Chi hội Văn nghệ dân gian tỉnh tổng kết công tác năm 2021
Thứ 3, 18/1/2022 - 16:2
Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai phương hướng hoạt động năm 2022.

Lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh trao danh hiệu “Nghệ nhân dân gian” cho 2 nghệ nhân.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động về cơ sở khảo sát, lấy tư liệu nghiên cứu, sưu tầm của các hội viên trong Chi hội bị hạn chế. Tuy nhiên, Chi hội đã hoàn thành 3 đề tài đã đăng ký, được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam xét, nghiệm thu, gồm đề tài: “Lễ cấp sắc 7 đèn của người Dao Đỏ ở Tuyên Quang”; “Dân ca dân vũ dân tộc Dao ở Tuyên Quang”; “Lễ cưới người Dao Đỏ ở Tuyên Quang”.

Chi hội đã làm hồ sơ đề nghị, được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam xét, phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân dân gian” cho 2 nghệ nhân, là  ông Tiêu Sơn Học, sinh năm 1943, dân tộc Cao Lan, ở xã Đội Bình huyện Yên Sơn và ông Hoàng Lục Thái, sinh năm 1957, dân tộc Sán Dìu, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương.

Trong năm Chi hội có 3 công trình đã được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam nghiệm thu, được Trung tâm bảo tồn, phát huy giá trị tác phẩm văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam chọn để in sách, đó là các công trình: “Nghệ thuật diễn xướng soọng cô dân tộc Sán Dìu huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang”; “Tục lấy rể kế thế của người Tày huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang” và “Văn quan làng của người Tày ở Tuyên Quang".

Năm 2022, Chi hội tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện để cá nhân, tập thể hội viên thực hiện những công trình nghiên cứu có chiều sâu về văn hóa dân gian tỉnh nhà; nghiên cứu chuyên đề các loại hình văn hóa dân gian có nguy cơ mai một. Kết nạp thêm hội viên mới, tổ chức lớp tập huấn nghiên cứu đề tài văn nghệ dân gian, góp phần kế thừa, bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của tỉnh Tuyên Quang.