NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TUYÊN QUANG KHÓA VI (NHIỆM KỲ 2016 - 2021)
Thứ 4, ngày 9 tháng 11 năm 2016 - 8:25

Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ VI (nhiệm kỳ 2016 - 2021) được tiến hành trong 2 ngày 22 - 23/10/2016. Đại hội vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu và các vị khách quý:

Về phía tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội có: Đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại hội còn vinh dự được đón các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội qua các thời kỳ; Đại biểu là lãnh đạo của các sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh.

Về phía Trung ương có: Nhạc sỹ Nông Quốc Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Đại hội còn vinh dự được đón tiếp các đại biểu đại diện cho các Hội Văn học Nghệ thuật trong khối liên kết phát triển Văn học nghệ thuật Việt Bắc VB7+1: Hà Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, và Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh bạn: Yên Bái, Phú Thọ.

Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang lần thứ VI có mặt 100 đại biểu trên tổng số 134 hội viên của 6 chuyên ngành: Văn học, Mỹ thuật, âm nhạc, Sân khấu, Nhiếp ảnh, Kiến trúc và hai chi hội chuyên ngành Trung ương sinh hoạt tại địa phương là chi hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam và chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Tuyên Quang. Đại hội đã được nghe phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hải Anh, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phát biểu chỉ đạo của Nhạc sỹ Nông Quốc Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Đại hội đã nghe và thảo luận báo cáo Tổng kết hoạt động Hội VHNT khóa V (nhiệm kỳ 2010 - 2015), phương hướng hoạt động của Hội (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội VHNT lần thứ VI (nhiệm kỳ 2016 - 2021) gồm 9 đồng chí. Ban Chấp hành khóa VI đã họp phiên đầu tiên, bầu ra Chủ tịch Hội, Phó Chủ tịch Hội và Ban Kiểm tra Hội.

Đại hội đã nhất trí đánh giá: 5 năm qua dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh cùng sự nỗ lực phấn đấu của anh chị em Hội viên, của Thường trực Hội, Hội VHNT Tuyên Quang đã có nhiều hoạt động sôi nổi hòa cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đội ngũ anh chị em hội viên luôn đoàn kết, yêu nghề, phát huy tối đa tính chủ động sáng tạo, sáng tác nhiều tác phẩm VHNT có giá trị nghệ thuật, có sức lan tỏa và được công chúng đón nhận, góp phần tuyên truyền, quảng bá quê hương, con người Tuyên Quang với bạn bè cả nước. Đồng hành cùng những bước phát triển của địa phương, Hội VHNT luôn luôn lấy nhiệm vụ chính trị làm trọng tâm đồng thời khơi dậy sự tự do sáng tạo VHNT nhằm sáng tạo nên những tác phẩm VHNT vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương vừa đảm bảo tính nghệ thuật hướng tới các giá trị Chân - Thiện - Mỹ. 5 năm qua công tác xuất bản phát triển mạnh. Nhiều tiểu thuyết, tập thơ, tập truyện ngắn được xuất bản. Nhiều tác phẩm VHNT của anh chị em đăng tải trên báo chí Trung ương, nhiều tác phẩm mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh tham gia triển lãm, liên hoan nghệ thuật khu vực và toàn quốc gây tiếng vang lớn, được bạn đọc chú ý và giành được nhiều giải thưởng cao ở khu vực, trong nước và quốc tế. Có thể nói hoạt động của Hội VHNT Tuyên Quang đã được giới văn nghệ cả nước biết đến và là địa chỉ yêu mến của bạn bè cả nước. Báo Tân Trào, cơ quan ngôn luận của Hội duy trì định kỳ xuất bản, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, ngày càng được bạn đọc yêu quý và ngày càng có nhiều cộng tác viên trong và ngoài tỉnh. Tờ báo vừa làm nhiệm vụ phát hiện, tập hợp những tài năng văn học, nghệ thuật vừa làm tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần cùng giới báo chí trong tỉnh tuyên truyền cho các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong cuộc Vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” anh chị em văn nghệ sĩ Tuyên Quang đã vào cuộc hào hứng và sôi nổi. Nhiều tác phẩm VHNT hưởng ứng cuộc vận động đã được công bố và được trao giải thưởng góp phần xây dựng và tuyên truyền về tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch kính yêu.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, vẫn còn những thiếu sót, khuyết điểm. Đó là hoạt động của Ban Chấp hành còn mang tính hình thức; Thường trực Hội chưa thực sự năng động; Lãnh đạo một số phân chi hội chưa phát huy được vai trò trong tổ chức hoạt động Hội; Hoạt động xuất bản tuy số lượng nhiều nhưng về chất lượng chưa được cao; Công tác phát hành còn thụ động, thiếu năng động trong công tác phát hành báo Tân Trào. 

Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, khắc phục những yếu kém, phát huy những thành tích đã đạt được, Đại hội Hội VHNT lần thứ VI, nhất trí thông qua báo cáo Tổng kết hoạt động Hội VHNT khóa V (nhiệm kỳ 2010 - 2015), phương hướng hoạt động của Hội (nhiệm kỳ 2016 - 2021); Thông qua bản sửa đổi Điều lệ Hội VHNT Tuyên Quang khóa VI (nhiệm kỳ 2016 - 2021) và quyết nghị một số mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

1. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, thực hiện tốt Chương trình hành động số 20 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển Văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; Chương trình hành động số 37 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

2. Làm tốt công tác Hội viên và công tác Hội. Tập hợp, đoàn kết, tổ chức, động viên anh chị em sáng tạo nghệ thuật, làm cho Hội thực sự là mái ấm của giới văn nghệ sĩ, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

3. Chú trọng công tác kết nạp, phát triển hội viên nhất là những hội viên trẻ, hội viên ở cơ sở và hội viên là người dân tộc thiểu số.

4. Tạo mọi điều kiện để các hội viên gia nhập các Hội chuyên ngành Trung ương. Phấn đấu trong nhiệm kỳ có từ 6 hội viên trở lên kết nạp vào các Hội chuyên ngành Trung ương.

5. Nâng cao chất lượng báo Tân Trào, Trang thông tin điện tử, phấn đấu nâng cao số lượng phát hành báo, nâng cao số người truy cập trang thông tin điện tử. Xây dựng kế hoạch phát triển Báo Tân Trào theo Quy hoạch phát triển về quản lý báo chí đến năm 2025 của Bộ TTTT.

6. Mỗi năm mở 2 trại sáng tác, tổ chức trại sáng tác 2 năm 1 lần cho mỗi chuyên ngành; 2 chuyến đi thực tế sáng tác và trao đổi, học tập kinh nghiệm sáng tác; 1 lớp tập huấn sáng tác, sưu tầm VHNT. Chú trọng các hội viên ở cơ sở, hội viên dân tộc ít người.

7. Mỗi năm phát động một cuộc thi sáng tác VHNT trên Báo Tân Trào, tập trung vào đề tài miền núi, dân tộc và công cuộc đổi mới của địa phương.

8. Tiếp tục đề nghị với tỉnh triển khai thực hiện trao giải thưởng hàng năm về VHNT.

9. Đẩy mạnh và đổi mới công tác phát hành. Đề xuất với cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện để Báo Tân Trào và các ấn phẩm VHNT đến tận các trường học và đến cơ sở xã phường, thôn bản.

Với sự đoàn kết nhất trí cao và tinh thần làm việc nghiêm túc của toàn thể anh chị em hội viên, Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ VI nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thành công tốt đẹp.

Lượt xem:1611 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
18

Lượt truy cập: