Nỗ lực ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc
Thứ 2, 20/6/2022 - 8:36
* Thèn Hương


 

Những ngày tháng 6 này, cán bộ Hội Văn học Nghệ thuật cùng toàn thể hội viên háo hức chào đón một sự kiện quan trọng: Tròn 1 năm hoạt động của Tạp chí Tân Trào. Đây là dịp để Ban Biên tập Tạp chí cùng giới văn nghệ sĩ trong tỉnh đánh giá tờ Tạp chí dưới góc nhìn đa dạng, mà mục tiêu là đề ra được giải pháp để nâng cao chất lượng tờ Tạp chí, hòa mình vào dòng chảy văn học, nghệ thuật của cả nước.

Nhớ lại thời điểm tháng 5/2021, tôi chuyển công tác từ Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền Thông về Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh để bổ sung vào Ban Biên tập Tạp chí. Thời điểm ấy, cả Tòa soạn mong ngóng từng ngày, từng giờ giấy phép xuất bản từ Cục Báo chí. Niềm vui vỡ òa khi giấy phép xuất bản đến đúng vào dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Chúng tôi bắt tay ngay vào việc xây dựng số Tạp chí đầu tiên. Từ Tổng Biên tập đến Thư ký Tòa soạn, Biên tập viên đều là người mới, chỉ có họa sỹ Lê Cù Thuần là người dày dặn kinh nghiệm trình bày cho tờ Báo Tân Trào - tiền thân của Tạp chí Tân Trào, nhưng lần đầu tiên trình bày tờ Tạp chí khổ nhỏ, nên cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ. Thời gian đầu, hoạt động của tòa soạn theo kiểu “ăn đong”, trong 1 năm ròng chờ đợi chuyển đổi mô hình hoạt động từ báo sang tạp chí, sức viết của hội viên giảm sút, hoặc hội viên có tác phẩm cũng đều gửi đăng ở các báo, tạp chí khác. Lựa chọn mãi, chúng tôi cũng có đủ bài để xuất bản Tạp chí số đầu tiên với độ dày 68 trang, giới thiệu tác phẩm văn xuôi, thơ, nhiếp ảnh, sân khấu, âm nhạc,… cùng các chuyên mục như: “Sự kiện bình luận”, “Đời có người như thế”, “Chân dung hội viên”, “Lý luận phê bình”, “Văn học dịch”, “Xứ Tuyên đất và người”…

Bìa của Tạp chí số 01 là bức ảnh “Trong vườn” của đồng chí Chủ tịch Hội Đinh Công Thủy. “Tại sao lại là một con dế non mà không phải dế trưởng thành? Tuy là con dế non nhưng mang một dáng vẻ rất khỏe mạnh, tinh nhanh, ở trong tư thế sẵn sàng bật nhảy. Xung quanh dế là nền lá xanh tươi mát. Bức ảnh có ngụ ý rằng, chú dế non nớt này sẽ trưởng thành, sẽ cất lên tiếng ca du dương, đắm say và mê hoặc. Khi còn là cậu bé, nhà soạn nhạc

Mô-Da vĩ đại đã rung cảm trước tiếng dế kêu mà ước mong trở thành một nhạc sĩ. Đến khi đã nổi tiếng khắp nước Áo, nhạc sĩ Mô-Da vẫn luôn nhắc đến chú dế với tấm lòng biết ơn. Chú dế non là hình ảnh tượng trưng của tờ Tạp chí, nền cỏ xanh là biểu tượng của nhựa sống, của ước mơ, của hy vọng. Tôi mong và tôi tin, Tạp chí Tân Trào sẽ tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, từng bước lớn dậy, từng bước khẳng định mình, được độc giả trong tỉnh, trong nước đánh giá cao” - Đồng chí Đinh Công Thủy say sưa nói về tấm ảnh bìa như vậy.

Trong bài viết “Nghề báo văn nghệ những điều đáng nhớ” của tác giả Bàn Minh Đoàn đã kể lại câu chuyện về những nhà báo lão thành như cố nhà văn, nhà báo Đinh Công Diệp, Mai Liễu; nhà văn, nhà báo Trịnh Thanh Phong; nhà báo, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hiệp… Có nhiều câu chuyện được kể trong bài, nhưng tựu chung lại, thế hệ đi trước đều khẳng định: Làm báo, làm văn là phải tâm huyết, phải đi, phải học, phải đọc rồi mới viết. Làm báo đã vất vả, nhưng làm báo văn nghệ vất vả hơn, vì không chỉ phản ánh hiện thực, mà còn phải thông qua hình tượng để phản ánh hiện thực. Người viết báo văn nghệ phải chải chuốt, nắn nót từng con chữ, phải luôn biết đặt mình vào người đọc. Làm sao trong dung lượng có hạn, người làm báo văn nghệ phải đưa ra được bài viết có màu sắc riêng, “sâu” hơn, “đằm” hơn, và điều quan trọng nhất là người làm báo văn nghệ phải dấn thân, cống hiến với một cái tâm trong sáng thì mới trưởng thành được.

