THÚY MƠ VÀ NHỮNG VẦN THƠ VỀ MẸ. TRỊNH THANH PHONG
Thứ 3, ngày 19 tháng 9 năm 2017 - 16:44

   

Sinh ra ở vùng quê "Năm tấn thóc để góp phần đánh Mỹ..." Tâm hồn Thúy Mơ sớm ngợp vào mênh mông ruộng đồng, thôn dã. Lớn lên, theo tiếng gọi của non sông Thúy Mơ lên đường nhập vào đoàn thanh niên xung phong cùng: "Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ". Những năm tháng cùng đồng đội gắn bó với các cung đường Trường Sơn, đội nắng, đội mưa, đội bon đạn của quân thù để hoàn thành nhiệm vụ. Những ngày gian khổ ác liệt ấy càng tôi luyện, vun đắp đầy thêm trong tâm hồn Thúy Mơ những tình cảm đẹp đẽ về cuộc đời và Thúy Mơ càng lạc quan, yêu quê hương đất nước của mình như thịt, như máu của cha anh, đồng đội đã ngã xuống để có một đất nước hòa bình, thống nhất như ngày hôm nay.

Sau chiến tranh, là người sống sót, Thúy Mơ trở về và được chuyển ngành vào cơ quan thương nghiệp rồi lên Tuyên Quang công tác và lập nghiệp tại đây. Giời đã xây đắp cho Thúy mơ một gia nghiệp "đuề huề".  Là người năng nổ luôn trọn vẹn việc nhà, việc nước, Thúy Mơ còn rất hăng hái, nhiệt tình trong hoạt động xã hội, tham gia nhiều hoạt động của các hội như Hội Thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh, các phong trào của Hội Phụ nữ. Thúy Mơ yêu thích nhiều lĩnh vực nghệ thuật, thể thao... hầu như các hội diễn văn nghệ, thể thao của cơ quan tổ chức chị đều có mặt và đóng góp nhiều tiết mục đặc sắc mang về những phần thưởng cho đơn vị, cơ quan. Đặc biệt Thúy Mơ còn có năng khiếu làm thơ, viết truyện, nhờ vậy chị đã được kết nạp vào Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhà. Khi vào Hội chị là một trong những hội viên tích cực tham gia và đóng góp cho nhiều hoạt động của Hội như đi thực tế sáng tác, theo học các lớp tập huấn viết văn, trại sáng tác do Hội tổ chức. Từ những hoạt động này đã làm tăng thêm bầu nhiệt huyết đam mê nghệ thuật của Thúy Mơ, chị chịu lắng nghe, học hỏi, cần cù trong sáng tạo nghệ thuật nhờ vậy chất lượng các sáng tác thơ văn của Thúy Mơ từng bước được nâng cao và đã đạt được các giải thưởng văn học qua các cuộc thi sáng tác do Hội tổ chức. Kết quả ấy là động lực để Thúy Mơ say mê hơn trên đường đến với văn học nghệ thuật. Được sự giúp đỡ của bạn bè, của Thường trực Hội và Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam, Thúy Mơ đã cho ra mắt bạn đọc ba đầu sách:

- Tập thơ: Duyên Phận

- Tập truyện ký: Mối Tình Đầu Trên Con Đường Huyền Thoại

- Tập truyện ngắn: Một Thời Để Nhớ

Ba tác phẩm của chị ra đời đã được bạn đọc trên địa bàn đón nhận nồng nhiệt. Theo lời chị, sách đều bán hết và số tiền thu được từ nguồn bán sách chị đều gom góp ủng hộ người nghèo. Việc làm của Thúy Mơ thực sự đã gây xúc động đến nhiều người. Đây là thành tích nhưng Thúy Mơ không khoe khoang, hãnh diện, chị vẫn lặng lẽ và coi đây là việc mình phải làm. Cái quý là ở chỗ này.

Bây giờ đã có tuổi nhưng Thúy Mơ vẫn lặng lẽ sáng tác và gần đây, chị lại có thêm tập thơ mới: Tình Mẹ. Tập thơ khá đầy đặn với 47 bài. Chủ đề của tập thơ chủ yếu hướng về người mẹ và những kỷ niệm trong những năm tháng chị tham gia mở đường Trường Sơn. Nội dung tập thơ tốt, nhiều bài xúc động, nhất là những bài thơ chị viết về tấm lòng chị cùng đồng đội ở Trường Sơn khi nghe tin Bác Hồ từ trần.

Quên sao được gió thu ơi

Khi tin Bác mất người người khổ đau

Vừa làm, vừa khóc nhìn nhau

Dấu dòng nước mắt, dấu đau trong lòng.

Từ những dòng thơ này thấy hiện ra trước mắt ta hình ảnh người chiến sỹ thanh niên xung phong trên những tuyến đường Trường Sơn năm xưa với tấm lòng yêu kính Bác vô hạn.

Dọc tập thơ là những ký ức nhớ, nhớ quê, nhớ mẹ, nhớ đồng đội, bạn bầu cứ đầy lên cảm xúc, những day dứt nhất là những day dứt với mẹ của mình.

Cả đời đơn lẻ héo hon

Cả đời áo vá nuôi con một mình

Nghe cơn gió lạnh qua mành

Tuổi xuân khép giữa mái tranh nhà nghèo

...

Mẹ như dậu duối bờ ao

Rễ cằn, gốc cộc, bám vào đất quê.

                                         "Tình Mẹ"

Có thể nói đây là những vần thơ làm nên hồn cốt cả tập thơ Tình Mẹ của Thúy Mơ bởi mạch nguồn cảm xúc của tập thơ là tình mẹ, là những ký ức về mẹ, về những kỷ niệm từ những năm tháng gian khổ ở Trường Sơn xa mẹ. Tin rằng bạn bè rất hài lòng khi được đón đọc tập thơ Tình mẹ của Thúy Mơ.

Tuyên Quang tháng 7/2017

T.T.P

 

 

Lượt xem:586 Bản in

Tin mới nhất

Các tin đã đăng:
   Tập thơ Nắng sông Lô của tác giả Cao Xuân Thái, NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2019. - Đăng ngày:  20/12/2019
   Tập thơ Gió qua vườn của tác giả Cao Xuân Thái, NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2019 - Đăng ngày:  20/12/2019
   Giới thiệu sách - Đăng ngày:  31/08/2019
   Giới thiệu sách - Đăng ngày:  31/08/2019
   GIỚI THIỆU SÁCH - Đăng ngày:  21/07/2019
   GIỚI THIỆU SÁCH - Đăng ngày:  17/10/2018
   GIỚI THIỆU SÁCH - Đăng ngày:  05/10/2018
   GIỚI THIỆU SÁCH - Đăng ngày:  05/07/2018
   Giới thiệu sách - Đăng ngày:  23/04/2018
   TRẦN KIM CÚC - Đăng ngày:  21/12/2017

Tổng số: 22 | Trang: 1 trên tổng số 3 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-TTĐT ngày 06/1/2015 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
116

Lượt truy cập: