu hội họa, chúc các bạn vẽ thật đẹp để chúng ta có nhiều tác phẩm chất lượng cao phục vụ quần chúng nhân dân. Chúc sự nghiệp chúng ta tiếp tục phát triển! Chúc các bạn thành công!

Nhà văn, nhà giáo Thanh Lương (Thùy Dung):“Đầu năm mới, tôi cầu chúc sức khỏe, hạnh phúc, an nhiên đến tất cả mọi người”

Năm qua tôi đã đi cùng các cựu chiến binh trở lại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang, được nghe chính những người trực tiếp tham gia kể lại cuộc chiến trong những năm 1984 - 1986. Tuy mới chỉ là những ghi nhận ban đầu song đó là những thực tế quý báu để tôi có những kế hoạch dự định viết sau này.

Đón xuân Mậu Tuất, tôi đã bước chân lên thềm tuổi 50. Nhiều cảm xúc, nhiều suy nghĩ mới, trong lòng bâng khuâng khó tả. Tôi chỉ mong mình có sức khỏe, dẻo dai và sẽ được đến nhiều miền đất lạ để cảm nhận và viết về cuộc sống của nhân dân nơi đó. Đầu năm mới, tôi cầu chúc sức khỏe, hạnh phúc, an nhiên đến tất cả mọi người.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Phi Khanh: “Sáng tác ra nhiều tác phẩm hay không chỉ là cảm hứng sáng tạo mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân văn nghệ sỹ”

Mùa Xuân mới ấm áp tràn đầy hy vọng đã về, cây cối đâm chồi nảy lộc làm lòng người xốn sang, hân hoan, rạo rực. Trước một “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, trước khung cảnh tươi đẹp hùng vĩ, bản làng quê hương đất nước đang đổi mới phát triển, càng thôi thúc người cầm bút, cầm máy... sáng tạo nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị về nội dung và nghệ thuật.

Sáng tác ra nhiều tác phẩm hay về hình ảnh, con người, vùng đất Tuyên Quang không chỉ là cảm hứng sáng tạo mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Mong Hội ta tạo điều kiện nhiều hơn cho văn nghệ sĩ được đi thực tế, giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm sáng tác trong và ngoài tỉnh để có nhiều “quả trứng vàng” hơn nữa trong năm 2018!

Lượt xem:981 Bản in

Các tin đã đăng:
   Nông thôn trong Tiểu Thuyết Trịnh Thanh Phong - Đăng ngày:  22/07/2022
   Đỗ Anh Mỹ và tiểu thuyết Rễ Rừng - Đăng ngày:  19/07/2022
   Tạ Bá Hương - Đau đáu từ Đôi mắt đợi - Đăng ngày:  10/02/2022
   Cuộc thi thơ Tuyên Quang năm 2021- nơi hội tụ của sự sáng tạo nghệ thuật - Đăng ngày:  04/01/2022
   Đọc “Rừng có tiếng người” nhớ cố nhà văn Đinh Công Diệp - Đăng ngày:  25/11/2021
   Nghệ thuật diễn xướng Soọng cô của người Sán Dìu - Đăng ngày:  29/10/2021
   Cuốn sách đồ sộ về triều đại nhà Đinh - Đăng ngày:  11/10/2021
   Nghệ sỹ sáng tạo nghệ thuật - Đăng ngày:  30/07/2021
   ĐINH HUYỀN TRANG - Đăng ngày:  21/12/2017
   TRẦN LỆ THANH - Đăng ngày:  21/12/2017

Tổng số: 14 | Trang: 1 trên tổng số 2 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
39

Lượt truy cập:
14.939