Sau số Tạp chí đầu tiên, mọi hoạt động tòa soạn đã “bon” hơn dưới sự dẫn dắt của Tổng Biên tập Tạ Bá Hương. Anh luôn căn dặn chúng tôi: Từ tờ báo Văn nghệ Hà Tuyên, sau này là Báo Tân Trào, Tuyên Quang đã có được một thế hệ “vàng” trong sáng tác, với những gương mặt tiêu biểu và có đóng góp xứng đáng với đời sống văn học, nghệ thuật của cả nước. Mảng văn học là cố nhà báo, nhà văn Đinh Công Diệp; các nhà báo, nhà văn, như: Phù Ninh, Trịnh Thanh Phong, Gia Dũng, Mai Liễu… Về mỹ thuật, có họa sỹ Mạnh Đức, Văn Làn, Trần Thái, Mai Hùng; nhiếp ảnh có Hải Hà, Nông Tú Tường, Hồ Thăng, Nguyễn Chính… Về âm nhạc có Tân Điều, Vương Vình, Đinh Quang Minh, Đinh Tiến Bình… Thế hệ đi trước có nhiều tác giả nổi tiếng đã trưởng thành từ những người lính. Hòa bình lập lại, lớp cha ông chúng ta gác súng, lại tiếp tục cầm bút, dùng ngòi bút để chiến đấu với cái xấu, cái ác, nhân lên và lan tỏa cái chân - thiện - mỹ. Chúng ta phải luôn tri ân thế hệ đi trước, nỗ lực không ngừng để xây dựng tờ Tạp chí trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu, một “thương hiệu” trong lòng bạn đọc.

Ngày 22/7/2021, là mốc son đáng nhớ khi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức Lễ ra mắt Tạp chí Tân Trào. Trong không khí hân hoan, phấn khởi của buổi lễ, đồng chí Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh: “Tuyên Quang là mảnh đất cách mạng, có bề dày truyền thống, được Bác Hồ, Trung ương Đảng chọn làm Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến, mong rằng các hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang, Ban Biên tập Tạp chí Tân Trào tiếp tục có nhiều sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng, tăng số lượng phát hành đến các cơ quan, đơn vị, trường học trong tỉnh; là vườn ươm những hạt giống tài năng, có nhiều sáng tác mang giá trị nhân văn và nghệ thuật cao, không chỉ hấp dẫn độc giả trong tỉnh mà còn hấp dẫn độc giả cả nước”.

Đến dự buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương cũng kỳ vọng lãnh đạo Tạp chí Tân Trào và đội ngũ phóng viên, biên tập viên, các hội viên tiếp tục kế thừa các giá trị truyền thống quý báu mà các thế hệ trước đã dày công xây dựng; tiếp tục tìm tòi, đổi mới nội dung, hình thức thể hiện để Tạp chí có tính hấp dẫn, đa dạng về đề tài, vừa có tính thẩm mỹ cao; đảm bảo tôn chỉ, mục đích, công tác tuyên truyền nhiệm vụ, chính trị, kinh tế - xã hội, trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với đội ngũ các văn nghệ sỹ trong tỉnh. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng các chuyên trang, chuyên mục phù hợp với xu thế phát triển của báo chí trong thời kỳ hội nhập; góp phần nuôi dưỡng các tài năng văn học, nghệ thuật, tạo ra các tác phẩm có giá trị và tính tư tưởng cao, nhằm hướng tới việc giáo dục, định hướng con người vươn tới giá trị chân - thiện - mỹ.

Sau tròn 1 năm hoạt động, Tạp chí đã phát hành được 12 số, có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức cũng được trình bày chuyên nghiệp hơn, bắt mắt hơn. Tạp chí Tân Trào hôm nay đã có được một vóc dáng mới, một diện mạo mới. Nhiều chuyên mục được hình thành để quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng của mảnh đất, con người Tuyên Quang đến với độc giả cả nước, đáp ứng tốt việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, gắn với nhiệm vụ và yêu cầu của độc giả hiện nay.

