Các dân tộc muôn năm Bác mới muôn năm được
Thứ 3, 23/8/2022 - 8:54
* Phù Ninh

 

Bác Hồ ở Lán Hang Bòng. Tranh lụa của Lương Hiện

 Sau vụ gặt đầu tiên, người hai bản Ngài Xá và Khuổi Chè đã định canh lập chung nên Hợp tác xã Phạc Mạ. Giàng A Làng làm Chủ nhiệm. Tổ Đảng được thành lập do Giàng A Phàng phụ trách. Anh đã cùng người dân xã Thúy Loa chung sức làm con mương dẫn nước cho cánh đồng Phạc Mạ. Từ khi có con mương dẫn nước, dân bản ở Thúy Loa những năm đó làm ra được nhiều ngô, nhiều lúa hơn.

Nhiều đêm A Làng ngồi bên ngọn đèn dầu, ngước nhìn tấm ảnh Bác Hồ. Ánh mắt Bác soi tỏ tâm hồn A Làng. Người đảng viên trẻ chợt nhớ lại rành rẽ cái lần gặp Bác. Năm ấy A Làng trong đoàn đại biểu các dân tộc đi tham quan những thành quả miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội, qua Nam Định, Hải Phòng, Thủ đô Hà Nội.

Một ngày Thu, buổi sáng, trời mát, các đại biểu đi ô tô đến hội trường Ba Đình, chòm râu Bác trắng. Bác đứng đón ở bậc lên, như người cha đón các con ở xa về trong ngày vui của gia đình. Bác chỉ mọi người vào hội trường ngồi theo thứ tự và bắt đầu nói chuyện.

Bác nói thong thả, rành rọt. Dù chưa thạo tiếng Kinh A Làng nghe vẫn hiểu hết, không phải hỏi lại những người ngồi bên. Mái tóc, chòm râu trắng như cước. Bác nói:

- Năm nay Bác đã bảy mươi ba tuổi rồi, các cô các chú phải cố gắng để Bác được nhìn thấy nhiều đổi thay ở miền núi; phải làm cho miền núi tiến kịp miền xuôi, các dân tộc cùng nhau đi lên chủ nghĩa xã hội, có thế cả miền Bắc ta mới tiến lên chủ nghĩa xã hội được.

Bác hỏi:

- Các cô các chú có làm được không?

- Thưa Bác có ạ!

Mọi người đồng thanh đáp. Tiếp đó tiếng hô nổi lên:

- Hồ Chủ tịch muôn năm!

- Bác Hồ muôn năm!

Bác xua tay ra hiệu cản lại, rồi nói:

- Không chỉ riêng Bác muôn năm mà cả các dân tộc muôn năm, Bác mới muôn năm được.

Cả hội trường lại rộ lên tiếng hoan hô, tiếng vỗ tay.

Buổi trưa Bác mời các đại biểu cùng ăn cơm. Sau bữa ăn, Người chia kẹo và thuốc lá.

Buổi tối lúc đi xem chiếu bóng, A Làng bị lạc, đang lúc chưa biết tìm ai để hỏi. Bỗng A Làng thấy Bác đang đi tới cùng với một đồng chí khổ người cao to, mặc quân phục, là Thượng tướng, Bí thư Khu ủy Việt Bắc. A Làng định lùi lại tránh đường thì Bác đã vẫy tay bảo đi lại với Người.

Đồng chí Thượng tướng hỏi:

- Đồng chí định đi đâu? A Làng thưa thật là mình bị lạc. Đồng chí Thượng tướng gọi đem xe đưa A Làng về chỗ ở của đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang. Lúc chia tay đồng chí Thượng tướng, nắm tay A Làng hỏi:

- Đồng chí về địa phương nhớ lời Bác dặn thế nào?

- Thưa Bác và Thượng tướng, phải làm cho miền núi tiến kịp miền xuôi ạ!

Cũng năm ấy A Làng được kết nạp Đảng. Những lời Bác dặn đã giúp A Làng làm được nhiều việc tốt cho dân bản ở Thúy Loa sau này.

P.N

 

Lượt xem:358 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
24

Lượt truy cập:
14.946