Cần sự bình tĩnh để vượt qua đại dịch
Thứ 4, 23/3/2022 - 14:59
* Tân Trào

 

Dạo này đám trẻ nhà tôi không phải đến trường học theo cách học truyền thống mà ở nhà ôm lấy máy tính để học online. Việc ấy cũng khiến cho vợ chồng tôi có thêm phần phiền phức. Trước đây, bọn trẻ đến trường cả ngày, vợ chồng tôi cũng rảnh rang để yên tâm công tác, giờ cả hai đứa ở nhà, việc quản lý chúng học hành có phần phức tạp. Bọn trẻ đều đang trong tuổi hiếu động, nếu không có người lớn kèm cặp bên cạnh sẽ dễ dẫn đến tình trạng học qua loa, đối phó. Thế nên, sáng nào trước khi đi làm, vợ chồng tôi cũng đều dành thời gian căn dặn bọn trẻ, rồi giao nhiệm vụ, rồi đưa ra cơ chế giám sát lẫn nhau. Cuối mỗi buổi học, vợ chồng tôi đều kiểm tra lại bài vở của bọn trẻ.

Cũng do ý thức học tập của bọn trẻ tốt, nên không có vấn đề gì phải bận tâm quá mức. Chỉ thương bọn trẻ, chúng nhớ trường, nhớ lớp, nhớ thầy cô và bạn bè. Đang ríu rít như lũ chim non, hồn nhiên hoà vào không gian của môi trường học tập truyền thống, giờ dịch Covid-19 xuất hiện, ngành giáo dục của tỉnh đã dừng đưa học sinh đến trường, thay vào đó là học trực tuyến. Thì cũng đành “thích ứng an toàn” trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát. Vấn đề ở đây được ưu tiên và đặt lên hàng đầu là sự an toàn và sức khoẻ của con người.

Sau tết Nguyên đán Nhâm Dần, dịch Covid-19 bắt đầu “tăng tốc” ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cũng có nhiều nguyên nhân, song nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chủ quan của con người. Nhiều tỉnh, thành phố đang từ “vùng xanh” trở thành “vùng vàng”, và từ “vùng vàng” bỗng chốc trở thành vùng đỏ”, thậm chí là đỏ quạch. Ở Tuyên Quang cũng vậy. Mặc dù UBND tỉnh đã có những văn bản chỉ đạo quyết liệt về công tác phòng, chống dịch, nhưng chính tâm lý chủ quan của không ít người, kể cả ở cấp chính quyền địa phương, các khu dân cư… đã dẫn đến hệ luỵ là, hàng loạt đối tượng F0 xuất hiện trong cộng đồng.

Phải nói thêm rằng, trong dịp trước tết Nguyên đán 2022 là thời điểm các gia đình sum họp, gặp gỡ. Những người dân làm ăn xa nhà đã nhanh chóng khăn gói trở về quê để cảm nhận được chút hương vị xuân ấm áp của gia đình, bầu bạn. Trong số đó, có cả những người dân trở về từ tâm dịch. Đành rằng, bây giờ tất cả người dân đều đã được tiêm từ hai đến mũi vắc xin phòng, chống Covid-19, nhưng không vì thế mà vi rút Corona này sẽ không có cơ hội phát triển, tấn công. Tiêm đủ liều vắc xin chỉ là cách hạn chế số lượng ca nhiễm bệnh chuyển nặng, hoặc gây tử vong. Đấy là chưa nói đến bọn trẻ, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu chẳng may bị nhiễm Covid-19.

 Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung mới chỉ tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, còn trẻ dưới 12 tuổi đang trong quá trình lên phương án thí điểm để tiêm trong thời gian tới. Tuy nhiên, phương án tiêm cho những đối tượng còn lại thì chỉ dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Vậy còn những trẻ dưới 5 tuổi thì sao? Đây là nỗi lo lắng nhất với mỗi bậc làm cha, làm mẹ. Việc bảo vệ sức khoẻ, sự an toàn cho các đối tượng dễ bị tổn thương này đối với bậc làm cha, làm mẹ là hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp ở những nơi đông người. Đồng thời hướng dẫn trẻ, thậm chí cả người lớn thực hiện và tuân thủ đầy đủ các biện pháp cần thiết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hôm vừa rồi con bé nhà tôi xuất hiện triệu chứng ho, đau họng. Vợ chồng tôi tra cứu trên google thì thấy, đó là triệu chứng đầu tiên báo hiệu người đã bị nhiễm Covid-19. Thế là nửa đêm, hai vợ chồng bốc con bé lên xe, vội vàng đưa lên cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm PCR. Cả hai vợ chồng chờ đợi kết quả trong nỗi lo thắc thỏm. Nhưng cũng may, con bé xét nghiệm có kết quả âm tính với Sars-Cov-2. Triệu chứng mà con bé có biểu hiện là bị nhiễm cảm lạnh do thời tiết. Cả hai vợ chồng tôi thở phào nhẹ nhõm. Dù sao thì con bé chưa đủ tuổi để tiêm vắc xin, nên vấn đề an toàn cho con bé và các thành viên trong gia đình luôn phải đặt lên hàng đầu.

Những ngày sau tết Nguyên đán Nhâm Dần, đi ra khỏi nhà, trên các tuyến phố của thành phố bên đôi bờ sông Lô này, hay cả những khu dân cư tại các địa phương trong tỉnh, chỗ nào cũng thấy chính quyền chăng giây cảnh báo gia đình này, gia đình kia có người thuộc diện phải cách ly do nhiễm Covid-19. Ngay cả những hàng quán thường ngày tấp nập người ra, người vào, giờ cũng đóng cửa, hoặc chỉ bán cho người mua mang về. Các hoạt động vui chơi, giải trí, hay một số lĩnh vực cần sự tập trung đông người đã bị hạn chế.

Trong tình hình dịch Covi-19 diễn biến hết sức phức tạp trong cộng đồng, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cũng ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những trường hợp nhiễm Covid-19 để có biện pháp hướng dẫn điều trị, hạn chế việc lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh đó, việc duy trì hoạt động của người dân, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp vẫn được duy trì. Sau rất nhiều đợt dịch bùng phát, người ta hay nói đến câu: “thích ứng an toàn”.

Dường như câu nói ấy phù hợp hơn bao giờ hết trước bối cảnh hiện nay. Con người ta bắt buộc phải thích ứng. Thích ứng đồng nghĩa với việc chấp nhận nó như một lẽ tất nhiên, và thái độ của con người trước những diễn biến bất thường của dịch bệnh. An toàn ở đây không chỉ cho mỗi người mà an toàn cho cả cộng đồng. Khi đã an toàn để chiến thắng dịch bệnh sẽ là cơ hội để thúc đẩy hoạt động trong môi trường làm việc và cống hiến. Ấy là nói thế, chứ thực tế là không đơn giải chút nào. Từ lý thuyết đến hiện thực là cả một khoảng cách khá xa. Khoảng cách này sẽ bị rút ngắn lại nếu mỗi người có ý thức trách nhiệm hơn trước những tác động không mong muốn của hiện thực đang diễn ra.

Ai cũng mong dịch Covid-19 nhanh chóng đi qua. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là, trước hiểm hoạ của đại dịch toàn cầu, mỗi người cần phải bình tĩnh, tránh hoang mang, đặc biệt là tuân thủ nghiêm các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch của chính quyền, sự hướng dẫn của ngành y tế để đạt được hiệu quả cao, nhằm hạn chế và đi đến khống chế được vi rút lây nhiễm trong cộng đồng.

T.T

Lượt xem:182 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
130

Lượt truy cập:
798.462