Nhận xét về Tạp chí Tân Trào, chị Lê Thị Thúy Hằng, giáo viên Trường THCS Bình Thuận cho biết: Chị là một độc giả trung thành của Tạp chí, nội dung trong Tạp chí rất hữu ích cho bộ môn Văn và Lịch sử trong trường học. Đọc tờ Tạp chí, chị đã tiếp cận được với các tác phẩm văn, thơ mới nhất của tỉnh để bổ sung thêm vào giáo án giảng dạy môn Văn học địa phương, đồng thời qua các chuyên mục khác, chị có hiểu biết thêm về vùng đất, con người Tuyên Quang, từ đó thêm yêu quê hương của mình.

Anh Bùi Việt Phương, công tác tại Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình nhận xét: Anh đã đọc Tạp chí Tân Trào từ lâu. Tuyên Quang là một tỉnh miền núi cách xa Thủ đô Hà Nội nhưng thời nào cũng sản sinh ra những tên tuổi văn nghệ sĩ tài năng. Bởi thế, ngoài những đặc tính chung của một tạp chí văn nghệ, Tờ Tân Trào vẫn có những nét riêng. Dù chưa từng được đặt chân đến mảnh đất này, nhưng anh rất thích đọc chuyên mục “Xứ Tuyên đất và người” hay “Du lịch Tuyên Quang qua ảnh”. Những đặc sắc từ đất và người Tuyên Quang còn toát lên từ “Gương mặt nghệ sĩ”, từ những trang thơ và truyện ngắn… Anh mong Tạp chí Tân Trào tiếp tục có thêm nhiều tác phẩm đặc sắc và dày dặn hơn nữa, có thêm các chuyên mục như sáng tác mới dành cho các cây bút trẻ; trang giới thiệu tác phẩm và đời sống văn học nước ngoài; kịch bản văn học…

Nói về hoạt động của Tạp chí, Tổng Biên tập Tạ Bá Hương khẳng định: Để Tạp chí Tân Trào ghi được dấu ấn trong lòng bạn đọc, còn rất nhiều việc phải làm. Với đặc thù của một Tạp chí văn nghệ, Tạp chí Tân Trào xác định: Bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo, định hướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng tác phẩm thuộc các chuyên ngành trên Tạp chí, tạo dấu ấn, bản sắc riêng có, độc đáo Tuyên Quang. Quan trọng nhất là tiếp tục nâng cao chất lượng các chuyên trang, chuyên mục phù hợp với yêu cầu, đặc trưng của một tờ tạp chí văn nghệ. Thực hiện kế hoạch tăng trang, tăng khổ để có thể mở thêm chuyên mục Văn nghệ Trẻ, Văn nghệ Thiếu nhi vì đây là nơi phát triển lực lượng kế thừa và là nhóm độc giả nhiều tiềm năng. Tăng số lượng phát hành để tờ Tạp chí đến được với đông đảo bạn đọc. Quan tâm bồi dưỡng lực lượng sáng tác, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, mang đậm sắc thái địa phương, xây dựng và phát triển văn hóa con người Tuyên Quang đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững đất nước. Tổ chức các cuộc thi theo chủ đề, trao thưởng hàng năm trên Tạp chí nhằm khuyến khích các tác giả gửi bài có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao cho Tạp chí. Trong bối cảnh các tòa soạn trong cả nước đang chuyển đổi số mạnh mẽ, để Tạp chí Tân Trào ngày càng ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc, Ban Biên tập tích cực chuẩn bị các điều kiện xây dựng Tạp chí Tân Trào điện tử để vừa tăng thêm lượng độc giả, vừa theo kịp với xu thế phát triển chung của thời đại.

T.H

 

Lượt xem:330 Bản in

Các tin đã đăng:
   Đường về bản - Đăng ngày:  22/07/2022
   Cổ tích nơi non ngàn - Đăng ngày:  25/07/2022
   Đất canh nông xưa - Đăng ngày:  20/07/2022
   Khi người lính trở về - Đăng ngày:  22/07/2022
   Dòng sông con gái - Đăng ngày:  04/07/2022
   Ngược nguồn Na Hang - Đăng ngày:  27/06/2022
   Bến đỗ bình yên - Đăng ngày:  07/07/2022
   Trai bản xuống phố - Đăng ngày:  29/06/2022
   Cô gái vùng chè - Đăng ngày:  12/07/2022
   Từ Văn nghệ Hà Tuyên đến Báo Tân Trào và Tạp chí Tân Trào - Đăng ngày:  20/06/2022

Tổng số: 726 | Trang: 1 trên tổng số 73 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
202

Lượt truy cập:
823.161