Báo Văn nghệ tổ chức Lễ phát động Cuộc thi truyện ngắn 2022-2024
Thứ 4, 7/9/2022 - 8:10
Ngày 6/9/2022, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội, Báo Văn nghệ tổ chức Lễ phát động Cuộc thi truyện ngắn năm 2022 - 2024. Đây là hoạt động hướng tới Kỉ niệm 75 năm Báo Văn nghệ ra số đầu tiên (1948-2023).

Phát biểu tại Lễ phát động, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Cuộc thi truyện ngắn lần này chứa đầy hi vọng về cuộc đổi mới của Báo Văn nghệ. Hi vọng đầu tiên, đó là bởi đời sống con người vừa trải qua biến động do dịch bệnh, đây chính là dịp để người viết đặt ra cái nhìn mới, tư duy mới. Tiếp theo, phải kể đến sự xuất hiện của một thế hệ những nhà văn trẻ đầy tiềm năng đang hoạt động khá sôi nổi, cá tính trên văn đàn. Bên cạnh đó, tính dân chủ của đời sống đã được mở rộng tạo nên những tiềm năng hứa hẹn làm nên cá tính, sáng tạo đáng chú ý. Cuối cùng, khâu chuẩn bị của Báo Văn nghệ cho thấy sự cẩn trọng, kĩ lưỡng cần thiết để có thể tránh được những điều đáng tiếc đã từng xảy ra”.

 

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều phát biểu ý kiến.

 

Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập Báo Văn nghệ, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Năm 2023, Báo Văn nghệ sẽ tiến tới một cột mốc vinh quang, đi trọn vẹn chặng đường 75 năm phục vụ bạn đọc, bạn viết, phục vụ Tổ quốc và nhân dân. Từ đó đến nay, mặc dù từng có thời kì đổi tên là Báo Văn và Văn học, rồi được trở về trong đội hình của Hội Nhà văn Việt Nam với loại hình tuần báo, nhưng Báo Văn nghệ vẫn kế thừa tôn chỉ mục đích và những giá trị cốt lõi của Tạp chí Văn nghệ thuở ban đầu. Báo Văn nghệ đã thực sự phát triển mạnh mẽ trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước và đặc biệt trở thành một diễn đàn tiên phong, gắn bó mật thiết với Đảng, với nhân dân trong thời kì đổi mới.

Ngày nay, để bám sát và hòa mình trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Báo Văn nghệ lại thêm một lần nữa “thay da đổi thịt” để không ngừng vươn lên, nâng cao chất lượng các ấn phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, bạn viết. Cuộc đổi mới lần này là vô cùng khó khăn gian khổ và chỉ có thể thành công với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thực tiễn của Đảng Đoàn - Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và có sự ủng hộ thiết thực, nhiệt tình, sáng tạo của đông đảo văn nghệ sĩ, cộng tác viên và bạn đọc trong và ngoài nước. Cuộc thi là cơ hội để Báo gắn bó hơn nữa với bạn đọc, bạn viết, đồng thời là cơ hội để đổi mới, nâng cao chất lượng tờ báo”.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch - Trưởng Ban Sáng tác Hội Nhà văn Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Giám khảo; Ban Văn xuôi Báo Văn nghệ thường trực cuộc thi và nhóm tư vấn chuyên môn gồm các nhà văn: Sương Nguyệt Minh, Văn Chinh, Lê Hoài Lương. Tập đoàn THACO là đơn vị tài trợ chính cho Cuộc thi Truyện ngắn Báo Văn nghệ.

Toàn cảnh Lễ phát động cuộc thi.

 

Theo thể lệ, cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc, học tập ở trong nước và nước ngoài, không phân biệt độ tuổi, có sáng tác văn học thể loại truyện ngắn bằng tiếng Việt. Tác phẩm dự thi không quá 7.000 từ, chưa công bố trên bất kì tờ báo, ấn phẩm nào của Trung ương, địa phương; chưa in trong các tập sách in chung và riêng. Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm dự thi. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày phát động đến 6/9/2024.

Hệ thống giải thưởng, gồm: một giải Nhất (70 triệu đồng), hai giải Nhì (50 triệu đồng), ba giải Ba (30 triệu đồng), bốn đến sáu giải Tư (10 triệu đồng). Ngoài hệ thống giải thưởng chính thức, Ban Tổ chức có thể trao các tặng thưởng cho các tác giả trẻ tuổi nhất hoặc nhiều tuổi nhất tham gia cuộc thi. Các nhà tài trợ cũng có cơ hội trao giải thưởng cho các tác phẩm ấn tượng nhất viết về ngành nghề hoặc lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình.

Trong các hoạt động đồng hành, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn trao tặng thưởng cho bạn đọc có các bài bình truyện ấn tượng nhất. Đặc biệt, để khuyến khích các họa sĩ tham gia vẽ minh họa cho chuyên mục Truyện ngắn trên Báo Văn nghệ từ trước đến nay, Ban Biên tập Báo sẽ có tặng thưởng dành cho các họa sĩ vẽ minh họa truyện ngắn đẹp nhất, ấn tượng nhất. Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến tổ chức vào tháng 10/2024 tại Hà Nội.

Theo Văn nghệ quân đội

Lượt xem:382 Bản in

Các tin đã đăng:
   Phát động cuộc thi sáng tác biểu tượng (Logo) và Khẩu hiệu (Slogan) du lịch Bát Xát và du lịch Y Tý - Đăng ngày:  22/11/2022
   Phát động cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật đề tài “Hình tượng người chiến sĩ Cảnh vệ CAND” - Đăng ngày:  30/09/2022
   THÔNG BÁO Tuyển sinh lớp bồi dưỡng Viết văn khoá XVI- 2022 - Đăng ngày:  22/09/2022
   CUỘC THI ẢNH NGHỆ THUẬT "Về miền Di tích, danh thắng xứ Thanh" - Đăng ngày:  19/09/2022
   Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Về miền di tích, danh thắng xứ Thanh” - Đăng ngày:  05/09/2022
   Lan tỏa Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia - Viet Solutions” năm 2022 - Đăng ngày:  23/08/2022
   Thể lệ Cuộc thi ảnh khu vực Asean “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” - Đăng ngày:  16/08/2022
   Hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam ‘Tổ quốc bên bờ sóng’ - Đăng ngày:  11/07/2022
   Thể lệ Cuộc thi sáng tác tác phẩm Văn học nghệ thuật chủ đề "Doanh nghiệp, doanh nhận Thái Bình trong sự nghiệp phát triển Kinh tế - Xã hội" - Đăng ngày:  04/07/2022
   Thể lệ Cuộc thi ảnh đẹp du lịch “Khám phá Quảng Trị” năm 2022 - Đăng ngày:  04/07/2022

Tổng số: 136 | Trang: 1 trên tổng số 14 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
42

Lượt truy cập:
14.945