Những ngày ở viện
Thứ 2, 28/3/2022 - 8:23
* Ghi chép của Bàn Minh Đoàn

Bệnh nhân ngâm chân bằng thuốc y học cổ truyền tại Bệnh viện. Ảnh: P.V

 

Tám giờ sáng, tôi xếp hàng tại cổng Bệnh viện Y dược Cổ truyền Tuyên Quang, làm các thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt xong, chú Tuấn bảo vệ, đóng cho cái dấu vào tay rồi hướng dẫn tôi lên phòng khám.

Tôi ngồi chờ một lát đã thấy bác sĩ gọi tên vào khám. Bác sĩ bảo: Bệnh của anh phải nằm viện mới trị được. Tôi được làm thủ tục điều trị tại Khoa Ngoại. Thủ tục xong xuôi, tôi mới có thời gian ngắm nhìn quang cảnh. Cách đây ba mươi năm, khi còn làm phóng viên của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, tôi đã đến đây nằm viện chữa bệnh nấc một lần. Từ khi chuyển công tác về Hà Nội, tôi chưa có dịp quay lại nơi đây, không ngờ, bệnh viện bây giờ đổi khác nhiều, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, to đẹp, không gian rộng rãi thoáng đãng sạch sẽ như bênh viện trung ương. Phòng tôi có 5 giường bệnh, giường bằng i-nốc chắc chắn, đệm mút, sạch sẽ, có nhà vệ sinh khép kín. Cô Hoàng Anh cẩn thận lấy đồ dùng, quần áo, chăn màn, gối đầu, ca đựng thuốc sắc, chậu, phích v.v... cho tôi và các bệnh nhân khác. Tôi thầm nghĩ “đi viện bây giờ cũng sướng thật, không khác ở khách sạn là bao!”.

Ngày đầu nằm viện, tôi được các y bác sĩ chăm sóc tận tình, phác đồ điều trị gồm thuốc viên, châm cứu, thuốc sắc. Những cơn nấc cụt bắt đầu hành hạ tôi, có lúc cổ họng tôi như nghẹt thở, lát sau thở hắt ra kêu ông ổng rống lên như bò bị chọc tiết. Mỗi lần lên cơn như vậy tôi tưởng mình sẽ chết. Bác sĩ tiêm thêm thuốc cho tôi, mũi tiêm đau buốt đến tận xương tủy. Bác sĩ động viên: “Chú chịu khó ạ, lát nữa sẽ đỡ nấc ngay thôi chú”. Sau mũi tiêm, châm cứu, tôi giảm nấc hẳn, về phòng ngủ một giấc cảm thấy trong người đã khá hơn. Đến chiều muộn, cơn nấc giảm, tôi xuống nhà bếp gọi suất cơm ăn. Cơm nhà bếp nấu sạch sẽ, ăn cũng ngon miệng. Trong quá trình trị bệnh, có những lúc bệnh nấc trở nặng hơn, tôi nôn ói, mất ngủ, nhưng các y bác sĩ luôn có mặt kịp thời để trấn an, điều trị cho tôi. Tôi được châm cứu ngày hai lần sáng, chiều, bổ sung thêm thuốc uống.  cứ mỗi lần châm cứu về bệnh tôi thuyên giảm và ngủ ngon hơn. Không chỉ điều trị nấc, bác sĩ còn điều trị cả bệnh tiểu đường và suy thận độ 4.

Sau tuần điều trị nấc, huyết áp, Bác sĩ Phạm Thị Thu Lý bảo: Chú điều trị thêm mười ngày để bọn cháu làm thủ thuật laser nội mạch chú ạ, sẽ tốt cho tai biến mạch máu não, tắc tĩnh mạch, rối loạn tuần hoàn não... cố gắng chú nhé!. Tôi xúc động, thầm cảm ơn các y bác sĩ đã tận tình chữa đúng căn bệnh tôi đang mang trong mình!

 Trong quá trình nằm viện, tôi thấy đội ngũ nhân viên y tế ở đây, làm việc rất có trách nhiệm, tận tâm phục vụ người bệnh, luôn lắng nghe, làm hài lòng người bệnh, không riêng gì đội ngũ y bác sĩ, cả nhân viên bảo vệ, lao công, tạp vụ... Cậu bảo vệ không những trông xe, giữ gìn an ninh trật tự, mà kiêm luôn cả công việc y tế đo thân nhiệt, ghi chép khai báo y tế, hướng dẫn bệnh nhân mới đến khám chữa bệnh lần đầu. Bệnh viện ở đây trông giữ xe miễn phí, kể cả xe ô tô. Số tiền trông xe tuy không nhiều nhưng đây cũng là sự sẻ chia của bệnh viện với bệnh nhân trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp gây nên nhiều khó khăn trong cuộc sống. Không chỉ riêng tôi mà các bệnh nhân khác cũng có cùng cảm nhận tốt đẹp về bệnh viện như vậy.

