Tôn vinh Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang năm 2022
Thứ 5, 21/4/2022 - 16:33
Ngày 20/4, tại Vincom Plaza, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang năm 2022. Dự và chỉ đạo có đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và đoàn viên thanh niên, học sinh trên địa bàn thành phố.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) được tổ chức hàng năm nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách của mọi người, phát triển văn hóa đọc. Đây là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách.

Đồng thời cũng là dịp đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Qua đó, khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch chỉ đạo hệ thống thư viện các cấp trên địa bàn tỉnh nâng cao chất lượng phục vụ, thường xuyên bổ sung sách, báo và cập nhật thông tin phục vụ bạn đọc phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời, tăng cường công tác phục vụ sách lưu động tại các trường học, các khu vực công cộng trong các ngày lễ, kỷ niệm lớn của tỉnh, đất nước. Các sở, ngành phối hợp đẩy mạnh việc xây dựng văn hóa đọc, tăng cường quản lý nội dung sách, mở rộng mạng lưới phát hành xuất bản ấn phẩm, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa…

Các cấp, ngành, địa phương quan tâm chăm lo phát triển các đầu sách, nâng cao chất lượng phục vụ của các thư viện trong nhà trường; khuyến khích các hoạt động tìm hiểu về sách, đọc sách trong nhà trường, hướng dẫn kỹ năng đọc. Vận động, phát động phong trào học sinh, sinh viên hưởng ứng đọc sách in giấy, sách điện tử thông qua thư viện nhà trường, các câu lạc bộ về sách, các hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai quyên góp, trao tặng sách cho các trường học ở vùng sâu, vùng xa; phát động phong trào xây dựng thói quen đọc sách tại nhà trường, gia đình và những không gian thích hợp trong các tầng lớp nhân dân. Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh giới thiệu, phổ biến rộng rãi các phần mềm khai thác sách điện tử, thư viện điện tử, sử dụng phần mềm học trực tuyến; hỗ trợ kinh phí, tài khoản, phần mềm học trực tuyến, khai thác thư viện điện tử cho các trường học trên địa bàn tỉnh…

 Đại biểu cắt băng khai mạc lễ phát động.

Tại lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc lễ phát động; phát động quyên góp, trao tặng sách trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, các nhà xuất bản và cơ sở phát hành trao tặng trên 3.000 đầu sách trị giá gần 200 triệu đồng cho Thư viện tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh.

Hội sách do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, các đơn vị tổ chức, vận hành gồm: Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Xuất bản Việt Nam, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Công ty Vivi Education. Không gian tổ chức hội sách được chia thành các khu vực nhỏ như: Sàn sách in, sàn ebook, trang thông tin giới thiệu sách của các địa phương. Hội sách cũng thiết kế khu vực cho sách thiếu nhi, tủ sách gia đình, sách cho giới trẻ, sách khoa học công nghệ…

Ban tổ chức hội sách thực hiện chương trình trợ giá, bán sách ưu đãi 30-50% cho bạn đọc cả nước. Chương trình có sự ủng hộ từ nhiều nhà tài trợ, cá nhân, tổ chức thiện tâm, yêu sách.

Chương trình diễn ra đến hết ngày 24/4, gồm các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách; phần mềm học trực tuyến của Thư viện tỉnh Tuyên Quang, Viettel Tuyên Quang, Viễn thông Tuyên Quang; Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học; Công Ty Cổ Phần Văn Hóa Và Giáo Dục Tân Việt; Nhà sách Vui vẻ tại Sảnh TT Thương mại Vincom Plaza.

PV

 

Lượt xem:731 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
43

Lượt truy cập:
14.935