Thể lệ Cuộc thi truyện ngắn Tuyên Quang năm 2022
Thứ 2, 7/3/2022 - 16:7
Thực hiện Chương trình hành động số 37-CTr/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước;Thực hiện Kế hoạch công tác Hội năm 2022; Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang xây dựng Thể lệ “Cuộc thi truyện ngắn Tuyên Quang năm 2022”, với những nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Nhằm tuyển chọn những tác phẩm truyện ngắn có giá trị tiêu biểu phục vụ đời sống tinh thần cho người dân và cổ vũ động viên nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng hình tượng con người mới.

- Các các phẩm phải có chất lượng cao về nội dung hình thức, tính tư tưởng và giá trị nghệ thuật.

- Khuyến khích các tác giả khai thác chất liệu về vùng đất, con người Tuyên Quang hào hùng trong quá khứ, tình nghĩa thủy chung và khát vọng hướng đến những giá trị thẩm mỹ tốt đẹp trong cuộc sống.

- Cuộc thi góp phần nâng cao chất lượng viết truyện ngắn, đáp ứng yêu cầu phát triển văn học trong tình hình mới; đồng thời tìm kiếm, phát hiện những tài năng văn học trẻ.

II. CHỦ ĐỀ

- Ưu tiên các tác phẩm truyện ngắn ca ngợi quê hương, thiên nhiên, con người, tiềm năng, thế mạnh của mảnh đất Tuyên Quang.

- Phản ánh nét đẹp văn hoá của cộng đồng 22 dân tộc anh em đang chung sống trên mảnh đất Tuyên Quang.

- Khuyến khích sáng tác những đề tài phát triển từ những truyền thuyết, câu chuyện dân gian, cổ tích… có ý nghĩa nhân văn về mảnh đất Tuyên Quang.

- Khuyến khích các văn nghệ sỹ tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới, cấu trúc nghệ thuật độc đáo thông qua việc xây dựng hình tượng con người từ những thân phận với những hình tượng văn học tiêu biểu.

III. ĐỐI TƯỢNG, SỐ LƯỢNG, THỂ LOẠI

1. Đối tượng, số lượng tác phẩm dự thi

- Các nhà văn chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong tỉnh, ngoài tỉnh đều có quyền tham gia cuộc thi.

- Không hạn chế về số lượng tác giả và tác phẩm tham dự cuộc thi.

2. Thể loại: (truyện ngắn)

-  Tác phẩm phải được đánh máy vi tính rõ ràng trên khổ giấy A4. Nếu là bản mềm phải đúng mẫu chữ Times New Roman, cỡ chữ 14. Trên mỗi tác phẩm ghi họ tên, bút danh, kèm địa chỉ liên lạc, số tài khoản.

- Ban Tổ chức không nhận tác phẩm thuộc thể loại truyện dài, tiểu thuyết.

IV. MỘT SỐ QUY ĐỊNH

- Các tác phẩm hợp lệ là những sáng tác chưa công bố dưới bất kỳ hình thức nào, không có tranh chấp bản quyền.

- Những thành viên trong Ban Tổ chức không được dự thi, nhưng có thể gửi bài hưởng ứng, những tác phẩm đạt chất lượng cao sẽ được Ban tổ chức xét tặng thưởng riêng mà không đưa vào cơ cấu giải thưởng.

-  Tác giả tự chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo qui định của pháp luật. Ban Tổ chức sẽ hủy bỏ kết quả và thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm vi phạm và không chịu trách nhiệm khi có tranh chấp quyền tác giả.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm với các tác phẩm bị hư hỏng, mất mát, chậm trễ do quá trình vận chuyển từ phía tác giả gửi đến.

- Tác phẩm dự thi có chất lượng tốt sẽ được lựa chọn in trên Tạp chí Tân Trào của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và tác giả được hưởng nhuận bút theo chế độ hiện hành.

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

- 01 giải nhất: 8.000.000 đồng/giải

- 02 giải nhì: 5.000.000 đồng/giải

- 03 giải ba: 3.000.000 đồng/giải

- 05 giải khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải.

VI. BAN TỔ CHỨC VÀ BAN GIÁM KHẢO

1.   Ban tổ chức:

- Ông Đinh Công Thuỷ, Chủ tịch Hội (Trưởng ban)

- Ông Tạ Bá Hương, Phó Chủ tịch Hội, Tổng biên tập Tạp chí Tân Trào (Phó trưởng ban thường trực)

- Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chánh văn phòng Hội (Uỷ viên)

- Bà Thèn Thị Hương, Thư ký toà soạn Tạp chí Tân Trào (Uỷ viên)

3. Ban Giám khảo:

- Ban sơ khảo và Ban chung khảo: Sẽ mời các nhà văn có uy tín ở Tuyên Quang và Trung ương chấm.

VII. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM NHẬN TÁC PHẨM

1. Thời gian:

- Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày 01/03/2022 đến hết ngày 30/11/2022. (tính theo dấu bưu điện).

- Dự kiến trao giải vào tháng 01 năm 2023

2. Địa điểm:

Các tác phẩm tham gia gửi về Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang. Địa chỉ: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại 02073.822.392. Email: tapchitantrao@gmail.com

Ban tổ chức cuộc thi rất mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài tỉnh để “Cuộc thi truyện ngắn Tuyên Quang” thành công tốt đẹp./.