Anh Nguyễn Văn Điệp, 55 tuổi, ở Vân Sơn (Sơn Dương) chia sẻ: Nhà em cách đây gần 50 cây số, em bị thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống vào bệnh viện từ trước Tết Nguyên đán. Ngày mới vào đây điều trị, em phải nhờ con dìu vào phòng khám, không đi được phải ngồi xe lăn, trong người luôn đau đớn. Vào đây, được các thầy thuốc điều trị bằng châm cứu, xoa bóp, tiêm màng cứng, ba bốn ngày sau em đã chống gậy tập tễnh đi được. Sau mười ngày em bỏ gậy, tự đi lại được, em sung sướng quá!. Dịp cuối năm, em xin bác sĩ cho về ăn Tết. Tết xong, đúng ngày hẹn em lại đến điều trị, em tự đi xe taxi đến, không cần ai đưa đón. Sau 10 ngày điều trị ổn định, hôm nay bác sĩ cho ra viện. Em đã từng đi điều trị nhiều nơi, nhưng quả thực ở đây các thầy thuốc nhiệt tình, trách nhiệm làm bệnh nhân luôn cảm động.

Ông Lê Quang Túc 82 tuổi, phường Đội Cấn (thành phố Tuyên Quang) bị bệnh trĩ lâu năm bảo: Chú cũng đã đi điều trị ở nhiều nơi, nhưng bệnh tình vẫn vậy. May được một người bạn mách đến đây để điều trị. Quả là đội ngũ thầy thuốc ở đây giỏi, điều trị trách nhiệm, nhiệt tình, phẫu thuật đảm bảo an toàn lại không tốn kém. Nhập viện được 1 ngày, hôm sau bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho chú, chỉ mất có 15 phút đã xong. Chú cảm thấy người thật nhẹ nhõm, dễ chịu, khoẻ hẳn ra. Cạnh đó các ông Nguyễn Văn Tụ 82 tuổi, ở Chiêu Yên (Yên Sơn) đến điều trị bệnh zona thần kinh; ông Nguyễn Văn Triển 82 tuổi, phường An Tường (thành phố Tuyên Quang) đến điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng vv... cũng đang trò chuyện hỏi han bệnh tình của nhau. Ai cũng được điều trị rất tốt và hết lòng biết ơn các thầy thuốc của bệnh viện.

Sau khi nhận lời cảm ơn và tạm biệt Bệnh viện của tôi, Giám đốc Ngô Văn Hoàn cho biết: Bệnh viện Y dược Cổ truyền Tuyên Quang có chức năng chính là khám bệnh, chữa bệnh đa khoa, phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền, kết hợp với y học hiện đại. Thời gian qua, bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phải tự chủ tài chính, thay đổi bộ máy lãnh đạo… Tuy nhiên, do sự quan tâm của các cấp, ngành, Bệnh viện được đầu tư 70 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương và địa phương để nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng, mua sắm thiết bị khám chữa bệnh. Phải tự chủ về tài chính, mỗi cán bộ viên chức đã hết sức nỗ lực, nhờ vậy mỗi năm bệnh viện thu được trên 27 tỷ đồng, ngoài trang trải các chi phí còn nâng cấp lại toàn bộ hệ thống giường bệnh bằng i-nốc, vừa sạch, đẹp lại chắc chắn. Trước kia Bệnh viện chỉ có hơn 100 giường bệnh, đến nay đã có 200 giường bệnh. Nhờ có các phương tiện hiện đại, thêm đội ngũ y bác sĩ giỏi, vững tay nghề, bệnh viện ngày càng có uy tín thu hút được rất nhiều bệnh nhân ở trong và ngoài tỉnh đến khám chữa bệnh. Năm 2021 bệnh viện đã khám chữa bệnh được hàng chục nghìn lượt bệnh nhân bằng các phương pháp cận lâm sàng, y học cổ truyền, phục hồi chức năng, phẫu thuật tán sỏi... Bệnh viện hiện có 114 viên chức người lao động. Đời sống của đội ngũ cán bộ được chăm lo đảm bảo, từ đó phấn khởi say mê với nghề, làm việc chất lượng hiệu quả.

Trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mở rộng cơ sở vật chất tạo môi trường điều trị thân thiện, thoải mái cho người bệnh. Thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với tiêu chí phấn đấu của viên chức người lao động “Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật”. Chia tay với bệnh viện với tình trạng sức khỏe ổn định, trong tôi trào dâng niềm vui và lòng biết ơn đối với các thầy thuốc nơi đây. Tôi tin bệnh viện ngày càng đổi mới phát triển, đáp ứng yêu điều trị cầu ngày một cao của bệnh nhân trong tình hình mới.

B.M.Đ

Lượt xem:161 Bản in

Các tin đã đăng:
   Ngược nguồn Na Hang - Đăng ngày:  27/06/2022
   Nỗ lực ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc - Đăng ngày:  20/06/2022
   Từ Văn nghệ Hà Tuyên đến Báo Tân Trào và Tạp chí Tân Trào - Đăng ngày:  20/06/2022
   Đêm cuối hành trình vạn dặm - Đăng ngày:  20/05/2022
   Cái đê bạc - Đăng ngày:  01/06/2022
   Từ Pác Bó đến Tân Trào - Đăng ngày:  20/05/2022
   Miền rừng thổ cẩm - Đăng ngày:  30/05/2022
   Tình khau vai - Đăng ngày:  15/06/2022
   Bác về Tân Trào - Đăng ngày:  20/05/2022
   Tài sản vô giá lại là những gì giản dị nhất - Đăng ngày:  07/06/2022

Tổng số: 715 | Trang: 1 trên tổng số 72 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
195

Lượt truy cập:
798.470