Kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo toàn quốc kháng chiến
Thứ 7, 2/4/2022 - 15:54
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo kháng chiến (2/4/1947 - 2/4/2022), vừa qua tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực.

Theo đó, ngày 31/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Tuyên Quang phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo toàn quốc kháng chiến - Tầm vóc lịch sử và giá trị thời đại”.

Quang cảnh Hội thảo.

Các tham luận tại Hội thảo chỉ rõ: Cách đây 75 năm, sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nổ ra trên toàn quốc, ngày 2/4/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở lại Tuyên Quang lãnh đạo toàn quốc kháng chiến. Tuyên Quang trở thành nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và hầu hết các bộ, ngành, cơ quan Trung ương đặt trụ sở làm việc, lãnh đạo kháng chiến kiến quốc đưa cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi. Trở lại Tuyên Quang lãnh đạo toàn quốc kháng chiến là quyết định lịch sử, tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người trở lại Tuyên Quang lãnh đạo toàn quốc kháng chiến mở ra hành trình đưa kháng chiến đến thắng lợi, đã để lại nhiều bài học quý báu cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hội thảo khẳng định và làm sâu sắc hơn nữa vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp; đồng thời, khẳng định vai trò lịch sử của Tuyên Quang - nơi đặt cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến, thể hiện ý chí và khát vọng độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc, cũng như quá trình Tuyên Quang phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Buổi tối cùng ngày, tại Quảng trường Tân Trào (Sơn Dương), tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo kháng chiến.

Hình tượng Bác Hồ là trung tâm của Chương trình nghệ thuật. Ảnh tuyenquangonline

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm nêu rõ, cách đây 75 năm, toàn quốc kháng chiến bùng nổ, Bác Hồ cùng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ trở lại Tân Trào, Tuyên Quang để lãnh đạo cuộc kháng chiến. Ngày 02/4/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh về đến làng Sảo, xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương. Đây là nơi ở, làm việc đầu tiên khi Người trở lại chiến khu Tân Trào để cùng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến. Lịch sử giao phó cho Tuyên Quang sứ mệnh là Thủ đô Kháng chiến, căn cứ địa quan trọng của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận và các cơ quan Trung ương, lãnh đạo cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Bác Hồ đã ở và làm việc tại Tuyên Quang gần 6 năm, với trên 20 địa điểm khác nhau, cũng tại nơi đây, Người đã hoàn thành các tác phẩm nổi tiếng như "Cần, Kiệm, Liêm, Chính”, "Dân vận"… Những tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với đường lối kháng chiến đúng đắn của Đảng, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của nhân dân đưa cuộc kháng chiến, kiến quốc đến thắng lợi.

Chương trình văn nghệ mang bản sắc xứ Tuyên. Ảnh tuyenquangonline

Suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến, Tuyên Quang cùng các tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc đã làm tròn nhiệm vụ xây dựng, chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não của Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần quan trọng làm nên thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo toàn quốc kháng chiến là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh Tuyên Quang, là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong việc gìn giữ, phát huy giá trị khu di tích trong giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tuyên Quang nhớ mãi ơn người, Hồ Chí Minh”. Chương trình được dàn dựng công phu, thể hiện niềm tự hào của quê hương Tuyên Quang - Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến; những bước chuyển mình mạnh mẽ của quê hương. Chương trình được bố cục bằng 5 trường đoạn ghi dấu những giai đoạn lịch sử của đất nước, của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với mảnh đất, con người Tuyên Quang. Tuyên Quang luôn khắc ghi lời căn dặn của Người khi Người trở lại thăm Tuyên Quang. Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đoàn kết thống nhất, phấn đấu không ngừng và đạt nhiều thành tựu quan trọng…

PV

 

 

Lượt xem:351 Bản in

Các tin đã đăng:

Tổng số: 0 | Trang: 1 trên tổng số 0 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
164

Lượt truy cập:
798.445